Thứ năm, 20/1/2022, 14h40

Chú trọng rèn kỹ năng cho trẻ lớp 1

Theo kế hoch ca S GD-ĐT TP.HCM, d kiến sau Tết Nguyên đán 2022, hc sinh lp 1 trên đa bàn thành ph s đưc đến trưng. Đ các em tr li trưng mt cách hào hng, hin nay khi dy hc trc tuyến, các giáo viên đã quan tâm đến chuyn cho hc sinh làm quen vi trưng lp, bn bè.


Thi gian này, giáo viên dy lp 1 chú trng rèn k năng cho tr, giúp tr làm quen vi trưng lp trưc khi tr li trưng

Nhiều giáo viên khuyên, để học sinh lớp 1 đến trường một cách tự tin, mạnh dạn thì ngay từ bây giờ phụ huynh cần chú trọng rèn nề nếp, kỹ năng tự phục vụ bản thân và các kỹ năng phòng dịch cho các em…

Giúp ph huynh, hc sinh n đnh tâm lý

Vài tuần nay, các tiết dạy học trực tuyến của cô Ngô Nguyễn Thùy Anh (giáo viên lớp 1 Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú) được thực hiện theo hình thức chia các nhóm nhỏ, giáo viên vào từng nhóm tương tác với từng học sinh thay vì dạy trực tuyến theo cả lớp như trước đây. Với việc đổi mới phương pháp, cô Thùy Anh cho biết không chỉ tạo sự thích thú cho học sinh trong việc học trực tuyến, giúp giờ học bớt nhàm chán mà còn tạo điều kiện để học sinh chủ động luyện đọc, mạnh dạn tương tác nhiều hơn với giáo viên và các bạn. Xa hơn, việc đổi mới phương pháp còn hướng tới trang bị cho học sinh các kỹ năng để chuẩn bị trở lại trường sắp tới. “Trong thời gian này, giáo viên vẫn tiếp tục vừa dạy vừa ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh. Song song đó, các tiết dạy cũng được lồng ghép, trò chuyện với học sinh về trường lớp; trang bị cho học sinh thêm nhiều kỹ năng phòng dịch khi các em đến trường. Từng chút một, mỗi ngày sẽ giúp trẻ làm quen và hình dung về trường lớp, có sự thích thú, hào hứng khi đến trường”, cô Thùy Anh chia sẻ.

Trong khi đó, với nhận định chỉ khi phụ huynh ổn định được tâm lý thì học sinh lớp 1 mới vững tâm lý khi trở lại trường học trực tiếp, từ tuần trước, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền (giáo viên lớp 1 Trường Tiểu học Bình Trị Đông 2, Q.Bình Tân) đã tổ chức họp phụ huynh trực tuyến nhằm giúp phụ huynh ổn định tâm lý. “Tâm lý phụ huynh rất lo lắng khi con trở lại trường trong bối cảnh dịch còn phức tạp. Phụ huynh không chỉ lo về sự an toàn phòng chống dịch mà còn lo con chưa quen trường lớp, bạn bè. Do vậy, buổi họp phụ huynh ngoài việc chia sẻ đến phụ huynh về lợi ích của việc trẻ lớp 1 trở lại trường học trực tiếp sau thời gian học trực tuyến kéo dài thì còn thông tin đến mọi người nội dung kiến thức của kỳ kiểm tra học kỳ I khi trẻ quay lại trường để phụ huynh an tâm và có sự phối hợp, trang bị cho trẻ các kỹ năng cần thiết ngay từ bây giờ”, cô Thanh Huyền cho biết.

Theo cô Thanh Huyền, chỉ khi phụ huynh vững vàng về tâm lý, nhận thức được rõ ràng và nghiêm túc sự cần thiết việc học sinh lớp 1 phải được đến trường học trực tiếp thì phụ huynh mới có sự hỗ trợ phù hợp, giúp các em sẵn sàng thích ứng khi trở lại trường.

Rèn n nếp, to nim ham thích đi hc tr

Nhằm chuẩn bị cho học sinh trở lại trường trong thời gian tới, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1) đã xây dựng kế hoạch kiểm tra trực tiếp cho học sinh lớp 1 sau Tết Nguyên đán, trong đó tập trung vào 2 môn chính là tiếng Việt và toán. Khi trở lại trường, học sinh sẽ có thời gian để ôn tập, củng cố lại kiến thức đã học cũng như làm quen với trường lớp. Cô Lê Thanh Hương (Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, do bối cảnh học trực tuyến nên mức độ đề kiểm tra học kỳ I sẽ hết sức nhẹ nhàng, phù hợp với yêu cầu cần đạt tại thời điểm học trực tuyến của học sinh. Riêng môn tiếng Việt, học sinh lớp 1 sẽ kiểm tra với 4 kỹ năng, song được xây dựng lại yêu cầu cần đạt từng giai đoạn phù hợp với giai đoạn học sinh học trực tuyến. “Thời gian này giáo viên chú trọng ổn định tâm lý cho trẻ, nói cho các em biết niềm vui khi đến trường, cho các em làm quen với bài kiểm tra. Kết quả bài kiểm tra không nhằm đánh giá học sinh giỏi hay chưa giỏi mà qua bài kiểm tra, giáo viên và nhà trường sẽ điều chỉnh kế hoạch, phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh để phát triển phẩm chất, năng lực các em. Vì vậy, phụ huynh không cần phải lo lắng khi con trở lại trường chưa quen trường lớp, thầy cô, bạn bè đã phải kiểm tra học kỳ mà hãy an tâm, trò chuyện với con về việc đến trường học trực tiếp, khơi lên trong con sự ham thích đến trường”, cô Thanh Hương nói.


Đ
 hc sinh lp 1 t tin khi tr li trưng, nhiu giáo viên khuyên ph huynh nên trang b cho tr các k năng phc v bn thân…

Chia sẻ thêm, cô Thanh Hương cho rằng trong việc ổn định tâm lý cho học sinh, phụ huynh có thể thực hiện bằng cách giúp trẻ thấy rằng đến trường là rất vui vẻ, hướng dẫn trẻ các kỹ năng tự phục vụ mình, ý thức tự giác, rèn nề nếp hàng ngày như đi học trực tiếp, trang bị cho trẻ các kỹ năng bảo vệ bản thân trong dịch bệnh. “Lúc này phụ huynh nên tin tưởng vào nhà trường về phương án an toàn nhất cho trẻ khi đến trường. Phụ huynh càng vững vàng về tâm lý thì trẻ càng mạnh dạn, tự tin hơn khi đến trường”, cô Thanh Hương nhấn mạnh.

Từ kinh nghiệm nhiều năm làm công tác chủ nhiệm lớp 1, cô Ngô Nguyễn Thùy Anh khuyên, để học sinh lớp 1 đến trường không bị “ngợp”, thời điểm này phụ huynh nên hướng dẫn trẻ các kỹ năng tự phục vụ và chăm sóc sức khỏe. Quan tâm trò chuyện cùng trẻ mỗi ngày, cùng trẻ tham gia các dự án học tập trực tuyến để trẻ khắc sâu những kiến thức cốt lõi. Quan trọng là phụ huynh nên thoải mái, nhẹ nhàng và tin tưởng vào nhà trường. Vì nhà trường sẽ thực hiện những phương án đón học sinh và tổ chức dạy học đảm bảo an toàn nhất cho các em. Học sinh lớp 1 khi trở lại trường sẽ thay đổi môi trường học tập, sinh hoạt, để các em không bị “sốc” trước sự thay đổi đột ngột, phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ những điều cơ bản nhất như vệ sinh cá nhân, thay quần áo, mang giày… Rèn cho trẻ các thói quen tốt như đi ngủ sớm, thức dậy sớm hơn khi học trực tuyến. Đặc biệt, trẻ cần có các kỹ năng phòng dịch như biết cách đeo khẩu trang, thay khẩu trang mỗi ngày, rửa tay thường xuyên. “Nhiều phụ huynh vẫn có thói quen “hù” trẻ rằng không ngoan thì cô giáo sẽ thế này, thế kia, vô tình khiến trẻ sợ giáo viên, tưởng cô giáo là “ông kẹ”, từ đó sợ đến trường. Thay vào đó, phụ huynh hãy nói với trẻ về trường lớp, rèn cho trẻ nề nếp, kỹ năng để trẻ sẵn sàng nhất khi đến trường”, cô Thùy Anh nhắn nhủ.

Bài, ảnh: Thành Nam