Thứ bảy, 12/10/2019, 20h28

“Chiến binh” của sách

T chc nhng bui đc sách cùng nhau, gii thiu sách trong tiết sinh hot dưi c, “tn công” sách vào facebook ca bn bè… là cách mà em Nguyn Hà Nguyn (hc lp 9A5 Trưng THCS An Nhơn, Q.Gò Vp, TP.HCM) truyn ti nim đam mê đc sách đến các bn trong trưng.

Em Nguyn Hà Nguyn đã có công trong vic hình thành thói quen đc sách cho bn bè

Vốn có niềm đam mê đọc sách từ năm học lớp 2, nên Hà Nguyễn nhận ra được những giá trị mà sách mang lại: “Em thấy sách giúp mình có tư duy tích cực, tìm được niềm đam mê, biết rõ mình là ai, muốn gì, từ đó hướng bản thân đến những điều yêu thích, cũng nhờ sách giúp em xác định được hướng đi của mình”. Cũng chính vì có thói quen đọc sách nên nhiều năm liền, Hà Nguyễn luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi và đạt được nhiều thành tích trong học tập. Chỉ trong năm 2019, Hà Nguyễn đã đoạt huy chương vàng ở bộ môn văn học, sử học trong cuộc thi IVYPREP Scholar Cup; giải nhì cuộc thi “Lớn lên cùng sách”; huy chương vàng Olympic môn tiếng Anh; cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố…

Là một lớp phó học tập, Hà Nguyễn luôn mong muốn những người bạn cùng lớp có thể tiến xa như chính mình qua những bài kiểm tra, các phong trào của trường. “Em đã nhiều lần khuyên các bạn nên đọc sách, tham gia các hoạt động giới thiệu sách của thư viện nhưng không mấy khả quan. Việc đọc sách chưa phổ biến trong giới học sinh. Từ những trăn trở đó, cùng sự quan tâm của cô thủ thư đầy tâm huyết, CLB Book Fighters - Những chiến binh sách đã ra đời”, Hà Nguyễn cho biết.

Để hình thành thói quen đọc sách thật sự hiệu quả, CLB Book Fighters bắt đầu tổ chức những buổi đọc sách cùng nhau ở mọi nơi trong trường để các bạn có thể chia sẻ nội dung, giới thiệu sách với những người bạn khác. Thấy các bạn thích chơi điện thoại, Hà Nguyễn còn “tương kế tựu kế” chia sẻ những nguồn sách điện tử vào facebook của bạn. Đối tượng đầu tiên mà em thử nghiệm là người bạn thân cùng lớp. Ngày nào cũng vậy, sau khi hoàn thành xong bài tập, Hà Nguyễn đều gửi đường link sách hay vào messenger của bạn. Ban đầu, Hà Nguyễn bị bạn cằn nhằn, tỏ thái độ khó chịu và cho rằng em gửi những thứ nhảm nhí, không đâu làm phiền người khác. Dù vậy, Hà Nguyễn vẫn làm ngơ, xem không có chuyện gì, em vẫn tiếp tục với kế hoạch đã vạch ra sẵn. Phải mất một thời gian, người bạn này mới bấm vào link đọc thử, từ đọc thử thành đọc thiệt rồi mê đọc luôn. Thấy bạn có vẻ quan tâm, Hà Nguyễn tiếp tục gửi cho bạn những đường link phê bình sách.

Thừa thắng xông lên, Hà Nguyễn tiếp tục làm với vài bạn cùng lớp rồi lan ra cả lớp. Tuy vẫn còn vài bạn cố chấp nhưng ít ra Hà Nguyễn cũng thấy mình làm được điều gì đó giúp đỡ bạn bè. “Điểm số môn học ở lớp của nhiều bạn tăng dần lên, kỹ năng viết văn cũng tiến bộ. Và nhất là mọi người cùng nhau chia sẻ một thói quen, một niềm đam mê chung - cùng nhau đọc sách, cùng nhau tìm hiểu kiến thức và chia sẻ niềm vui ấy cho mọi người”, Hà Nguyễn vui mừng nói. 

Thấy được tín hiệu đáng mừng, Hà Nguyễn mạnh dạn đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường xin 10 phút trong tiết sinh hoạt dưới cờ giới thiệu sách hay đến các lớp khác. Và dĩ nhiên thầy cô trong Ban Giám hiệu đã đồng ý vì tin tưởng khả năng của Hà Nguyễn. Mỗi tuần, em chọn một cuốn sách hay, sau đó tóm tắt ngắn gọn để thu hút bạn bè. “Bằng cách này, ngoài việc giúp các bạn “đâm đầu” vào những trang sách, mê sách, nghiện sách và chủ động tìm đến sách thay vì điện thoại, hoạt động trên còn giúp tiết sinh hoạt dưới cờ trở nên hấp dẫn, sinh động, bớt nhàm chán”, Hà Nguyễn cho hay.

Cô Nguyễn Thị Quý (nhân viên thư viện nhà trường) nhận xét: “Hà Nguyễn là một tấm gương sáng thường hay vô thư viện đọc sách. Không chỉ vậy em còn có cách truyền tải sách đến bạn bè rất hay và thú vị. Nhờ có em hỗ trợ, học sinh trong trường đã tiến bộ trong hoạt động đọc sách, giúp sách đến gần hơn với học sinh”.

Bài, ảnh: H Trinh