Thứ ba, 25/1/2022, 17h03

Chăm lo Tết cho học sinh nghèo

Dù khó khăn do nh hưng ca dch Covid-19, song nhiu trưng hc ti TP.HCM đã n lc chăm lo Tết cho HS nghèo. Nhng phn quà Tết không ch có giá tr v vt cht mà còn là s đng viên, nâng đ tinh thn, giúp các em và gia đình vưt qua khó khăn.


Dù dch bnh khó khăn, Trưng THCS Phan Tây H (Q.Gò Vp) vn chăm lo Tết cho nhng hc sinh nghèo

Hàng trăm triu đng chăm lo Tết cho hc sinh

Những ngày cuối năm này, thầy cô Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1) tất bật với niềm vui lớn, người gói quà, người ghi lời chúc…, rồi chở quà đến nhà tặng HS. Trong nỗ lực chăm lo Tết cho gần 100 HS nghèo, HS khó khăn, HS mồ côi do dịch Covid-19, nhà trường đã quyên góp được 150 triệu đồng từ phong trào “Nuôi heo đất - giúp bạn đón Tết”.

Khác với mọi năm, năm học này phong trào “Nuôi heo đất” được nhà trường thực hiện theo hình thức trực tuyến ngay từ đầu năm học. Theo đó, HS 59 lớp trong trường đã “bỏ ống heo” online, và ngay khi HS đi học trực tiếp, nhà trường đã trao tặng mỗi lớp một con heo đất để nuôi. “Tiền nuôi heo đất được các em dành dụm từ tiền ăn sáng, tiền bán ve chai, giấy vụn; tiền thưởng khi giúp ba mẹ làm việc nhà… Tùy theo hoàn cảnh, các em sẽ góp theo điều kiện của mình. Heo đất không chỉ được nuôi bởi HS mà còn có thêm sự góp sức từ thầy cô, phụ huynh nhà trường, cùng nhau góp sức để những HS khó khăn có một cái Tết ấm áp. Với riêng 10 HS mồ côi, ngoài các phần quà từ phong trào “Nuôi heo đất”, nhà trường còn kêu gọi mạnh thường quân tặng quà chăm lo, góp Tết, xoa dịu phần nào mất mát của các em”, cô Bùi Minh Tâm (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.


Ph huynh và hc sinh Trưng Tiu hc Phú Th (Q.11) nhn quà Tết t nhà trưng

Theo cô Tâm, dịch bệnh đã khiến nhiều HS chịu tổn thất không gì có thể xoa dịu được, đặc biệt là các em mồ côi. Với những HS trước đây đã khó khăn thì nay dịch bệnh càng khó khăn hơn. Mỗi phần quà dành tặng các em không chỉ là sự sẻ chia, yêu thương của bạn bè, giáo viên, phụ huynh nhà trường mà còn mang giá trị tinh thần, là điểm tựa cho mỗi HS khó khăn. “Mỗi phần quà được thầy cô chăm chút, cẩn trọng chọn từng phần gạo ngon, chở đến tận nhà trao cho các em mồ côi. Phần quà tuy nhỏ nhưng là tình cảm, sự quan tâm của thầy cô, bạn bè đến các em, san sẻ phần nào khó khăn cho các em, trở thành động lực để các em vượt qua sự mất mát quá lớn”, cô Tâm bày tỏ.

Từ giữa tháng 12-2021, cô Vũ Thị Thơ (Hiệu trưởng Trường THCS Phan Tây Hồ, Q.Gò Vấp) đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho HS nghèo, HS khó khăn trong trường. Sau gần 1 tháng phát động, phong trào “Nụ cười hồng” đã quyên góp được gần 158 triệu đồng, tạo nguồn quỹ chăm lo cho 150 HS khó khăn, HS hòa nhập, HS mồ côi do dịch Covid-19 trong trường. Mỗi phần quà Tết trao cho HS gồm 1 thẻ bảo hiểm y tế, 1 thẻ bảo hiểm tai nạn và 1 phần nhu yếu phẩm. “Dịch bệnh khó khăn, tôi cứ lo là không thể thực hiện trọn vẹn chương trình. Mọi năm, cứ đến cận Tết nhà trường mới triển khai kế hoạch, nhưng năm nay phải lo từ sớm, góp gom từng chút một để chăm lo cho các em. Số tiền chăm lo đến từ sự sẻ chia, chung tay góp sức của HS, giáo viên, phụ huynh nhà trường”, cô Thơ cho biết.

Theo cô Thơ, trong hoàn cảnh khó khăn chung của người dân thành phố khi vừa trải qua đại dịch, cuộc sống đang dần bình thường mới, những phần quà tuy nhỏ nhưng đáng trân quý. Càng ý nghĩa hơn khi mỗi món quà được gửi gắm, tiếp sức cho HS nghèo, HS khó khăn có Tết ấm áp, vươn lên trong cuộc sống.

Tiếp sc ph huynh vưt qua khó khăn

Với mong muốn chăm lo cho HS khó khăn có một cái Tết ấm áp, đủ đầy, từng nhà trường đã “vun vén” gom góp từng chút một. Sự quan tâm này đã trở thành động lực, tiếp sức cho phụ huynh, HS vươn lên trong cuộc sống. “Góp ít thành nhiều” là lời kêu gọi được Trường THPT Thủ Đức (TP.Thủ Đức) gửi đến phụ huynh và HS nhà trường để chung tay gầy dựng học bổng “Gương sáng học đường”, chăm lo Tết cho những HS khó khăn. Theo đó, 39 học bổng trị giá 39 triệu đồng được nhà trường trao tặng các em, như lời động viên, nhắn gửi về một cái Tếm ấp áp, vẹn tròn. “Năm nay do dịch bệnh nên các hoạt động truyền thống chăm lo Tết cho HS như: Hội xuân gây quỹ; Gian hàng 0 đồng không được tổ chức, vì thế mỗi phần quà trao tặng các em nhân dịp Tết đến xuân về trong năm đặc biệt này thêm nhiều ý nghĩa. Những tình cảm này sẽ là hành trang để giáo dục các em sống tử tế, yêu thương”, thầy Võ Thanh Toàn (Phó Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.


Giáo viên Trưng THPT Lương Thế Vinh (Q.1) tng quà Tết cho hc sinh khó khăn

Năm nay do dịch bệnh, Trường Tiểu học Phú Thọ (Q.11) không tổ chức chương trình gây quỹ “Nụ cười hồng vui xuân” từ HS trong trường. Thay vào đó, số tiền chăm lo Tết cho HS khó khăn được một số phụ huynh trong trường tình nguyện đóng góp. Theo đó, 35 phần quà Tết đã được trao cho 35 HS khó khăn nhất của trường nhằm sẻ chia, tiếp sức cho phụ huynh, HS vượt qua khó khăn. Sự quan tâm này càng trở nên ấm áp khi dịch bệnh đã khiến cuộc sống của nhiều gia đình đã khó nay càng khó hơn. Nhiều phụ huynh đã bật khóc, xúc động trước tình cảm và sự quan tâm, chăm lo của nhà trường dành cho con em mình. “Có phụ huynh nói món quà của nhà trường khiến gia đình ấm áp hơn bao giờ hết, là động lực để phụ huynh nỗ lực, cố gắng, dù khó khăn đến đâu cũng không cho con em nghỉ học. Tôi chỉ biết động viên phụ huynh rằng, nếu gia đình khó khăn quá cứ vào trường gặp hiệu trưởng, nhất định không được cho các em nghỉ học”, cô Nguyễn Thị Kim Hương (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.

Trao đổi thêm, cô Hương cho biết: “Mỗi phần quà trao đi là thêm một cái Tết ấm áp được nhà trường gửi đến các em khó khăn, mong sao các em sẽ không quá thiệt thòi. Một cái Tết đủ đầy sẽ là khởi đầu cho một năm mới với nhiều hy vọng mới về sự sung túc, đầy ắp tình yêu thương. Trên tất cả, khi phụ huynh thấy con em mình được chăm lo sẽ thêm tin tưởng, đồng hành cùng nhà trường, cùng chung tay chăm lo giáo dục các em”.

Bài, ảnh: Thành Nam