Thứ hai, 31/7/2023, 12h26

Chung tay đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Tại UBND xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP.HCM) vừa diễn ra ngày hội tập huấn kiến thức an toàn giao thông (ATGT) và kỹ năng lái xe an toàn cho các đoàn viên thanh niên.


Người tham gia được tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Tại ngày hội, người tham gia được được các hướng dẫn viên của Hệ thống HEAD Visacoop phổ biến tình hình trật tự ATGT, một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, những tác hại của việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông và quy định xử phạt các lỗi vi phạm.

Bên cạnh đó, người tham gia còn được phổ biến những lỗi thường gặp khi tham gia giao thông như: Điều khiển phương tiện xe máy không đội mũ bảo hiểm; chạy xe dàn hàng ba, hàng bốn, lấn làn, vượt đèn đỏ… cũng như được tập huấn những kỹ năng lái xe an toàn.

Theo Chỉ thị số 10/CT-TTg về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong tình hình mới của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, công tác bảo đảm trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại TP.HCM, theo Ban ATGT TP.HCM, từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn có sự chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông giảm 10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương.


Người tham gia được được các hướng dẫn viên của Hệ thống HEAD Visacoop phổ biến tình hình trật tự ATGT

Toàn TP xảy ra 783 vụ tai nạn giao thông làm chết 296 người và bị thương 470 người. So với cùng kỳ năm 2022, giảm 259 vụ, giảm 37 người chết và giảm 198 người bị thương.

Trên địa bàn cũng không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, tổ chức kế hoạch phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong các đợt cao điểm lễ, Tết.

Tuy nhiên, do phương tiện giao thông cá nhân tăng cao, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế dẫn đến tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp.

Để đảm bảo trật tự ATGT, ngay từ đầu năm TP đặt mục tiêu, nhiệm vụ là giảm 5% số vụ tai nạn giao thông so với năm 2022. Và năm nay với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” được xác định là phải triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, vận động với giám sát; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật theo tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ và nghiêm cấm mọi hành vi tác động, can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm.

Để thực hiện đạt mục tiêu, Ban ATGT TP phối hợp các sở, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá tình hình về trật tự lòng đường, vỉa hè của các quận, huyện có tình hình phức tạp. Đẩy mạnh tuyên truyền tại những nơi có tai nạn giao thông tăng cao…

Ông Nguyễn Xuân Bách - đại diện Hệ thống HEAD Visacoop cho biết: “Là đơn vị thường xuyên chung tay thực hiện, chúng tôi hy vọng hoạt động tập huấn giúp mỗi người dân có ý thức, trách nhiệm về đảm bảo trật tự ATGT, góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông”.

Dịp này, HEAD Visacoop còn tổ chức ngày hội thay nhớt miễn phí lên đến 250 suất.

Hà Khánh