Thứ ba, 8/10/2019, 21h28

Chưa có thuốc ăn ngon an toàn cho mọi trẻ em

+ Hỏi: Con tôi năm nay hc lp 2, cháu ăn rt ít, chán ăn, hu như ba nào cũng b ba, dù d dành hay da nt cháu cũng không ăn thêm. Nhiu hàng xóm khuyên nên mua thuc ăn ngon cho cháu ăn. Vy thuc ăn ngon cho tr có tác dng gì, có an toàn hay không, thưa bác sĩ? (Trương Thị Mỹ Liên, Q.Thủ Đức, TP.HCM)

+ Trả lời: BS Trương Hữu Khanh - BV Nhi đồng 1, TP.HCM:

Trẻ biếng ăn có thể do thiếu một số vitamine hay vi chất. Nhiều trường hợp trẻ biếng ăn được cha mẹ đưa đến BS có chuyên khoa dinh dưỡng thăm khám, được kê một số loại thuốc bổ. Các loại thuốc trên chứa những vitamine và vi chất cần thiết, do đó sau khi được bổ sung, trẻ có thể có lại cảm giác ngon miệng. Điều đó khiến nhiều phụ huynh nhầm tưởng về tác dụng của thuốc, lạm dụng thuốc cho trẻ khi chưa có chỉ định của BS. Trên thực tế, các loại thuốc, liều lượng phải phù hợp với thể trạng và độ tuổi của trẻ. Do vậy, khi con biếng ăn, cha mẹ nên đưa con đến BS chuyên khoa dinh dưỡng để được thăm khám và tư vấn; không nên tự ý mua các sản phẩm thuốc biếng ăn bên ngoài cho trẻ sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Hiện tại chưa có loại thuốc ăn ngon mà an toàn cho tất cả trẻ em. Các loại tạo cảm giác ăn ngon cho tất cả các trẻ đều có hại như corticoide, cyproheptadine (biệt dược thường thấy là peritol), tuyệt đối không được dùng để kích thích ăn. Nếu trẻ uống thuốc mà sau đó ăn ngon một cách kỳ lạ, mặt tròn phúng phính, nhiều chi mọc thêm lông, phụ huynh cần phải ngưng cho trẻ sử dụng và đưa đến BS để được thăm khám. Ngoài cẩn trọng khi sử dụng thuốc cho con, phụ huynh cần hiểu rõ năng lượng cho trẻ chỉ có từ sữa và thức ăn, thuốc bổ không thể thay thế được năng lượng. Do vậy phụ huynh nên chế biến thức ăn đa dạng mỗi ngày cho trẻ, có thể trang trí đẹp mắt nhằm kích thích thị giác và khẩu vị cho con. Bên cạnh đó, mỗi ngày nên tạo điều kiện vận động phù hợp cho trẻ cũng giúp trẻ ăn ngon miệng hơn…

Nhã Nam (ghi)