Thứ ba, 25/2/2020, 21h31

Chọn sách giáo khoa mới: Theo hướng có lợi nhất cho học sinh

Tính đến thi đim này, hu hết các trưng tiu hc (TH) ti TP.HCM đã gn như hoàn tt công tác chn sách giáo khoa (SGK). Song vic “cht” b sách cui cùng vn đưc các trưng “dè dt” tham kho thêm nhiu đơn v bn, vi mc tiêu chn ra b sách phù hp nht vi đc thù đa phương, năng lc giáo viên, đc bit hc sinh (HS) phi đưc hưng li nhiu nht.

Giáo viên Trưng TH Nguyn Thái Bình, Q.4 nghiên cu chn SGK

Tại Trường TH Nguyễn Huệ (Q.1), cô Bùi Thị Thanh - Hiệu trưởng nhà trường - cho hay, hiện chọn SGK cho chương trình mới của trường đã gần như hoàn tất. Tận dụng khoảng thời gian trường học “đóng cửa” chống dịch, hội đồng làm việc nhiều ngày liền, đa số các thầy cô đều đề xuất chọn bộ “Chân trời sáng tạo” của TP.HCM. Tuy nhiên, nhà trường vẫn đợi tham khảo thêm một số đơn vị trên địa bàn quận rồi mới chốt.

“Trước khi thành lập hội đồng, trường cũng đã tham khảo ý kiến giáo viên toàn trường. Nghiên cứu bộ sách sao cho phù hợp với đặc thù đơn vị, địa phương và HS. Thế nhưng cũng phải tính toán đến việc làm sao để HS, phụ huynh không gặp khó, bỡ ngỡ khi chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác, thậm chí là trong cùng một quận, huyện. Đây cũng là lý do mà trường, dù đã nghiên cứu đưa ra lựa chọn nhưng vẫn muốn tham khảo tại các trường khác rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng”, cô Thanh nói thêm.

Tương tự, Hội đồng lựa chọn SGK tại Trường TH Nguyễn Thái Bình (Q.4) sau nhiều buổi làm việc cũng quan tâm nhiều đến bộ sách “Chân trời sáng tạo”. Thầy Lê Ngọc Phong - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, với khối lớp 1, thầy cô đã hoàn tất công tác nghiên cứu SGK, còn các khối khác vẫn đang tiếp tục nghiên cứu.

“Trước khi thành lập hội đồng, trường đã tiến hành khảo sát trong giáo viên khối 1. Sau đó, hội đồng với 13 thành viên mới tiến hành làm việc. Quan điểm là tất cả đội ngũ đều cùng phải tham gia, các ý kiến đánh giá của thầy, cô đều mang tính độc lập, trách nhiệm giao cho tổ chuyên môn. Hội đồng nhận thấy bộ “Chân trời sáng tạo” với nhiều hình ảnh, thiết kế nội dung, mang nhiều ưu điểm phù hợp với địa bàn của địa phương hơn các bộ sách khác”, thầy Phong thông tin.

Thầy Phong cho biết thêm, theo Thông tư 01/2020 về chọn SGK trong các trường phổ thông được Bộ GD-ĐT ban hành mới đây thì trên cơ sở là trao quyền cho hiệu trưởng quyết định. Tuy nhiên, hiệu trưởng chỉ quyết định về mặt hình thức, công bố đến phụ huynh còn nội dung sách thì do hội đồng với trên 2/3 thành viên là giáo viên lựa chọn. Trong chương trình mới, để quyết định mục tiêu bài giảng vẫn phụ thuộc vào chính người giáo viên, chứ không phải là bộ sách. Tất cả các bộ sách đều có điểm xuất phát như nhau, chương trình là chính, SGK chỉ là công cụ, không lệ thuộc. Cách tổ chức của giáo viên mới quyết định, nếu giáo viên không sáng tạo thì lại rơi vào lối mòn cũ, lặp lại chương trình cũ…

Ngoài SGK, để hỗ trợ thực hiện chương trình mới, giáo viên còn cần đến nhiều nguồn tài liệu tham khảo chính thống, do đó thầy Phong cho rằng, giáo viên cũng phải tìm hiểu để có sự chuẩn bị, chọn lọc tài liệu phù hợp mục tiêu giảng dạy.

Để mang tính đồng bộ, sắp tới Phòng GD-ĐT Q.4 sẽ tổ chức cho các trường TH chia sẻ việc nghiên cứu SGK để hỗ trợ các trường lựa chọn sách một cách tốt nhất.

Sau thời gian dài nghiên cứu để chọn SGK, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền (giáo viên lớp 1, Trường TH Bình Trị 2, Q.Bình Tân) cho biết, cơ bản là Hội đồng trường đã thống nhất ý kiến bộ “Chân trời sáng tạo” phù hợp nhất với đặc thù địa phương, tuy nhiên việc “chốt” thì còn phải chờ. Việc nghiên cứu, đánh giá về SGK mới vẫn đang tiếp tục kéo dài đến hết ngày 7-3.

Nêu quan điểm trong việc chọn SGK chương trình mới, ông Ngô Văn Tuyên - Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Tân - cho biết, việc chọn SGK được địa phương triển khai đồng bộ tại mỗi trường TH trên toàn quận. Tinh thần là tôn trọng quyết định, lựa chọn của mỗi đơn vị. Ngay cả khi việc mỗi trường đưa ra quyết định chọn lựa một bộ sách, Phòng GD-ĐT cũng vẫn ủng hộ, miễn là phù hợp với đặc thù đơn vị, phù hợp với năng lực đội ngũ và năng lực HS.

Theo lộ trình, từ tháng 3 đến tháng 5, Sở GD-ĐT sẽ cùng với NXB tổ chức tập huấn sử dụng SGK cho các giáo viên triển khai chương trình GDPT mới. Song song đó, các trường cũng sẽ tiến hành tập huấn sử dụng SGK tại chính đơn vị mình.

Bài, ảnh: Đ Lan