Thứ tư, 11/12/2019, 14h09

Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học tỉnh Lai Châu.

Ngày 05/12/2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng dành cho 16 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú tại địa phương.

Ông Nguyễn Duy Hiếu, Phó trưởng chi nhánh Tây Bắc – Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong các nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD-ĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm còn hỗ trợ các trường tự tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu tại địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh một cách hiệu quả.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Khẩu phần ăn mẫu được chuẩn bị theo Phần mềm Dự án với 5 món ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Bên cạnh “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Hội nghị còn triển khai đến các trường Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Bộ áp phích minh họa những thông tin dinh dưỡng cơ bản bằng hình ảnh, là công cụ giúp nhà trường giáo dục cho các em về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm cũng như thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học cho các em.

Ngoài ra, Dự án cũng đầu tư xây dựng mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”. Mô hình bếp ăn một chiều được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác chế biến. Hiện tại, Dự án đã xây dựng thành công và đưa vào vận hành 2 bếp ăn chuẩn tại trường Tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, TP. HCM) từ năm 2014 và trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) từ 05.2018. Đây cũng là nơi để các đơn vị và trường tiểu học bán trú trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Giao diện website Dự án, các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng các tính năng.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Duy Hiếu - Phó Trưởng chi nhánh kinh doanh  khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Sau Hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu lên kế hoạch cử nhân viên đến từng trường để hướng dẫn nhà trường sử dụng một cách thành thạo phần mềm cũng như tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng tại tất cả các trường. Chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho các trường làm thế nào để ứng dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” nhằm giáo dục cho các em những kiến thức cơ bản về thông tin dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cho các trường về cách vận hành bếp ăn trong trường một cách hiệu quả và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Tính đến tháng 11 năm 2019, Dự án đã được triển khai đến 3.185 trường tiểu học bán trú tại 61 tỉnh thành trên cả nước thông qua việc áp dụng Phần mềm và bộ áp phích trong công tác bán trú. Với những nỗ lực của Ban Dự án, cùng sự phối hợp chặt chẽ từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, Bữa ăn học đường đã và đang được triển khai áp dụng sâu rộng trên toàn quốc và nhận được sự phản hồi tích cực từ phía phụ huynh và nhà trường, góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam.

T.D.V