Thứ sáu, 17/11/2023, 17h07

Chương trình “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” đến với hàng ngàn học sinh An Giang, Kiên Giang và Tiền Giang

Chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 16 năm học 2023-2024 vừa diễn ra tại 3 tỉnh: An Giang, Kiên Giang và Tiền Giang với sự tham gia của hàng ngàn học sinh.


Chương trình tư vấn tỉnh Kiên Giang

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT An Giang, Sở GD-ĐT Kiên Giang, Sở GD-ĐT Tiền Giang, Tỉnh đoàn An Giang, Tỉnh đoàn Kiên Giang, ĐHQG TP.HCM và Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) tổ chức với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế  - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.

Chương trình đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho học sinh khu vực đồng bằng sông Cửu Long về việc lựa chọn ngành nghề, bậc học, cung cấp thông tin về thị trường lao động... Qua đó giúp các em định hướng được hướng đi để chọn nghề phù hợp với địa phương cũng như nhu cầu xã hội.

Tư vấn cho học sinh Trường THPT Ung Văn Khiêm (tỉnh An Giang), ThS. Lê Thị Thu Hà - Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP.HCM cho biết, Việt Nam có hơn 800 nghề, chia thành 5 cấp bậc với 8 nhóm lĩnh vực nghề nghiệp. Nhóm 1 an ninh quốc phòng chuyên đào tạo công an, quan đội; nhóm 2 giảng dạy; nhóm 3 công nghệ thông tin và truyền thông; nhóm 4 kinh doanh, quản lý, nhóm 5 xã hội, nhân văn; nhóm 6 khoa học kỹ thuật; nhóm 7 sức khỏe; nhóm 8 nghệ thuật. “Để chọn ngành phù hợp, các em nên tìm hiểu bản thân có sở thích, đam mê gì. Nếu chưa biết điều này, các em có thể làm các bài kiểm tra để tìm hiểu. Tuy nhiên, việc này chỉ mang tính chất tham khảo. Quan trọng nằm ở sự lựa chọn và quyết định của bản thân”, ThS. Hà chia sẻ.  


Học sinh tỉnh An Giang tham dự chương trình tư vấn

Đến với học sinh tỉnh Kiên Giang, ông Trần Anh Tuấn (chuyên gia Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động) cho hay, vùng đồng bằng sông Cửu Long có 13 tỉnh, trong đó tỉnh Kiên Giang có nhiều tiềm năng về thủy hải sản, du lịch… Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay để đáp ứng nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0 tỉnh cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhà tuyển dụng không chỉ cần bằng cấp mà còn yêu cầu về kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học. Nếu đáp ứng được yêu cầu, các em sẽ có nhiều cơ hội việc làm, không chỉ làm ở tỉnh mà còn có thể sang các tỉnh thành lân cận.


Chương trình tư vấn cho học sinh tỉnh Tiền Giang

Nói về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng cho học sinh tỉnh Tiền Giang, ThS. Vũ Quang Huy (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thông tin, trong thời kỳ hội nhập, giao thương hàng hóa quốc tế, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng được sinh viên quan tâm nhiều. Ngành này quan trọng giúp vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng hiệu quả nhất thông qua các hình thức về kho vận, vận chuyển, thương mại, dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đòi hỏi người học phải có ngoại ngữ tốt để giao thương quốc tế, làm việc với đối tác nước ngoài. “Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo sinh viên theo hướng ứng dụng thực hành (60%). Theo đó, sinh viên sẽ được trực tiếp đến doanh nghiệp để trải nghiệm những mô hình thực tế. Ngoài môi trường học tập đa dạng, phong phú, sinh viên còn được trang bị nhiều kỹ năng thông qua các buổi chuyên đề, hội thảo, talkshow… cùng 40 câu lạc bộ đội nhóm. Khi ra trường, sinh viên được doanh nghiệp đánh giá cao bởi sự tự tin, mạnh dạn, nhiều kỹ năng và được trả mức lương hấp dẫn”, ThS. Huy cho hay.

Hồ Trinh