Thứ hai, 13/6/2022, 11h06

Chiêm ngưỡng Ma Hao - thác nước lọt top đẹp ảo diệu nhất Việt Nam

Với vẻ đẹp hoang sơ, dòng nước mát trong, thác Ma Hao ở miền Tây tỉnh Thanh Hóa bất ngờ lọt top 7 thác nước đẹp ảo diệu của Việt Nam.
Mới đây, một đơn vị truyền thông đã công bố những điểm đến đứng đầu trong cuộc bình chọn "Top 7 Ấn tượng Việt Nam". Trong "Top 7 thác nước đẹp ảo diệu" có thác Ma Hao, thuộc bản Năng Cát, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.
Thác Ma Hao cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 100km về phía Tây và cách trung tâm thị trấn Lang Chánh hơn 10km. Nơi đây có thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và vẻ đẹp sơn thủy hữu tình.
Thác Ma Hao nằm ở độ cao trên 1.200m so với mực nước biển, dòng thác nằm lọt thỏm giữa cánh rừng xanh ngát, nhiều người ví thác Ma Hao như người con gái ngủ quên giữa núi rừng xứ Thanh.
Khí hậu tại thác Ma Hao mát mẻ quanh năm, không chỉ là địa điểm để khám phá mà còn thích hợp để trốn nóng trong ngày hè oi bức.
Dưới chân những tảng đá lớn là dòng nước trong xanh của thác.
Đến Ma Hao, du khách có thể hòa mình vào dòng nước trong xanh, mát lạnh.
Để đến thác Ma Hao, du khách chỉ cần đi dọc theo tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đến thị trấn Ngọc Lặc, rồi tiếp tục rẽ vào quốc lộ 15A đến thị trấn huyện Lang Chánh. Từ đây, du khách đi theo tỉnh lộ 530 và 530B hơn 10 km nữa là đến thác.
Về với Ma Hao, du khách sẽ được nghe đồng bào dân tộc Thái kể về những câu chuyện lịch sử gắn liền với tên gọi dòng thác này. Tương truyền, trong một lần lãnh đạo nghĩa quân Lam Sơn chống lại giặc Minh, Lê Lợi và đoàn quân chạy theo một chú chó dẫn đường đến chân thác Ma Hao...
... Khi bị dồn vào thế đường cùng, nghĩa quân Lam Sơn bèn liều mình vượt qua dòng thác đổ. Chú chó ấy kiệt sức không thể theo đoàn quân được nên đã liều mình cắn lại đàn chó của quân giặc rồi lao vào dòng nước xoáy. Khi thoát được sự truy đuổi của giặc, Lê Lợi cho quân tìm kiếm chú chó và chôn cất ngay dưới chân thác. Từ đó, dòng thác này có tên là Má Háo (theo tiếng Thái nghĩa là chó ngáp), sau này, người dân đổi lại thành thác Ma Hao.
Đến Ma Hao, du khách không chỉ được đắm mình trong dòng nước mát lạnh mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị của núi rừng.
Ông Phạm Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết, năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về việc phê duyệt đề án du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái, giải trí trong rừng phòng hộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh, trong đó có thác Ma Hao.
"Hiện nay huyện đang làm các bước, quy trình về quy hoạch 1/500 về đề án du lịch với diện tích khoảng 500ha. Ma Hao là một trong những tuyến du lịch của tỉnh Thanh Hóa và là điểm du lịch lớn nhất huyện Lang Chánh. Mục tiêu của huyện hiện nay đang cụ thể hóa các đề án của tỉnh để phát triển du lịch sinh thái trong rừng phòng hộ, khai thác, tạo điều kiện để người dân tham gia vào làm du lịch. Thông qua đó, nâng cao, cải thiện đời sống, vật chất và tinh thần cho người dân. Đồng thời, huyện Lang Chánh cũng xác định đây là một trong những danh lam, thắng cảnh để phát triển du lịch. Hiện nay, trung bình mỗi ngày tại thác Ma Hao đón khoảng 250 lượt khách, vào những ngày nắng nóng có thể lên đến 300-400 lượt khách", Ông Tuấn cho biết thêm.
NN (theo dantri)