Thứ tư, 7/12/2022, 11h16

Chủ tịch nước thăm Hàn Quốc: Thể hiện sự coi trọng của Hàn Quốc với Việt Nam

T ngày 4 đến ngày 6-12, nhn li mi ca Tng thng Đi Hàn Dân Quc Yoon Suk Yeol, Ch tch nưc Nguyn Xuân Phúc cùng Đoàn đi biu cp cao Vit Nam đã có chuyến thăm cp Nhà nưc ti Đi Hàn Dân Quc.


Ch tch nưc Nguyn Xuân Phúc thăm cp Nhà nưc ti Hàn Quc

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới; là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước ta đến Hàn Quốc sau 11 năm và là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Hàn Quốc kể từ khi nước này có Tổng thống mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền, thể hiện sự coi trọng của Hàn Quốc đối với quan hệ với Việt Nam khi đón tiếp Chủ tịch nước ta với nghi thức cao nhất.

Tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Nguyễn Thị Thanh; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh; Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ và Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, thực chất, hiệu quả; Các cơ quan hai bên đang tích cực phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022).

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc, chứng kiến lễ ký kết, trao đổi một số văn kiệp hợp tác; Hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Đồng thời tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc, tiếp các tổ chức kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ngay khi đặt chân đến thủ đô Seoul (chiều 4-12), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Đánh giá cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc là cộng đồng trẻ, nhiều tiềm năng, Chủ tịch nước mong muốn bà con tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực trau dồi ngôn ngữ, văn hóa, kiến thức và năng lực để hòa nhập tốt hơn, đóng góp vào sự phát triển của Hàn Quốc, củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc, ngày càng có địa vị xứng đáng hơn trong xã hội. 

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau; đặc biệt là tuân thủ nghiêm túc luật pháp của Việt Nam và sở tại, xây dựng hình ảnh đẹp về con người Việt Nam trong mắt bạn bè Hàn Quốc, đóng góp tích cực vào sự phát triển các mặt của đất nước, quan hệ hai nước. 

Chủ tịch nước mong kiều bào tại Hàn Quốc tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, hướng về cội nguồn, Tổ quốc, đóng góp tri thức khoa học, công nghệ và tất cả các lĩnh vực khác một cách miệt mài hơn, sáng tạo hơn, say mê hơn vì một Việt Nam thịnh vượng.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng đã có các cuộc tiếp xúc với đại diện dòng họ Lý Việt Nam tại Hàn Quốc; Hội Hữu nghị Hàn - Việt (KOVIFA), Hội Giao lưu Kinh tế, Văn hóa Hàn - Việt (KOVECA), Nhóm Những người uy tín Hàn Quốc (EPG)…

T.B (theo TTX, VGP)