Thứ tư, 31/8/2022, 16h22

Chìa khóa của việc chọn ngành nghề giữa 3 thế hệ

Hằng năm, Tạp chí Giáo dục TP.HCM luôn tổ chức liên tục các buổi hội thảo hướng nghiệp nhằm giúp các bạn học sinh có góc nhìn thực tế và lựa chọn đúng hơn nhưng cũng không ít bạn gặp khó khăn về việc chọn ngành nghề cho đúng với nguyện vọng của mình, nguyện vọng của bố mẹ và mong đợi của nội ngoại 2 bên. Vậy đâu là “chìa khóa” cho việc chọn đúng và tránh những sai lầm, rủi ro?

Kỹ năng bẩm sinh của các bạn:

- Cái khiếu bẩm sinh thường được bộc lộ rất rõ vào năm lớp 9, 10 đó cũng là lý do vì sao ở các nước phát triển, các bạn đã được hướng nghiệp và chọn ngành nghề ngay từ năm lớp 9 và lớp 10.

- Kỹ năng của các bạn được rèn luyện và trau dồi từ văn hóa của gia đình, môi trường sống công nghệ thời 4.0.

- Thông tin loãng trên mạng xã hội đã khiến các bạn gặp không ít khó khăn cho việc nhìn nhận ngành nghề phù hợp nên các khóa Summer Camp luôn là lựa chọn tối ưu mà các bạn đã tham gia để có góc nhìn, và sự trải nghiệm thực tế hơn.

Kinh nghiệm sống và sự quan sát của các bậc phụ huynh:

- Ngày nay, cái suy nghĩ phụ huynh đặt đâu, con ngồi đó đã được gỡ bỏ. Các bậc phụ huynh đã có góc nhìn, và suy nghĩ thoáng hơn rất nhiều về việc để các bạn tự chọn ngành nghề mình thích, mình cảm thấy phù hợp. Từ đó, sự sáng tạo của các bạn được phát huy tối đa và tạo ra không ít sự khác biệt về những thành quả, những con số và kết quả biết nói đã chứng minh được điều đó.

- Những suất học bổng 100% đã được các bạn học sinh sinh viên Việt Nam được cấp bởi các trường quốc tế tại Canada, Mỹ và Úc ngày càng nhiều hơn.

- Sự động viên và đồng hành của các bậc phụ huynh là chìa khóa quan trọng nhất để giúp các bạn giảm thiểu rủi ro chọn sai ngành.

Thế hệ của bền vững:

- Chúng ta luôn nói, các ông bà cổ hủ, các ông bà không thay đổi suy nghĩ theo giới trẻ… nhưng có ai từng nhớ lại, các ông bà là nguồn gốc của sự an toàn về mọi mặt, từ việc lựa chọn hướng đi, góc nhìn và quyết định.

- Chúng ta nên tham khảo kinh nghiệm của “thế hệ vững vàng”, để làm bước đệm an toàn cho thế hệ của sự sáng tạo.

- Dù có lỗi thời, nhưng cốt lõi vẫn nằm ở sự an toàn nên việc lựa chọn ngành nghề, kinh nghiệm và sự thấu hiểu của ông bà đối với con cháu mình là một điều không thể bàn cãi.

PV

Đ biết thêm thông tin chi tiết mi ngưi cp nht link này: https://portal.vtc.gov.vn/chitiet/68470-kinh-te-so-14082022.html

Hotline: 0932 325 325