Thứ năm, 30/7/2020, 09h14

Chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn nếu người dân chung tay

Hệ thống y tế không đủ sức giám sát hết tất cả hơn 10 triệu dân thành phố, vì thế, nếu người dân cùng phối hợp, cùng giám sát và báo nhanh cho ngành y tế biết thì sẽ nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Quang cảnh buổi họp báo về dịch Covid-19 chiều 29-7

Chiều 29-7, Sở Y tế TP.HCM và Sở Thông tin Truyền thông đã tổ chức họp báo công bố tình hình dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị ứng phó của TP.HCM.

Tại đây, bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, thành phố hiện có 47 bệnh viện thành phố, quận huyện, tư nhân có khu cách ly điều trị. Tuy nhiên, nếu cả hệ thống y tế và người dân cùng tham gia chống dịch, cùng giám sát thì sẽ nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, giảm hẳn nguy cơ cách ly xã hội.

Và điều quan trọng là từng người dân, từng doanh nghiệp, đặc biệt từng người đứng đầu cơ quan tổ chức phải làm sáng tỏ phương châm phòng ngừa sớm, phát hiện kịp thời và cách ly triệt để bên cạnh phương châm 5 tại chỗ của thành phố: “lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; vật tư, trang thiết bị tại chỗ; thuốc men, sinh khiết tại chỗ và nhiệm vụ tại chỗ”.

“Không phải tất cả người dân đều có ý thức tốt trong phòng, chống dịch bệnh, trong khi hệ thống y tế không đủ sức giám sát hết tất cả hơn 10 triệu dân thành phố. Vì thế, nếu người dân cùng phối hợp, cùng giám sát và báo cho ngành y tế biết thì sẽ nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chỗ nào xác định có người nhiễm thì tất cả những người tiếp xúc phải cách ly triệt để từ F1 đến F2”, bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết.

Cũng theo ông, trong tình hình hiện nay, chúng ta phải bình tĩnh nhưng không chủ quan. Người dân cần có trách nhiệm với bản thân và cả những người xung quanh.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cho biết chiều nay TP.HCM ghi nhận hai ca nhiễm Covid-19 là bệnh nhân số 449 và 450. Trong đó, bệnh nhân số 499 là người đàn ông quốc tịch Mỹ, 58 tuổi và bệnh nhân 450 là người vợ, 46 tuổi. Hai bệnh nhân này được xác minh tiếp xúc gần (F1) 121 người và tiếp xúc xa (F2) 55 người. Tất cả 121 người của 3 bệnh viện đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm và kết quả đều âm tính.

Hiện cả hai bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. Trong đó, bệnh nhân 449 phải thở oxy, phổi tổn thương vì nhiều bệnh nền nhưng vẫn tỉnh táo. Còn bệnh nhân 450 không sốt, sức khỏe ổn định.

Nhận định về tình hình dịch bệnh, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết từ ngày 26-7 đến nay có những chuyển biến nhanh, có xu hướng tăng ca nhiễm mới và nhiều địa phương thông báo nhiều ca nhiễm mới. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cũng lưu ý người dân nên bình tĩnh, nắm bắt tình hình dịch bệnh, tránh tích trữ hàng hóa, khẩu trang, nước rửa tay… “UBND TP đã yêu cầu Sở Công thương tập trung theo dõi diễn biến thị trường, đảm bảo cung cấp hàng hóa, khẩu trang, nước rửa tay… cho người dân. Riêng hệ thống Saigon Co.op đảm bảo dữ trữ 22 triệu khẩu trang sử dụng nhiều lần và 800 ngàn khẩu trang y tế và các mặt hàng đều không tăng giá”, ông Từ Lương cho biết.

N. Trinh