Thứ sáu, 7/6/2024, 07h58

Chương trình “Dự án Tác động Xã hội Đông Nam Á 2024” quy tụ 100 sinh viên xuất sắc từ 11 nước Đông Nam Á

Vừa qua, chương trình Dự án Tác động Xã hội Đông Nam Á (ASIP) lần thứ hai diễn ra do Trường Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức cùng sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Sự kiện có sự tham gia của Ông Cameron Thomas-Shah, Quyền Tùy viên văn hóa - thông tin - giáo dục, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Với chủ đề “Sức khỏe và Tinh thần,” chương trình thu hút hơn 500 đơn đăng ký và quy tụ 100 sinh viên xuất sắc đến từ 50 trường đại học thuộc 11 quốc gia Đông Nam Á. Trong đó có 20 sinh viên đại diện tới từ trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Ông Cameron Thomas-Shah, Quyền Tùy viên văn hóa - thông tin - giáo dục, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM chia sẻ: “Các bạn sát cánh cùng nhau với tư cách là 100 đại diện trẻ đến các quốc gia khác nhau trên toàn Đông Nam Á. Các bạn chính là những ASIPers đáng tự hào, cùng chung cam kết để trở thành những hạt giống tạo nên những thay đổi tích cực cho xã hội. Mỗi người trong số các bạn đều có xuất phát điểm, văn hóa và quan điểm riêng, nhưng tất cả các bạn đều có chung một mục tiêu: kiến tạo nên sự thay đổi tích cực. Với tinh thần cống hiến cho cộng đồng của mình, hãy nhớ đến những lời đầy sức mạnh của Mục sư Martin Luther King Jr.: 'Everybody can be great because anybody can serve’ (tạm dịch: Ai cũng có thể trở nên vĩ đại vì ai cũng có thể phụng sự). Hãy coi những lời của Mục sư King như một kim chỉ nam về những tác động xã hội tích cực mà bạn có thể mang lại cho cộng đồng của mình và hãy nhớ rằng Hoa Kỳ là một người bạn và cũng là đối tác trong nỗ lực giải quyết những thách thức cấp bách ở địa phương, trên khắp Châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới”.

Ông Cameron Thomas-Shah - Quyền tùy viên văn hóa - thông tin - giáo dục, Tổng lãnh sự quán Mỹ - chia sẻ tại buổi lễ khai mạc - Ảnh: Bích Phương

Sau thành công rực rỡ của năm đầu tiên, chương trình năm 2024 được xây dựng tập chung vào chủ đề sức khỏe thể chất và tinh thần thông qua những buổi đào tạo toàn diện và các hoạt động trải nghiệm thực tế nhằm mang đến tác động tích cực cho xã hội. Sinh viên tham dự được giao lưu với các chuyên gia đầu ngành, tìm hiểu khái niệm về sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như học hỏi các kỹ năng quản lý dự án cần thiết. Ngoài ra, trải nghiệm tham quan các doanh nghiệp đối tác tại TP. Hồ Chí Minh sẽ mang đến cơ hội cho các bạn khám phá những sáng kiến tiêu biểu liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần trong khu vực. Trong 3 ngày diễn ra, các đội sẽ trình bày sáng kiến của mình để có cơ hội nhận giải thưởng lên đến 10.000 đô la Mỹ. Giải thưởng này sẽ giúp các đội hiện thực hóa ý tưởng và góp phần cải thiện các vấn đề chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

100 sinh viên toàn Đông Nam Á tập trung tại trường Đại học Fulbright Việt Nam - Ảnh: Bích Phương

Chị Ruby Nguyễn - Trưởng dự án chia sẻ: “Là đại diện của Chương trình Dự án Tác động Xã hội ASEAN, tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự tận tâm và sáng tạo của thế hệ trẻ trong xã hội. Chương trình không chỉ là một nền tảng cho sự đổi mới mà còn là minh chứng cho tinh thần hợp tác của Đông Nam Á. Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của cộng đồng”.

Bạn Phan Đặng Quỳnh Mai – Sinh viên tham dự đến từ trường Đại học Fulbright Việt Nam nhấn mạnh: "Tham gia ASIP24 là một trải nghiệm tuyệt vời. Các buổi hội thảo và chuyến đi thực địa đã mang lại cho tôi những hiểu biết quý giá về các vấn đề sức khỏe và phúc lợi, đồng thời tôi rất hào hứng áp dụng những gì đã học được để tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cộng đồng của mình".

Ông Scott Fritzen – Chủ tịch trường Đại học Fulbright Việt Nam - chia sẻ tại buổi lễ khai mạc - Ảnh: Bích Phương

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại fanpage: ASEAN Social Impact Program..

Về Fulbright:

Được thành lập vào năm 2016 dựa trên cam kết hợp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học khai phóng, độc lập và không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam. Toàn cầu hóa nhưng không thay đổi nền tảng gốc rễ Việt Nam, trường đại học Fulbright không ngừng theo đuổi sự đổi mới sáng tạo trong giảng dạy và mọi hoạt động khác nhằm tìm kiếm các giải pháp táo bạo và chuẩn mực về đạo đức cho các thách thức địa phương và toàn cầu. Fulbright cam kết phục vụ xã hội Việt Nam thông qua nghiên cứu nghiêm ngặt và tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

TTDV