Thứ bảy, 27/11/2021, 10h18

Chàng kép trẻ “giữ lửa” cho sân khấu cải lương

Tng đưc bình chn là 1 trong 10 gương mt tr Vit Nam tiêu biu năm 2019, mi đây Võ Minh Lâm li có tên trong danh sách phong tng danh hiu NSƯT ln th 10 do Hi đng bình chn cp TP.HCM đ xut. Đây qu là nim t hào ca chàng kép tr đang “gi la” cho sân khu ci lương hin nay…


Võ Minh Lâm vai Vua Priem trong v ci lương Nàng Xê Đa

Tài năng và nhân ái!

Còn nhớ khi cố NSƯT Chiêu Hùng lâm bệnh nặng, NSƯT Thoại Mỹ đã lên trang cá nhân kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người thì sau đó, Võ Minh Lâm đã âm thầm chuyển khoản 50 triệu đồng giúp đỡ người anh đồng nghiệp… Sau đó, khi nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa kêu gọi bạn bè ủng hộ nghệ sĩ trẻ Cao Hữu Thiên bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, gãy xương hàm đang điều trị thì không lâu sau đó, Võ Minh Lâm cũng đã chuyển khoản 30 triệu đồng ủng hộ…

Tấm lòng nhân ái đó, Võ Minh Lâm còn dành cho các nghệ sĩ đồng nghiệp khác như Mai Phương, Lê Bình, Mạc Can, Hoàng Lan, Hùng Minh… Tất cả những điều này, không hề có một bài báo nào đăng tải. Ngay cả trang cá nhân của Võ Minh Lâm cũng không hề cập nhật một dòng nào về những sự ủng hộ này. Lâm đã làm việc nghĩa một cách lặng lẽ, âm thầm, xuất phát từ cái tâm của mình… Số tiền ủng hộ của Võ Minh Lâm so với nhiều ngôi sao ca nhạc không lớn. Nhưng nếu so với một nghệ sĩ cải lương, một bộ môn nghệ thuật đang gặp rất nhiều khó khăn, bản thân Lâm hiện tại “đất diễn” cũng không có nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc cát-xê của Lâm cũng không cao… Nhưng không sao, cứ thấy việc nghĩa là Lâm cứ rút hết “hầu bao”…


Võ Minh Lâm và c ca sĩ Phi Nhung trong v ci lương “Mai Hoài Trinh”

Võ Minh Lâm liên tc đt nhiu gii thưng ngh thut trên toàn quc như: Gii Mai Vàng 2010, 2018, 2019 và 2020; Huy chương vàng Hi din Sân khu chuyên nghip toàn quc các năm 2015, 2018; Huy chương vàng gii Trn Hu Trang 2012; Gii HTV Award 2012, 2013; Huy chương vàng Tài năng tr toàn quc 2014; 1 trong 10 gương mt Vit Nam tiêu biu năm 2019…

Năm 2006, Võ Minh Lâm đăng quang danh hiệu cao nhất của cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” khi mới 17 tuổi. Soạn giả Hoàng Song Việt cho biết: “Năm ấy, NSND Diệp Lang, NSƯT Thanh Điền là hai trong những giám khảo cuộc thi đã dành cho Lâm nhiều lời khen ngợi cũng như “dự đoán” em sẽ là chàng kép tài năng của tương lai... Nhưng thú thật, bản thân tôi lúc đó vẫn còn sự hoài nghi… Đẹp trai, hát hay, diễn giỏi và thành công khi tuổi đời còn quá sớm, tôi lo sợ Lâm sẽ nhanh chóng “mắc bệnh ngôi sao”, lo sợ rồi đây em sẽ đánh mất chính mình… Nhưng rồi suốt quãng thời gian qua, nỗi lo ấy của tôi đã bị dập tắt… Dù Lâm có xuất hiện tràn ngập trên các game show truyền hình, nhưng Lâm không bao giờ “bỏ bê” sân khấu cải lương, nơi đã đưa tên tuổi của em đến gần với khán giả... Thời gian khó khăn nhất của cải lương, Lâm vẫn sẵn sàng bỏ những show diễn mấy chục triệu đồng, tập luyện nghiêm túc để diễn trọn những vở cải lương dài trên sân khấu… Em bắt nhịp công nghệ, thực hiện kênh Youtube với những sản phẩm được đầu tư kỹ càng để gửi đến khán giả trẻ như một cách “giữ lửa” cho cải lương…”.

Du n “Vua Priem” 2021

Cuối tháng 1/2021 vừa qua, bản dựng mới vở cải lương Nàng Xê Đa của đạo diễn Hoa Hạ ra mắt khán giả tại Nhà hát Bến Thành. Trong đó, Võ Minh Lâm thủ vai vua Priem - vai diễn gắn liền với tên tuổi cố nghệ sĩ Phương Quang mấy chục năm về trước ở Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Được biết, trước khi quay lên tivi, vở này đã diễn 1500 xuất, khán giả phải xếp hàng dài mới mua được vé.

Những tưởng Võ Minh Lâm sẽ bị chìm khuất trong chiếc bóng của tiền bối, nhưng nhờ cách dàn dựng mới mẻ, anh đã hóa thân vào vai vua Priem đẹp từ hình thức đến nội dung. Vua Priem của anh tươi tắn, tràn đầy nhựa sống trong thời tuổi trẻ, và rất sâu lắng đầy tâm trạng vào tuổi xế chiều. Khán giả tán thưởng nhiệt liệt vì nhận ra Võ Minh Lâm chỉn chu trong từng nét diễn, lời ca và cả kỹ thuật vũ đạo.


Võ Minh Lâm và NSƯT Tú Sương trong v “Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài”

Võ Minh Lâm bật mí: “Vai vua Priem do tôi đảm nhiệm xuất hiện từ màn đầu đến màn cuối, cả diễn và thoại rất nhiều. Nhận thấy giá trị của nhân vật mình đảm nhiệm, tôi từ chối hết các lời mời hát show, dốc sức tập luyện. Do quá tập trung cho vai diễn nên tôi ngã bệnh, nhưng không dám xin nghỉ, chích thuốc, truyền nước, ráng hoàn thành thời gian tập. Trước khi đêm công diễn bắt đầu, trong người tôi vẫn còn mệt, tôi rất lo rằng mình sẽ hát không nổi. Nhưng khi cánh màn nhung mở ra, trong tôi như có một ngọn lửa cháy rực, tôi ca và diễn say sưa. Được khán giả vỗ tay từng chập, tôi hạnh phúc vô cùng. Được truyền thông khen ngợi, tôi như thấy mọi sự vất vả của mình biến mất hết”.

Chia sẻ về việc được đề cử vào danh sách phong tặng danh hiệu NSƯT, Võ Minh Lam cho biết: “Hơn 15 năm làm nghề, danh hiệu NSƯT chính là một niềm vinh dự, là sự khẳng định quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Đây là niềm vui nhưng cũng là động lực để Lâm phấn đấu nhiều hơn nữa với vai trò nghệ sĩ. Bản thân Lâm cần phải hoàn thiện hơn nữa, từng ngày từng ngày một để xứng với tình yêu thương của khán giả, xứng đáng với danh hiệu mình đang có”.

Ông bà ta thường bảo, “xây nhà thì móng phải vững”. Phải chăng, tên tuổi và tấm lòng của Võ Minh Lâm đã được “xây” từ những “cái móng” bền vững. Từ ba mẹ Lâm, NSND Diệp Lang, NSƯT Thanh Điền, soạn giả Hoàng Song Việt, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT Hoa Hạ, NSƯT Hữu Quốc… Tất cả những tên tuổi này là một tấm gương sáng về nghề nghiệp, về lòng nhân ái, thiện nguyện mà Lâm đã nhìn thấy và noi gương theo…!

Hoàng Thun