Thứ ba, 18/1/2022, 11h24

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đảm bảo mọi người dân đón Tết an toàn, vui tươi

Ch còn hơn 10 ngày na là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dn 2022, theo đó nhm đm bo ngưi dân đưc vui xuân, đón Tết, không ai b b li phía sau; nhng ngày qua ti nhiu tnh, thành đã din ra các chương trình trao quà, chăm lo Tết cho các đi tưng có hoàn cnh khó khăn.


Ch tch nưc Nguyn Xuân Phúc trao quà Tết cho ngưi nghèo  Đà Nng. Ảnh: V.Yên

+ Ngày 16-1, Ch tch nưc Nguyn Xuân Phúc đã đến thăm và tng quà Tết cho bà con ti TP.Đà Nng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đã thăm hỏi và tặng quà tới đại diện các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo và hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công nhân, người lao động…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong 2 năm qua, TP.Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã có nhiều giải pháp quản lý, điều hành, thích ứng phù hợp với tình hình mới. Tuy dịch Covid-19 bùng phát mạnh, kéo dài nhưng năm 2021, Đà Nẵng vẫn đạt tăng trưởng dương, công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Đặc biệt, Đà Nẵng đã có những chính sách hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp đến các hộ gia đình trong khu cách ly, gia đình khó khăn… để không có gia đình nào thiếu đói trong đại dịch.

Chủ tịch nước mong muốn tiếp nối truyền thống xứ Quảng anh hùng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP.Đà Nẵng sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt được nhiều hơn nữa các thành tựu trong mọi lĩnh vực, phấn đấu xây dựng TP.Đà Nẵng “giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”.

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo TP.Đà Nẵng tiếp tục rà soát các đối tượng trên địa bàn, nhất là những hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách, người già neo đơn, kịp thời hỗ trợ để đảm bảo mọi người dân trên địa bàn đón Tết an toàn, vui tươi.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng - Ngô Xuân Thắng - cho biết, với tinh thần chung tay để không ai bị bỏ lại phía sau giữa đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề, mặt trận TP và các cấp đã hỗ trợ 39.781 suất quà Tết cho người nghèo, khó khăn, trong đó có 3.000 chuyến xe Công đoàn đưa người lao động về quê đón Tết.


Phó Th tưng Lê Minh Khái chúc Tết, tng quà các gia đình chính sách, h nghèo, công nhân có hoàn cnh khó khăn ti tnh Bc LiêuẢnh: VGP

+ Cũng trong ngày 16-1, Phó thng Lê Minh Khái cùng Đoàn công tác Trung ương đã đi thăm, chúc Tết, tng quà các gia đình chính sách, h nghèo, công nhân lao đng có hoàn cnh khó khăn, gia đình b nh hưng nng bi dch Covid-19 ti tnh Bc Liêu.

Lãnh đạo thành phố Bạc Liêu và huyện Phước Long đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương và công tác chăm lo cho gia đình chính sách, các đối tượng khó khăn, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, các địa phương cũng đã rất chú trọng công tác chăm lo cho gia đình chính sách, công tác an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn vất vả bà con phải ứng phó trong đợt dịch thứ 4. Đồng thời bày tỏ sự phấn khởi khi nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai rất tốt các chính sách của Chính phủ, điển hình là thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68 và 116 của Chính phủ; từ đó góp phần vào công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, thực hiện đúng phương châm “không người dân nào bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

Theo báo cáo, tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ kịp thời cho người lao động và người sử dụng lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 12-1-2022, đã hỗ trợ cho 186.782 người lao động, người dân với số tiền trên 336.539 triệu đồng; hỗ trợ cho 4.822 doanh nghiệp, hộ kinh doanh với số tiền trên 26.855 triệu đồng; hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho người trên 7.000 triệu đồng… Nhờ đó, giúp người dân, trong đó có gia đình chính sách, người thuộc hộ nghèo, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.


Phó Th tưng Lê Văn Thành thăm hi, chúc Tết các thương binh ti Trung tâm Điu dưng thương binh Duy TiênẢnh: VGP

+ Trưc đó, ngày 15-1, ti Hà Nam, Phó Thng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã d Chương trình “Tết sum vy - Xuân bình an” năm 2022; thăm, tng quà, chúc Tết thương, bnh binh ti Trung tâm Điu dưng thương binh Duy Tiên.

Tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã gửi tặng 200 suất quà cho các gia đình nghèo và cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Sau đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến thăm hỏi, động viên, chúc Tết các công nhân lao động đang sinh sống trong Khu Thiết chế Công đoàn tỉnh Hà Nam.

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2022, với mong muốn mọi công nhân đều được đón Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cùng các cấp công đoàn đã chuẩn bị hơn 10.000 suất quà, mỗi suất trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng; 40 chuyến xe/1.200 vé dành tặng cho những công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bị tai nạn lao động nặng có quê xa trên 150km.

Đến thăm, tặng quà, chúc Tết các thương, bệnh binh đang điều trị, phục hồi chức năng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên - hiện đang chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng cho 59 thương bệnh binh nặng đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước; Phó Thủ tướng ghi nhận trong năm 2021, trung tâm đã có rất nhiều nỗ lực để vừa phòng chống dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ chính được giao. Đến nay, tất cả thương bệnh binh và cán bộ nhân viên đều đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. Sức khỏe của thương bệnh binh và cán bộ nhân viên đảm bảo ổn định, không trường hợp nào bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Phó Thủ tướng mong muốn, các thương bệnh binh luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, sống vui, sống khỏe, sống có ích. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để điều trị, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thương bệnh binh...n

V.Yên - C.P - T.S