Thứ ba, 26/3/2019, 20h47

Châu Âu - Việt Nam: Hợp tác giáo dục chuyển giao công nghệ và tri thức

“Chuyển giao tri thức và công nghệ tại Việt Nam - Các chiến lược và kế hoạch thực hiện” là chủ đề hội thảo do Trường ĐH Cần Thơ tổ chức ngày 25-3. Theo đó có sự tham dự của đại diện các trường ĐH tham gia Dự án VETEC và Sở NN&PTNT khu vực ĐBSCL.

Dự án “Hợp tác giáo dục chuyển giao công nghệ và tri thức châu Âu - Việt Nam” (VETEC) do Chương trình ERASMUS+ của châu Âu tài trợ, thực hiện trong 3 năm (từ 2016 đến 2019). Dự án do Trường ĐH Tự do Brussel - Bỉ làm điều phối, các trường thành viên gồm ĐH Averio Bồ Đào Nha, ĐH Công nghệ Dresden - Đức, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Huế, ĐH Cần Thơ.

Với kinh phí trên 700.000 EURO do ERASMUS+ tài trợ, Dự án thiết kế và xây dựng các mô hình đào tạo cho cán bộ và nhà quản lý nhằm hỗ trợ các đối tác tại VN và các thành viên liên quan nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ, tri thức, mở rộng cơ hội tiếp cận với các đối tác doanh nghiệp (DN). Để đạt mục tiêu trên, dự án thiết kế và thực hiện các khóa tập huấn chuyển giao công nghệ và tri thức cho lãnh đạo, cán bộ tại các trường đối tác ở châu Âu và VN. Các trường đối tác ở châu Âu cử chuyên gia đến làm việc tại VN để tìm hiểu về tình hình chuyển giao công nghệ và tri thức (gọi tắt là KTT), sử dụng trong các bài giảng cho các khóa tập huấn. Ngoài việc góp phần xây dựng nguồn nhân lực về KTT cho các trường ĐH, dự án còn có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của VN nói chung, ĐBSCL nói riêng. 

Theo kế hoạch, chương trình hội thảo - tập huấn này kéo dài đến ngày 5-4. Các đại biểu sẽ thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh các nội dung: Những cách thức phù hợp giúp chuyển giao tri thức và công nghệ từ các viện trường nghiên cứu đến những DN ứng dụng; Cách thức thương mại hóa các sản phẩm khoa học và công nghệ vào xã hội và kinh doanh; Giới thiệu Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Chuyển giao công nghệ; Hiện trạng và nhu cầu về chuyển giao công nghệ và tri thức, khởi nghiệp tại VN; Giới thiệu các mô hình chuyển giao công nghệ và tri thức tại các trường, cơ quan nghiên cứu tại VN; Các khía cạnh kinh doanh trong đổi mới vật liệu, trong công nghệ sinh học; Xây dựng các chiến lược cấp viện, trường định hướng đến chuyển giao công nghệ và tri thức; Góp ý cho dự thảo của Luật GD ĐH sửa đổi có quy định các trường ĐH được thành lập DN...

Đan Phưng