Thứ sáu, 21/1/2022, 15h49

Chung cư cũ… “khoác áo mới”

Nhng ngày này, đưng ph đưc trang trí rc r chào đón Tết Nguyên đán Nhâm dn 2022. Càng ni bt hơn khi nhiu chung cư cũ đưc “khoác áo mi” thông qua D án ngh thut quc tế “Saigon Urban Arts 2021”. D án do Vin Pháp ti Vit Nam, Vin Goethe ti TP.HCM phi hp cùng Hi đng ngh thut Thy Sĩ Pro Helvetia thc hin.


Hai bc tranh trên tưng chung cư 1A Nguyn Đình Chiu

“Lt xác” đón xuân

Nằm trên địa bàn Q.1, nhiều năm qua chung cư Nguyễn Đình Chiểu phải đối mặt với tình trạng xuống cấp, những mảng tường vàng ố, nhuốm màu thời gian. Vậy mà chỉ trong vài ngày, chung cư này đã “lột xác” bằng những bức tranh khổng lồ lung linh, rực rỡ. Ngay từ đầu đường Nguyễn Đình Chiểu, hướng mắt về phía chung cư 1A Nguyễn Đình Chiểu, mọi người dễ dàng nhìn thấy 2 bức tranh lớn trên tường vẫn còn thơm mùi nước sơn. Trong đó một bức họa hình hoa màu hồng do họa sĩ Nguyễn Tấn Lực thực hiện; tác phẩm Chàng trai đưa tay nâng bầu trời trong xanh, phía dưới là cánh đồng hoa đầy màu sắc là của họa sĩ Daos501 (tên thật là Đào). Tác phẩm Em bé ôm quả địa cầu của họa sĩ Lưu Đoàn Duy Linh xuất hiện trên tường của chung cư 1B Nguyễn Đình Chiểu. Mỗi bức tranh có diện tích 10x20m được thực hiện tỉ mỉ, công phu... Cách đó không xa là Villa 48 đường Nguyễn Đình Chiểu. Tại đây xuất hiện một bức tranh tường với diện tích 40x10m. Bức tranh mô tả cánh đồng quê xanh mát cùng những đứa trẻ thỏa thích vui đùa với thiên nhiên…

Với cách thức phun sơn ấn tượng, lối vẽ sáng tạo và đầy màu sắc, những bức tranh đường phố đã biến các bức tường vô hồn, loang lỗ theo thời gian trở nên đẹp đẽ, thu hút sự quan tâm của mọi người. Chị Hoàng Y Phụng  (Q.Bình Thạnh) cho biết: “Tôi thường xuyên đi qua khu vực này nhưng trước đây tôi không để ý vì quanh cảnh xung quanh không có gì đáng phải chú ý. Tuy nhiên thời gian gần đây tôi bắt đầu chú ý vì thấy các bức tranh rất đẹp, khác hẳn ngày trước. Chung cư bây giờ như được khoác lên mình chiếc áo mới, rất nổi bật”.

Để thực hiện những bức tranh tường khổng lồ, các họa sĩ sử dụng xe cẩu chuyên dụng có độ cao hơn 20m thực hiện vẽ phác họa rồi hoàn thiện tác phẩm bằng sơn nước và sơn xịt.

Theo bà Frédérique Horn - Giám đốc Viện Pháp tại TP.HCM: “Các phác thảo đều được gửi cho cơ quan quản lý xem trước, được giải thích rõ về mục đích thực hiện. Vậy nên chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ rất tích cực từ các đối tác, đặc biệt là Đoàn phường Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Dự án với mục tiêu làm cho đông đảo người dân biết đến thể loại nghệ thuật đường phố là làm đẹp cho khu phố, thành phố. Nếu TP.HCM thấy phù hợp thì đơn vị sẽ triển khai nhân rộng ở khu vực khác trên địa bàn…”.

Kết ni, lan ta giá tr tt đp

Sắc vàng, sắc đỏ, sắc xanh… của các bức tranh hiện lên dưới cái nắng óng ánh của những ngày giáp Tết đã giúp chung cư 1A, 1B Nguyễn Đình Chiểu nổi bật hơn; người dân nơi đây cũng được tiếp thêm nguồn năng lượng mới, vui hơn, phấn khởi hơn sau một năm đối mặt với đau thương, mất mát do dịch bệnh Covid-19.

Không nỡ rời mắt trước bức tranh hình hoa ở chung cư 1A Nguyễn Đình Chiểu, cô Trần Thị Huệ tấm tắc khen: “Quá đẹp! Vậy là xuân năm nay chung cư cũ đã “thay áo mới” tươi hơn, đẹp hơn. Nhìn những bức tranh này tôi cũng cảm thấy trong lòng vui hẳn lên. Những bức tranh này cũng góp phần làm đẹp thêm cho TP.HCM trong những ngày Tết Nguyên đán đang đến gần”.

Với cách thức phun sơn ấn tượng, lối vẽ sáng tạo và đầy màu sắc giúp các bức tường ở chung cư 1A, 1B Nguyễn Đình Chiểu không chỉ trở nên đặc biệt, thu hút sự quan tâm của nhiều người mà còn nói lên nhiều thông điệp ý nghĩa. Họa sĩ Lưu Đoàn Duy Linh (tác giả của bức tranh Em bé ôm quả địa cầu) cho biết: “Bức tranh này thể hiện ý nghĩa về sự biến đổi khí hậu, đây là một trong những mục tiêu của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi vẽ hình ảnh trẻ em ôm quả địa cầu thể hiện sự bảo vệ Trái đất, phía dưới bức tranh vẽ đồng cỏ xanh, các khu rừng, quạt gió là năng lượng sạch. Qua bức tranh này, chúng tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh chung của chúng ta để góp phần giúp môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp”.

Họa sĩ Nguyễn Tấn Lực (tác giả của bức tranh Hoa) cho biết: “Đề tài của tôi là thiên nhiên và giáo dục, do vậy tôi sử dụng hình ảnh hoa và những chữ cái để thực hiện. Tôi chỉ muốn thể hiện rằng môi trường cần được mọi người quan tâm hơn. Ngoài ra, việc giáo dục sẽ giúp mọi người ý thức hơn về bảo vệ môi trường”.

NGH THUT ĐƯNG PH KT NI MI NGƯI VI NHAU

Ông Mpangi Otte - Giám đốc Viện Goethe - hào hứng: “Nhìn các bức tranh tôi thấy rất tuyệt, rất phấn chấn. Nghệ thuật đường phố, đúng như tinh thần của nó, có thể kết nối mọi người với nhau. Tôi hy vọng hoạt động nghệ thuật này sẽ góp phần lan tỏa thông điệp về các mục tiêu phát triển bền vững, bên cạnh đó sẽ tạo thêm động lực để các nghệ sĩ Việt Nam tham gia vào các dự án nghệ thuật quốc tế”.


Tác ph
m Em bé ôm qu đa cu trên tưng chung cư 1B Nguyn Đình Chiu

Chủ đề của những bức tranh khổng lồ được vẽ trên tường của chung cư và Villa Nguyễn Đình Chiều được chọn từ 17 mục tiêu mà Liên Hợp Quốc đề ra. Nghệ sĩ đương đại người Pháp gốc Việt SubyOne (người tham gia vẽ tranh) chia sẻ: “Tôi thể hiện mục tiêu số 7 - Năng lượng sạch và giá thành hợp lý. Sự kết hợp giữa nghệ thuật đường phố và việc truyền cảm hứng sống tích cực khiến tôi thấy hào hứng khi tham gia”.

Chọn mục tiêu thứ 13 - Hành động về khí hậu, họa sĩ Daos501 nói: “Bên cạnh những cây quạt gió sử dụng năng lượng sạch của tự nhiên, các mảng xanh (như cánh đồng, rừng cây, dòng sông…) là những tòa nhà hiện đại. Tôi muốn nói rằng, chúng ta phải làm sao để giữ, cân bằng 2 yếu tố đó…”.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến TP.HCM phải trải qua những ngày tháng đầy gian nan. Những bức tranh khổng lồ được vẽ tại chung cư, Villa Nguyễn Đình Chiểu (Q.1) đã mang lại cho người dân cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái, tạm quên đi những lo toan, nỗi buồn trong cuộc sống để đón một cái Tết thật tươi vui, hạnh phúc.

H Sông Hu