Thứ sáu, 18/8/2023, 16h33

Chinh phục những giảng đường danh giá

Bng s thông minh, ham hc hi và hơn hết là khát vng đưc hòa nhp, khám phá nhng chân tri tri thc mi, các sinh viên đang theo hc ti TP.Đà Nng đã chinh phc nhng sut hc bng thc sĩ, tiến sĩ ti nhiu trưng ĐH danh giá trên thế gii…


N sinh min đt la Thúy Trinh chinh phc thành công hc bng ca Chính ph Hàn Quc
 

N sinh min đt la vưt khó đến trưng

Con đường đến trường của Trần Thị Thúy Trinh - cựu sinh viên, nữ trợ giảng trẻ Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - ĐH Đà Nẵng khiến nhiều người cảm phục. Nỗ lực ấy vẫn tiếp tục với suất học bổng của Chính phủ Hàn Quốc hệ Embassy Track mà Trinh vừa nhận được.

Trinh sinh ra và lớn lên ở vùng cát thuộc xã Gio Quang (huyện Gio Linh, Quảng Trị). Sớm mồ côi mẹ, cha làm thợ nề nuôi hai anh em ăn học, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2018, Trinh đỗ vào Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), trở thành tân sinh viên của ngành quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế số và Thương mại điện tử. Hành trình theo học ĐH của Trinh không hề dễ dàng. Để được theo học không có cách nào bằng việc học thật tốt không chỉ để vun bồi kiến thức cho bản thân mà còn để tìm kiếm các cơ hội học bổng nhằm trang trải chi phí sinh hoạt, ăn ở. Trinh nói, học là con đường duy nhất để tiến lên phía trước.

Suốt 4 năm ĐH, Trinh luôn là sinh viên tiêu biểu, giành học bổng khuyến khích học tập 8/8 kỳ học trong 4 năm theo học. Không chỉ vậy, Trinh còn tham gia nghiên cứu khoa học và có nhiều đề tài đáng ghi nhận. Đơn cử như top 10 cuộc thi “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp PISI 2018”; Giải nhất cuộc thi sinh viên giỏi tiếng Anh ETC 2019… Ấn tượng nhất trong hoạt động nghiên cứu của Trinh là ý tưởng xây dựng địa chỉ bán sản phẩm hạt tiêu cho người nông dân ở Quảng Trị. Ý tưởng này đạt giải nhì cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp GBA Business Challenge 2020. “Em thấy ở Quảng Trị, bà con nông dân trồng rất nhiều tiêu. Tuy nhiên, mỗi mùa thu hoạch, sản phẩm của họ thường bị thương lái ép giá. Điều đó rất thiệt thòi cho người làm ra sản phẩm. Từ đó, em nảy ra ý tưởng xây dựng địa chỉ bán hàng trực tiếp thông qua mạng internet để người nông dân có thể bán hạt tiêu trực tiếp tới người tiêu dùng có nhu cầu với giá cao hơn và chủ động hơn”, Trinh chia sẻ.

Năm 2022, Trinh đã tốt nghiệp xuất sắc chương trình ĐH với thành tích học tập toàn khóa đạt 3.88/4.0, được giữ lại trường làm công tác trợ giảng. Tháng 6-2023, Trinh xuất sắc trở thành 1/28 ứng viên của Việt Nam giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc hệ Embassy Track, theo học thạc sĩ. Đồng thời, đỗ 3/3 trường ĐH top đầu ở Hàn Quốc.

Trinh chia sẻ: “Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, em sẽ tìm kiếm học bổng làm nghiên cứu sinh. Được trở thành giáo viên đứng trên bục giảng là ước mơ của em, vì vậy em sẽ quay về VKU để tiếp tục truyền cảm hứng cho các em sinh viên đi sau, như một sự tri ân mà các thầy cô và bạn bè ở ngôi trường này đã dành cho em”.


Minh Thi lp cú đúp hc bng toàn phn ti Oxbridge

Lp cú đúp hc bng toàn phn ti Oxbridge

Lần đầu tiên, ĐH Đà Nẵng có một cựu sinh viên “double kill” học bổng toàn phần bậc thạc sĩ và tiến sĩ tại Oxford và Cambridge - nhóm hai trường ĐH danh giá ở Vương quốc Anh. Đó là Huỳnh Ngọc Minh Thi - cựu sinh viên của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (VN-UK), ĐH Đà Nẵng.

Câu chuyện bắt đầu từ một tờ “leaflet” nằm trong hộc bàn. Minh Thi ấn tượng ngay từ lần đầu tiên với chương trình khoa học y sinh được đào tạo bằng tiếng Anh mới mẻ tại Đà Nẵng. Năm 2017, Minh Thi theo học chuyên ngành khoa học y sinh tại VN-UK. Tại đây, Minh Thi đã được TS. Trần Mạnh Hùng - giảng viên Khoa Khoa học công nghệ liên hệ với OUCRU - đơn vị nghiên cứu lâm sàng của ĐH Oxford để gửi thực tập sinh.

Chính thời gian thực tập là bước đệm quan trọng để sau khi tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc tại VN-UK, đầu năm 2022, Minh Thi đã hiện thực hóa giấc mơ du học của mình bằng suất học bổng toàn phần bậc thạc sĩ do ĐH Cambridge cấp, được làm việc tại Wellcome Sanger Institute - nơi giải mã trình tự bộ gen người đầu tiên trên thế giới. Lĩnh vực nghiên cứu của Minh Thi là Genomic Science - nghiên cứu về bộ gen của vi khuẩn - một nhánh nhỏ của khoa học y sinh. “Cambridge như một giấc mơ đối với tôi - giấc mơ có thật”, Minh Thi nói.

Thời gian học tập tại Cambridge, Minh Thi đã trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để tiếp tục nối dài bảng thành tích học thuật bằng học bổng tiến sĩ toàn phần tại Oxford. Minh Thi đã lựa chọn apply vào 4 trường: Oxford, Cambridge, Cornell và Harvard và trở thành nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ ngành Clinical Medicine tại Oxford. Tháng 7-2023, Minh Thi đã theo học bậc tiến sĩ chuyên ngành y khoa lâm sàng tại ĐH Oxford.

 “Khoa học y sinh là ngành học mà người học có thể trở thành những “chiến binh” đúng nghĩa để cống hiến cho cộng đồng. Bản thân người học có thể giúp đỡ được các bệnh nhân một cách gián tiếp bằng cách nghiên cứu và báo cáo tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh, từ đó có thể đưa ra lời khuyên cho các bác sĩ trong việc sử dụng kháng sinh có hiệu quả. Điều quan trọng nhất để gắn bó với ngành học này chính là đam mê và tinh thần học hỏi cao. Bởi sẽ có những dự án, những thí nghiệm được thực hiện từ ngày này qua ngày khác nhưng vẫn không có kết quả. Điều đó đòi hỏi mình phải thật sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, đây cũng là cánh cửa rộng mở cho người học được thỏa sức khám phá và sáng tạo trong một bể tri thức và có sức hấp dẫn không thể chối từ đối với những ai đam mê tìm tòi”, Minh Thi chia sẻ. 

Bước đầu thành công ở một góc độ nhất định, cả Thúy Trinh và Minh Thi đều cho rằng, việc học trong thời đại công nghệ số của công dân toàn cầu không có giới hạn, điều quan trọng là cần có mục tiêu và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, nhất là vượt qua chính bản thân mình để hòa nhập.

Hàn Giang