Thứ hai, 21/11/2022, 10h25

Chi gần nửa tỉ đồng mỗi năm để học thêm

Trái với suy nghĩ của nhiều người là học sinh các trường tư thục, quốc tế thì không đi học thêm, thực tế các em phải học thêm nhiều môn, với chi phí có thể lên tới nửa tỉ đồng mỗi năm.

“Chạy show” kín lịch

Bên cạnh công việc kinh doanh, chị Nguyễn H.T (trú Q.7, TP.HCM) còn một việc là… xếp lịch học thêm cho hai con trai (8 và 11 tuổi). Một bé học Trường quốc tế Nam Sài Gòn, một bé học Trường Việt Nam - Phần Lan. “Tôi không yên tâm khi thấy chương trình học trên lớp của con khá nhẹ. Là một người từng học rất nhiều ở trường công lập, tôi đòi hỏi cao hơn ở con mình”, chị H.T lý giải.

Chi gần nửa tỉ đồng mỗi năm để học thêm - ảnh 1

Học sinh tại một trung tâm dạy tiếng Anh. PHƯƠNG NHI

Thông thường, hai bé nhà chị H.T học thêm môn toán theo cách mới mẻ: học trên app, toàn bộ bằng tiếng Anh, chi phí khoảng 22 triệu đồng/khóa 3 tháng. Các bé cũng có gia sư dạy kèm toán tư duy, toán nâng cao, ngoài ra còn học thêm tiếng Trung và tiếng Anh theo hình thức gia sư, củng cố ngữ pháp. Bé lớn đã vững tiếng Việt, nhưng bé nhỏ 8 tuổi vẫn đang học thêm môn này, rèn kỹ năng đọc - viết, nếu mời giáo viên có tiếng dạy kèm thì giá 1,1 triệu đồng/giờ. Cũng có khi chị H.T thuê gia sư bên ngoài, giá 350.000 đồng/giờ, mỗi tuần 1 buổi.

Chị H.T giải thích: “Các con sẽ du học sớm nên phải củng cố tiếng Việt ngay bây giờ, bởi sau này sẽ không còn cơ hội dạy nữa. Người Việt mà không biết tiếng Việt là mất gốc, khi bước ra thế giới mà không thể nói rõ tiếng Việt thì không giữ được bản sắc của dân tộc mình”.

Bên cạnh đó, cả 2 con trai của chị còn học đàn, trống, xe đạp biểu diễn, võ thuật, bóng rổ. Lịch học thêm mỗi ngày được xếp kín tới 19 - 20 giờ.

Chi phí học thêm của một bé gồm học đàn piano 1 triệu đồng/giờ, mỗi tuần 2 buổi; học trống 500.000 đồng/giờ, mỗi tuần 2 buổi; học xe đạp biểu diễn 600.000 đồng/buổi/1 giờ rưỡi, mỗi tuần 2 buổi; học tiếng Trung 630.000 đồng/2 bé/giờ.

Chi phí cho 1 năm học (9 tháng) ở trường của các con chị H.T là 500 - 580 triệu đồng/năm/bé, nếu muốn con học ngoại khóa vào 3 tháng hè thì sẽ phải đóng thêm. Người mẹ tính sơ sơ cả học thêm, học chính, mỗi năm chi phí cho 2 con khoảng 2 tỉ đồng.

Học từ tiếng Anh, tiếng Việt tới “viễn cảnh toàn cầu”

Anh P.H.L, một giáo viên tiếng Anh ở khu vực Q.Bình Thạnh (TP.HCM), cho biết anh có nhiều học sinh (HS) trường quốc tế, trường tư thục khu vực quận này. Các lớp học có thể là một nhóm 6 - 7 bạn hoặc dạy 1 kèm 1 tại nhà. Nếu 1 kèm 1, học phí có thể lên đến 100 USD/giờ. Anh L. đang dạy tiếng Anh căn bản cho các HS trường tư thục V.S, học phí trung bình khoảng 20 triệu đồng/tháng/6 HS. Mỗi tháng học 3 buổi, mỗi buổi 90 phút.

Theo gia sư P.H.L, HS trường tư thục cũng “chạy show” nhiều không kém. 16 giờ tan học thì 16 giờ 30 đã bước vào ca học thêm đầu tiên. Ngoài học thêm tiếng Anh, các bạn học toán, khoa học, bơi lội, nghệ thuật và tiếng Việt... Nhiều HS người nước ngoài trong các trường quốc tế cũng học thêm từ tiếng Anh, toán tới tiếng Việt. Như anh L. đang tới tận nhà để dạy kèm tiếng Việt về từ vựng, ghép vần cho 2 HS người Hàn Quốc.

Chi gần nửa tỉ đồng mỗi năm để học thêm - ảnh 2

Những môn học sinh học thêm nhiều là toán, tiếng Anh. NGỌC DƯƠNG

Không chỉ tìm người dạy kèm cho con, nhiều phụ huynh trường quốc tế còn tìm gia sư để con có thêm bạn đồng hành trong việc học tập, giúp các con tập luyện thói quen học chủ động, tự tìm hiểu, nghiên cứu, đặc biệt là học chuyên sâu những môn thế mạnh.

Đại diện Công ty gia sư eTeacher cho biết các gia sư ở đây không dạy trước nội dung trên trường mà chủ yếu là giúp các bạn tự tin, tìm thấy niềm vui trong học tập. Các môn toán, khoa học tự nhiên dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Gần đây có thêm môn Global Perspectives (Viễn cảnh toàn cầu) thì các HS cần có sự hỗ trợ.

Phụ huynh không ngại đầu tư

Không đăng ký cho con học thêm nhiều môn, vợ chồng anh Nguyễn T.T, có 2 con học tiểu học tại trường tư thục song ngữ I Can School tại TP.HCM, chỉ đầu tư cho con học thêm tiếng Anh, bơi và võ thuật.

“Học bơi là sinh tồn, đi đâu cũng cần; ngoại ngữ là cánh cửa để đi ra thế giới, còn võ thuật là rèn luyện nghị lực. Nếu có nền tảng vững chắc ở 3 môn này, con có thể vững vàng khi du học”, anh T. nói. Bên cạnh đó, 2 bé nhà anh T. được học thêm các môn năng khiếu theo sở trường, như bé trai học đá bóng, bé gái học múa hát.

Trung bình chi phí học của các bé nhà anh T. ở trường là 20 triệu đồng/tháng/bé, còn tiền học thêm bên ngoài là vài triệu đồng/môn/khóa 3 tháng. Chi phí không nhỏ, nhưng theo anh T., đầu tư cho giáo dục thì không sợ lỗ, thành quả sẽ đến trong tương lai.

Chi gần nửa tỉ đồng mỗi năm để học thêm - ảnh 3

Chi phí học thêm là khoản chi cho học tập lớn nhất của nhiều gia đình VN. PHƯƠNG NHI

Cho cả 2 con học trường công lập gần nhà từ mẫu giáo tới THCS, THPT, anh Lê Bảo Thắng (trú Q.Gò Vấp, TP.HCM) quan niệm để con được làm quen với sự cạnh tranh, những khó khăn sẽ rèn luyện ý chí, quyết tâm vươn lên. Phụ huynh này chỉ cho con học thêm tiếng Anh, đàn và võ thuật, một số khóa học kỹ năng. Trong đó chi phí học thêm tiếng Anh khoảng 45 triệu đồng/năm/bé; học đàn, trống khoảng 20 triệu đồng/năm, còn học võ thuật thì ít hơn. Anh Thắng cho biết xác định cho con đi du học nên học thêm các môn này là cần thiết. Mới đây, khi đang học lớp 10, con gái lớn của anh đã đi du học Mỹ. Bé trai đang học Trường THCS Phan Văn Trị cũng đã có dự định.

Anh Lê Hoàng Phong, nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội tư vấn giáo dục và đào tạo YOURE, TP.HCM, cho biết: “Ở đây chúng ta nên hiểu việc học thêm không đơn giản chỉ là học trước chương trình, giới thiệu kiến thức, hay hỗ trợ giải các bài tập. Từ góc độ mong đợi của HS trường quốc tế, trường tư thục, cũng như từ yêu cầu của phụ huynh thì gia sư phải là người có kinh nghiệm sâu và phương pháp sư phạm hiện đại, hiệu quả, để truyền đạt các kỹ năng tư duy bậc cao, trí tuệ, cảm xúc thông qua các chủ đề học phần”.

 

Xóa bỏ quan niệm cho con học thêm vì sợ “bị đì”

Anh Bình Lê, giáo viên chương trình trải nghiệm thực tế tại Trường quốc tế Nam Sài Gòn (TP.HCM), cho biết HS trong trường quốc tế cũng rất đa dạng, có nhiều em học xuất sắc môn này, nhưng nhiều em chưa giỏi môn kia, hoặc chưa tập trung…

Trong các trường quốc tế thường có người tư vấn tâm lý, giáo viên hỗ trợ việc học của HS, giáo viên hỗ trợ ngôn ngữ… Các thầy cô này sẽ tư vấn, trao đổi với phụ huynh HS nếu em đó cần trau dồi thêm một môn học, kỹ năng nào đó. Từ những tư vấn này, phụ huynh có thể tự tìm kiếm gia sư dạy kèm cho con, hoặc đưa con tới các trung tâm uy tín để rèn luyện thêm. Bên cạnh đó cũng có nhiều phụ huynh chủ động trong việc cho con học đa dạng các môn học, kỹ năng, dù không có ý kiến từ phía nhà trường.

Thầy Bình Lê không bất ngờ với con số phụ huynh chi vài trăm triệu đồng/năm để cho con học thêm nhiều môn, kỹ năng. Theo thầy Bình Lê, thông thường chi phí giáo viên người nước ngoài 1 kèm 1 cho HS là 50 - 60 USD/giờ, giáo viên người Việt khoảng 30 - 40 USD/giờ.

Theo giáo viên này, học thêm không xấu nếu xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của HS. Cần xóa bỏ quan điểm tiêu cực của phụ huynh là môn gì cũng cho con học thêm, vì sợ không học thì con bị giáo viên “đì”. Cách học hiệu quả nhất là lắng nghe nhu cầu của con, biết con mình đang yếu ở đâu, cần hỗ trợ thế nào để tìm người dạy phù hợp.

Về vấn đề này, phụ huynh Nguyễn H.T cũng quan niệm học thêm không xấu, vấn đề là trẻ được học gì, sắp xếp thời gian ra sao, cảm xúc của các con thế nào.

Chi phí học thêm là khoản chi lớn nhất

Đầu tháng 8.2022, báo cáo phân tích ngành giáo dục VN năm 2011 - 2020 do Viện Khoa học giáo dục VN và UNESCO cho thấy chi phí học thêm là khoản lớn nhất trong chi phí học tập của gia đình học sinh phổ thông hiện nay. Cụ thể, chi phí học thêm với cấp tiểu học là 32%, THCS là 42% và THPT là 43% tổng chi phí học tập.

Theo Thúy Hằng/TNO