Thứ ba, 30/6/2020, 20h36

Chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ cải thiện nhiều

Sáng 30-6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020”.

Theo báo cáo, đến nay 100% các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn TP tham gia thực hiện chuyên đề, trong đó thực hiện điểm cấp TP là 77 trường, cấp quận, huyện là 154 trường. Trong quá trình thực hiện, các cơ sở GDMN bám sát bộ tiêu chí thực hành áp dụng quan điểm GD lấy trẻ làm trung tâm, mọi hoạt động luôn hướng đến trẻ và vì trẻ. Cơ sở vật chất được đầu tư mua sắm, tu sửa đảm bảo an toàn và phù hợp. Khuôn viên, sân chơi được cải tạo, nâng cấp, trường lớp ngày càng khang trang, môi trường thân thiện sạch sẽ, phong phú đáp ứng được nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Môi trường GD trong và ngoài lớp được bố trí, sắp xếp phù hợp, kích thích sự sáng tạo, ham hiểu biết cho trẻ, tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động mọi lúc, mọi nơi.

Bà Lương Thị Hồng Điệp - Trưởng phòng GDMN, Sở GD-ĐT TP.HCM - nhận định, sau 5 năm triển khai chuyên đề “Xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm”, chất lượng GD và chăm sóc trẻ đã được cải thiện rõ rệt. Môi trường trong và ngoài lớp học có sự đa dạng, phong phú, trẻ được trực tiếp tham gia xây dựng các góc học tập trong lớp theo sở thích, năng lực của trẻ, góp phần phát triển cho trẻ kỹ năng, nhận thức, nhận biết xã hội… Đặc biệt, chuyên đề đã làm thay đổi mối quan hệ giữa nhà trường - trẻ và gia đình theo hướng tích cực, cô và trẻ gần gũi, cởi mở; phụ huynh được tham gia vào nhiều hoạt động GD của trẻ, giáo viên ngày càng chủ động, tích cực…

“Ngay cả với các đơn vị MN ngoài công lập, dù còn những hạn chế nhất định khi triển khai chuyên đề nhưng nhìn một cách tổng quát với tính linh hoạt, mềm dẻo, chuyên đề đã không đặt đơn vị nào ra ngoài môi trường GD. Các nhóm lớp nhỏ, lẻ tùy theo điều kiện của đơn vị để điều chỉnh kế hoạch GD trẻ cho phù hợp mà vẫn theo hướng lấy trẻ làm trung tâm”, bà Điệp nhấn mạnh.

Để duy trì và thực hiện có hiệu quả việc xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm, Sở GD-ĐT TP tiếp tục tham mưu, hoán đổi nhằm xây dựng mở rộng diện tích điểm lẻ các trường MN công lập trên địa bàn TP, tăng cường các chế độ chính sách đãi ngộ với giáo viên MN ngoài công lập. Tăng cường tuyên truyền, tư vấn cho phụ huynh về các nội dung GD lấy trẻ làm trung tâm, đảm bảo nhu cầu vui chơi, học tập và phát triển của trẻ.

Nam Đnh