Thứ ba, 4/8/2020, 18h54

“Chú cảnh sát giao thông” đặc biệt

Mt “chú cnh sát giao thông” đáng yêu đng ngã tư đưng, khi đèn tín hiu chuyn sang xanh, đ, “chú” s ra hiu bng tay trái hoc phi kèm theo tiếng còi đ ngưi tham gia giao thông tuân th đúng quy tc.


Thy Triết và nhóm thc hin mô hình “H thng giúp hn chế tình trng vưt đèn đ khi tham gia giao thông”

Mô hình độc đáo này có tên là “Hệ thống giúp hạn chế tình trạng vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông” do một nhóm học sinh Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Q.10, TP.HCM) thực hiện. Mô hình nhằm góp phần vào việc giảm tình trạng vượt đèn đỏ, lấn chiếm phần đường dành cho người đi bộ, đặc biệt là hạn chế tai nạn giao thông.

“Trong một lần em đi qua đường trên vạch đường dành cho người đi bộ. Lẽ ra tất cả các phương tiện giao thông phải dừng lại chờ đèn xanh để đi tiếp thì có một người chạy xe máy vượt lên phần đường của người đi bộ, va vào em. Rất may em chỉ bị trầy xước nhẹ không nguy hiểm đến tính mạng. Em thấy rằng, tại nhiều ngã ba, ngã tư khi không có cảnh sát giao thông đứng canh thì hay xảy ra tình trạng này, còn chỗ nào có cảnh sát giao thông thì người tham gia giao thông ý thức hơn. Tuy nhiên đâu phải lúc nào cũng có cảnh sát giao thông đứng ở ngã ba, ngã tư…” - em Nguyễn Trương Mai Phương (lớp 9/5, trưởng nhóm) cho biết.

Trước thực tế đó, Phương và 4 người bạn gồm: Vũ Thị Ngọc Hân (lớp 9/3), Tăng Thanh Hà, Nguyễn Phương Thanh Nghi, Trần Nguyên Minh Châu (cùng lớp 9/4) quyết định lập nhóm và cho ra đời “Hệ thống giúp hạn chế tình trạng vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông”. Hệ thống được làm từ những vật liệu đơn giản, dễ tìm kiếm như: đèn Led, đèn cảnh báo, còi báo động, pin năng lượng mặt trời, cảm biến sóng âm, tấm Form… được thiết kế, lắp ráp thành 3 bộ phận: 1 robot cảnh sát giao thông; 1 hệ thống đèn cảnh báo khi đèn đỏ, 1 hệ thống báo động khi có xe đậu vượt vạch quy định. Robot cảnh sát giao thông có tính năng ra hiệu lệnh bằng còi và động tác dừng xe khi đèn đỏ và ra hiệu lệnh cho xe di chuyển khi đèn xanh. Robot sử dụng nguồn 12V và được sạc bằng pin năng lượng mặt trời bảo đảm hoạt động xuyên suốt. Còn hệ thống đèn cảnh báo khi đèn đỏ được thiết kế tại các vạch dành cho người qua đường. Khi đèn đỏ, hệ thống đèn cũng bật và chớp, tắt nhằm cảnh báo người tham gia giao thông dừng lại. Đối với hệ thống báo động khi có xe đậu vượt vạch quy định khi đèn đỏ, hệ thống báo động sẽ được kích hoạt, thông qua cảm biến siêu âm nhận tín hiệu, nếu có xe đậu vượt vạch quy định hệ thống sẽ báo động thông qua loa giúp người tham gia giao thông đậu xe đúng vạch quy định cho đến khi nào hệ thống không nhận được tín hiệu nữa. “Dừng xe không đúng quy định khi đèn đỏ, còi báo động “hú” inh ỏi, ít nhiều sẽ làm người vi phạm cảm thấy ngại, lần sau họ sẽ không lặp lại hành động vi phạm đó nữa” - một thành viên chia sẻ.

Đối với hệ thống này, điều đặc biệt và thú vị nhất là robot cảnh sát giao thông hay được các em gọi là “chú cảnh sát giao thông”. “Chú” có chiều cao 50cm, hình dáng dễ thương với đôi mắt to tròn, miêng ngậm còi, đặc biệt là “chú cảnh sát giao thông” này còn có thể ra tín hiệu bằng cách đưa tay về phía trước, sang trái, sang phải khi đèn giao thông chuyển sang đỏ hoặc xanh. Để tạo ra được “chú cảnh sát giao thông” độc đáo như vậy, các thành viên phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu, thiết kế và lập trình để “chú” hoạt động trùng khớp với tín hiệu đèn giao thông. 

Thầy Nguyễn Minh Triết (giáo viên hướng dẫn các em) cho biết, để mô hình hoạt động hiệu quả hơn, sắp tới tôi sẽ giúp học sinh cải tiến, nâng cấp, kết nối với camera để khi có người vi phạm Luật Giao thông như vượt đèn đỏ chẳng hạn thì hệ thống sẽ chụp hình ảnh người đó cùng phương tiện giao thông lại để cảnh sát giao thông xử lý. Đặc biệt, camera này chỉ ghi lại hình ảnh của những người vi phạm nên muốn xem lại thì không phải mất nhiều thời gian như những camera khác. “Bên cạnh đó tôi sẽ giúp học sinh nâng cấp robot cảnh sát giao thông thêm nhiều động tác điều khiển và có thể xoay 360 độ để đặt tại các điểm giao và điều khiển được 4 hướng thay vì chỉ có thể đứng tại 1 vị trí như hiện nay” - thầy Triết bật mí.

Bài, ảnh: H Trinh