Thứ ba, 18/2/2020, 20h25

“Chợ quê giữa phố” nói không với bao ni-lông

Không n ào, nhn nhp như ch truyn thng, nm n mình gia trung tâm Sài Gòn (hm s 7 đưng Nguyn Th Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1) đúng vi tên gi mà nhng ngưi sáng lp đt - “Ch quê gia ph”.

Ngưi ln và tr em còn đưc tri nghim loi hình ngh thut dân gian - nn tò he

Chợ mang đậm hơi thở cây nhà lá vườn, theo kiểu mùa nào thức ấy, bán mua không mặc cả. Nguồn thực phẩm bán ở chợ chủ yếu là rau củ quả được trồng hữu cơ được cung cấp bởi nhà vườn miền Trung. Đến chợ còn bắt gặp những gánh hàng ăn dân dã: sản phẩm, đồ dùng sinh hoạt bằng mây, tre; gian hàng tò he… in đậm trong ký ức một thời dù đi xa ai cũng nhớ.

Ngưi bán và ngưi mua đu s dng túi đng làm t nguyên liu thân thin vi môi trưng

Rau gói bng lá chui, hình nh hiếm thy hin nay  ch quê

Xôi gói bng lá chui

Điều thú vị là phụ nữ từ trẻ đến già bán hàng ở chợ đều trong trang phục áo dài. Đặc biệt hơn nữa, “Chợ quê giữa phố” nói không với bao ni-lông, chỉ sử dụng túi, bao làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường. Đây cũng chính là một trong những điểm nhấn thu hút rất đông khách hàng, kết nối cộng đồng người yêu môi trường và cùng hành động vì môi trường.

Mt góc “Ch quê gia ph

Đi “Ch quê gia ph” còn là đ tìm li ký c mt thi

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - đồng sáng lập, Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ, chia sẻ: “Giá cả ở chợ có phần nhỉnh hơn ở nơi khác để đảm bảo cuộc sống cho nhà vườn trong điều kiện làm nông sản sạch. Toàn bộ lợi nhuận thu được dành tặng học bổng, mua giống trồng rừng và hỗ trợ các hoạt động văn hóa dân gian, tạo sân chơi khoa học cho trẻ. Chợ còn là nơi giao lưu, giáo dục văn hóa truyền thống của vùng miền cho lớp trẻ. Đồng thời chung tay vì môi trường…”.

Đi “Chợ quê giữa phố” là trở về với cái bình dị, mộc mạc và gần gũi, như được sống chậm giữa cuộc sống bộn bề hối hả. Hơn hết là góp phần hun đúc, duy trì lối sống xanh.

Bài, ảnh: T.Anh