Thứ ba, 11/2/2020, 22h03

Chung niềm đam mê âm nhạc truyền thống

Có quá nhiu đim chung gia v chng nhà giáo Ðinh Linh - Tuyết Mai, cùng sinh năm 1964, cùng nhn danh hiu NSƯT năm 2007, cùng làm vic ti Nhà hát Ca múa nhc dân tc Bông Sen, cùng chơi đưc nhiu nhc c dân tc, cùng m lp dy nhc min phí cho các hc trò yêu thích âm nhc dân tc…

V chng ngh sĩ - nhà giáo Đinh Linh -  Tuyết Mai

Đó chính là những yếu tố giúp cặp vợ chồng nhà giáo này nuôi giữ được niềm đam mê âm nhạc dân tộc, nhân rộng tình yêu ấy trong đời sống gia đình cho đến hôm nay.

M lp dy âm nhc dân tc min phí

Ðinh Linh và Tuyết Mai từ nhỏ đều được sống trong môi trường nghệ thuật. Ðinh Linh là con trai cả của cố NSND thổi sáo nổi tiếng Ðinh Thìn, còn Tuyết Mai cũng là ca sĩ hát opera của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Mối tình của hai người nảy nở trên ghế giảng đường ở Nhạc viện Hà Nội. Ngày tốt nghiệp ra trường, Tuyết Mai đã đạt điểm 10 xuất sắc bằng chính tác phẩm do người yêu Đinh Linh sáng tác. Cả hai về công tác ở Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Năm 1988, cả hai đều giành HCV tại Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 1992, Ðinh Linh và Tuyết Mai kết hôn, họ quyết định rời Hà Nội vào TP.HCM lập nghiệp.

Ngôi nhà nhỏ Trúc Mai (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) là nơi hai vợ chồng nhà giáo biểu diễn những ngón nghề có được. Sở trường của Tuyết Mai là đàn tam thập lục, sở trường của Ðinh Linh là sáo trúc nhưng họ đã tự lập một dàn nhạc TrucMai music House chỉ với hai vợ chồng. Mỗi người có thể chơi nhiều loại nhạc cụ như: T’rưng, K’lông pút, đàn tranh, đàn bầu...

Khi có được những thành công nhất định trên con đường nghệ thuật, đôi vợ chồng này lại muốn san sẻ với nhiều người hơn nên quyết định mở lớp dạy âm nhạc dân tộc miễn phí dành cho tất cả những ai yêu thích. Nghệ sĩ Đinh Linh cho hay: “Tôi nhận thấy, lâu nay cơ hội để cho người Việt Nam tiếp xúc với âm nhạc dân tộc của Việt Nam là khá hiếm hoi. Cho nên chẳng trách tại sao có những khán giả hoàn toàn không biết gì về hình dạng của những loại đàn bầu, đàn cò, chứ chưa nói đến các loại đàn tam thập lục, K’lông pút… Trước thực tế ấy, chúng tôi mới quyết định mở các lớp dạy âm nhạc dân tộc miễn phí để người dân Việt Nam có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc tìm hiểu”.

Nghệ sĩ Tuyết Mai tiếp lời: “Với niềm say mê âm nhạc dân tộc của mình, chúng tôi nhận thấy mình phải có trách nhiệm với khán giả, muốn chung tay, góp phần nhỏ bé của mình vào việc “xóa mù” âm nhạc dân tộc cho khán giả thân thương của mình. Đây cũng là cách mà chúng tôi muốn góp phần đào tạo khán giả tương lai cho âm nhạc dân tộc…”.

Đưa nhc dân tc đến vi hc đưng

Năm 2019, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã chọn dàn nhạc của TrucMai music House thực hiện chương trình mang âm nhạc dân tộc đến học đường. NSƯT Ðinh Linh - Tuyết Mai đã thực hiện chương trình này theo chỉ đạo của sở, giới thiệu nhạc dân tộc tại các trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM, gặt hái được kết quả ngoài mong đợi. Với thành công đó, năm 2020, đôi vợ chồng này tiếp tục đồng hành với Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đưa nhạc dân tộc đến với học đường.

Hàng trăm người theo học tại đây nhiều năm qua, ngoài sinh viên đang học ở nhạc viện còn lại là nhiều thành phần khác: người đánh đàn ở các nhà hàng, làm ở đài phát thanh, doanh nhân… Tất cả đều có chung một niềm đam mê âm nhạc truyền thống.

Cây lành sanh trái ngt

Gần 30 năm miệt mài trên con đường đã chọn, điều mà vợ chồng nhà giáo, NSƯT Đinh Linh - Tuyết Mai hạnh phúc nhất là biết được, vẫn có một số không nhỏ bạn trẻ rất đam mê và thích tìm hiểu các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Hơn nữa, lòng đam mê của họ còn truyền sang cả hai cậu con trai. Đặc biệt là cậu con trai út Đinh Nhật Minh. Tiếng sáo của Đinh Nhật Minh đã chinh phục những nhà chuyên môn khó tính. Đinh Nhật Minh cũng đã đoạt được rất nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước về bộ môn thổi sáo trúc.

“Ngay từ đầu, chúng tôi không hướng hai con đi theo con đường nghệ thuật của cha mẹ mà trái lại, luôn định hướng con cái lớn lên sẽ học những ngành nghề khác như ngoại giao, kinh tế, ca sĩ, hay là dược sĩ. Thế nhưng, chẳng hiểu sao, khi lớn lên, hai cậu con trai lại cũng đi theo âm nhạc. Chắc có lẽ do được lớn lên trong môi trường gia đình âm nhạc nên các con sớm nhận biết được những cái hay, cái độc đáo của âm nhạc và quyết định theo học. Và, thật thú vị là mỗi khi có dịp, gia đình chúng tôi lại cùng biểu diễn với đầy đủ 4 thành viên, phục vụ các du khách đến tham quan, thưởng thức âm nhạc dân tộc” - NSƯT Đinh Linh cho biết!

Hoàng Thun