Thứ năm, 20/6/2024, 10h21

Chính sách nhập cư mới của Mỹ

Chương trình mới có thể giúp củng cố thông điệp từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden, ủng hộ một hệ thống nhập cư nhân đạo hơn

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cho phép nhiều người là vợ, chồng hoặc con không có giấy tờ hợp pháp của công dân Mỹ nộp đơn xin thường trú mà không cần rời đất nước. 

Đây là nội dung chính sách mới được Tổng thống Joe Biden công bố tại Nhà Trắng hôm 18-6, qua đó cung cấp các biện pháp bảo vệ hàng trăm ngàn người khỏi nguy cơ bị trục xuất. 

Theo Reuters, chương trình mới sẽ dành cho khoảng 500.000 cặp vợ chồng đã sống ở Mỹ ít nhất 10 năm tính đến ngày 17-6. Khoảng 50.000 người dưới 21 tuổi có cha hoặc mẹ là công dân Mỹ cũng đủ điều kiện.

Mỹ hiện cung cấp con đường trở thành công dân cho người nhập cư kết hôn với công dân Mỹ và vào nước này hợp pháp bằng thị thực. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, người nhập cảnh bất hợp pháp trước hết phải rời khỏi Mỹ trong nhiều năm trước khi được phép quay trở lại hợp pháp. 

Giờ đây, chương trình mới sẽ cho phép vợ hoặc chồng và con cái của họ nộp đơn xin thường trú mà không cần ra nước ngoài, loại bỏ thủ tục kéo dài và sự chia cách. Chính quyền ông Biden đặt mục tiêu khởi động chương trình này trong những tháng tới và hiện chưa rõ mất bao lâu để vợ hoặc chồng của công dân Mỹ được cấp thường trú. 

Nếu được cấp thường trú, họ có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Mỹ. Những người bị xem là mối đe dọa an ninh hoặc những người có tiền sử phạm tội sẽ không đủ điều kiện.

Người nhập cư được đưa lên xe tại TP San Diego, bang California - Mỹ hôm 6-6Ảnh: Reuters

Người nhập cư được đưa lên xe tại TP San Diego, bang California - Mỹ hôm 6-6. Ảnh: Reuters

"Họ phải rời bỏ gia đình ở Mỹ mà không có sự bảo đảm rằng họ sẽ được phép quay lại. Vì vậy, họ ở lại Mỹ nhưng sống trong bóng tối, thường xuyên sống trong nỗi lo sợ bị trục xuất và không có khả năng làm việc hợp pháp" - ông Biden nhấn mạnh. 

Nhà lãnh đạo này cũng cho rằng các biện pháp mới sẽ giúp khắc phục vấn đề nói trên mà không cần có thay đổi cơ bản nào trong luật nhập cư hiện hành, theo đài Al Jazeera.

Đây là một trong những chương trình hỗ trợ lớn nhất của chính phủ liên bang dành cho người nhập cư không giấy tờ kể từ khi Tổng thống Barack Obama công bố chương trình Tạm hoãn trục xuất trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA) năm 2012.

Hành động này nhằm thu hút khối cử tri Mỹ Latin ở các bang chiến trường, đóng vai trò quan trọng đối với cơ hội tái đắc cử của ông Biden. 

Động thái này còn nhằm xoa dịu những chỉ trích Tổng thống Joe Biden gay gắt về một loạt biện pháp hạn chế nhập cư trước đó. Mới đây nhất, Tổng thống Biden vào đầu tháng này cấm hầu hết người di cư vượt biên giới Mỹ - Mexico trái phép xin tị nạn.

Theo Reuters, chương trình mới công bố nói trên có thể giúp củng cố thông điệp từ chiến dịch tranh cử của ông Biden, theo đó nhà lãnh đạo này ủng hộ một hệ thống nhập cư nhân đạo hơn. 

Cựu Tổng thống Donald Trump, đối thủ của ông Biden trong cuộc bầu cử sắp đến, từ lâu có lập trường cứng rắn đối với cả vấn đề nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp. Chính sách nhập cư nhiều khả năng là một trong những chủ đề chính trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên này vào ngày 27-6 tới. 

Theo Anh Thư/NLĐO