Thứ năm, 13/2/2020, 19h18

Chàng trai tâm huyết đưa thư pháp Việt vào học đường

Quyết đnh t b cuc sng mà bao ngưi mơ ưc bên đt M đ v Vit Nam theo đui ngh thut viết thư pháp, chàng trai Đăng Hc đã to nên nhiu công trình thư pháp đưc xác lp k lc Vit Nam. Bên cnh đó, anh còn có tâm huyết trong vic đưa phong trào thư pháp vào hc đưng.

Đăng Hc gii thiu thư pháp đến du khách nưc ngoài

Xác lp k lc Guinness Vit Nam

Trong một lần được cô giáo tặng quyển sách, trong đó có nét chữ lạ lạ như rồng bay phượng múa, Đăng Học vô cùng thích thú rồi từ đó cậu học trò nhỏ bắt đầu chạm tay vào nghệ thuật thư pháp. Mùa xuân năm 1999, lần đầu tiên Đăng Học mang giấy bút ra Công viên Tao Đàn viết thư pháp và chính thức gia nhập vào một CLB viết thư pháp. Khi niềm đam mê vừa chớm nở thì Đăng Học theo gia đình sang Mỹ định cư. Tại đây anh tiếp tục học hỏi nền thư pháp quốc tế. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm và hình thành được phong cách riêng cho mình, anh quyết định từ bỏ quốc tịch Mỹ để trở về Việt Nam cống hiến cho nền thư pháp nước nhà. Quyết định quay về Việt Nam để sống và theo đuổi công việc có liên quan đến thư pháp đã khiến gia đình, lẫn bạn bè đều ngạc nhiên và phản đối nhưng với niềm đam mê và tuổi trẻ, Đăng Học vẫn giữ vững ý chí để đi theo con đường mình đã chọn.

Trải qua nhiều khó khăn, đánh đổi rất nhiều giọt mồ hôi và nước mắt, anh lập nên bảng thành tích đáng nể cho tuổi thanh xuân của mình khi “sinh ra” được 6 đầu sách khác nhau. Bên cạnh đó anh còn xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam ở 2 quyển sách khổng lồ. Quyển đầu tiên bao gồm 108 bài thơ do anh sáng tác và dùng nghệ thuật thư pháp để viết nội dung bài thơ, đồng thời tự mình vẽ những bức tranh minh họa để trở thành tập Thơ - Thư - Họa lớn nhất Việt Nam. Công trình khổng lồ xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam thứ 2 là quyển Kinh Pháp Cú song ngữ Anh - Việt được thể hiện bằng thư pháp. Để hoàn thành cuốn sách này, Đăng Học mất thời gian 2 năm ròng, trong lúc cuốn sách sắp hoàn thành, anh cũng gặp phải một tai nạn nghiêm trọng khiến hai tay rất đau đớn. Tuy nhiên, Đăng Học chưa bao giờ nghĩ mình phải bỏ cuộc, trái lại, anh tự nhủ phải cố gắng vượt qua nỗi đau thể xác lẫn tinh thần bởi với anh “trước khi muốn kết thúc thì phải nghĩ lại lý do mình bắt đầu”, nghĩ vậy anh lại tiếp tục. Trời không phụ lòng người, quyển kinh của anh trở thành công trình vĩ đại và được xem là pháp bảo của Phật giáo Việt Nam. “Khi tôi thực hiện quyển kinh là một điều rất ý nghĩa, chẳng những giúp tôi thỏa mãn được niềm đam mê mà nó còn giúp ích cho rất nhiều người, giúp họ có thể tiếp xúc với lời Phật dạy thông qua nghệ thuật thư pháp” - Đăng Học chia sẻ.

Đăng Học luôn đặt ra mục tiêu cho cuộc đời mình, không chỉ viết thư pháp mà anh còn tự học hát và sáng tác nhạc để có thể kết hợp hai loại hình này lại với nhau mang đến cho người xem những điều đặc biệt, độc đáo nhất có thể.

Chia s ngh thut thư pháp cho thế h tr

Bên cạnh việc nghiên cứu, tạo nét riêng cho thư pháp Việt, Đăng Học còn mở một lớp dạy thư pháp tại gia không phân biệt lứa tuổi. Theo Đăng Học, thư pháp tức là nghệ thuật chữ viết. Và nghệ thuật là cả một rừng sáng tạo muôn màu muôn vẻ, do đó anh rất mong muốn mỗi người dân Việt, mỗi bàn tay vun xới và chăm sóc cho vườn hoa nghệ thuật ngày càng khoe sắc. Không chỉ vậy, Đăng Học còn rất tâm huyết trong việc mang thư pháp vào học đường, giới thiệu đến các em học sinh. Tại đây, anh thường tổ chức những buổi workshop để khơi gợi niềm đam mê nghệ thuật trong lòng các em học sinh, qua đó giúp các em có ý thức giữ gìn, trân trọng thư pháp Việt. “Dạy theo từng đối tượng, rảnh giờ nào đăng ký học giờ đó. Hiện có khoảng 50 học viên đăng ký học, trong đó có nhiều người lớn tuổi tìm thư pháp như một hình thức giải trí, có những người ở xa như Cần Thơ, Long An, Đắk Lắk… cũng đến học mỗi tuần/lần. Khi chúng ta hiểu được giá trị của thư pháp, thấy cái hay của thư pháp sẽ thấy nó hay và thích thú” - Đăng Học chia sẻ.

Đăng Hc và quyn sách xác lp k lc Guinness Vit Nam

Đăng Hc rt tâm huyết trong vic mang thư pháp vào hc đưng, gii thiu đến các em hc sinh. Anh thưng t chc nhng bui workshop đ khơi gi nim đam mê ngh thut trong lòng các em hc sinh, qua đó giúp các em có ý thc gi gìn, trân trng thư pháp Vit.

Mong muốn nhất trong tương lai của Đăng Học đó là viết một công trình lý luận thư pháp cho thật hoàn chỉnh để mọi người học thư pháp dễ dàng hơn, đồng thời làm sao để gắn kết những người viết thư pháp lại với nhau để phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, trước khi bắt tay thực hiện, Đăng Học sẽ cho ra mắt bộ bài 60 lá. Trong từng lá bài sẽ có những phương châm sống mà anh đúc kết được trong cuộc sống, chẳng hạn như “Việc không lớn lao đừng phiền não, người chẳng quan trọng đừng bận lòng”/ “Nếu như chân bạn muốn dừng điều gì khiến bạn từng bước đi”… “Mỗi người trong chúng ta ai cũng đều biết cách sống, cách ứng xử, tuy nhiên, trong một lúc nào đó nhất định sẽ quên và không làm chủ được mình; do đó mỗi ngày ta rút một lá bài và nhìn vào những dòng chữ trên đó sẽ giúp mình nhớ và dựa vào đó để sống tốt hơn…” - Đăng Học bộc bạch.

Bài, ảnh: H Trinh