Thứ bảy, 5/1/2019, 20h34

Chương trình “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai”: “Bạn đồng hành” tin cậy của học sinh

Ngày 5-1, chương trình tư vn tuyn sinh “Đúng ngành ngh - Sáng tương lai” ln th 11 năm 2019 do Báo Giáo dc TP.HCM phi hp vi S GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM t chc đã chính thc khai mc ti Trưng THPT Võ Th Sáu (Q.Bình Thnh). Chương trình có s đng hành ca ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) và ĐH Công ngh TP.HCM (HUTECH) cùng nhiu đơn v khác.

Ông Nguyn Thanh Tú (Tng Biên tp Báo Giáo dc TP.HCM, Trưng Ban t chc chương trình, đng th 12 t trái qua) tng hoa cho đi din các trưng ĐH-CĐ cùng chuyên gia tư vn tham gia chương trình

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Tú (Tổng Biên tập Báo Giáo dục TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức chương trình) cho biết chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” với mục đích mang đến cho học sinh và thầy cô giáo những thông tin về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, hệ thống các ngành nghề đào tạo cũng như phương thức tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, chương trình còn tạo cơ hội cho học sinh được gặp gỡ, giao lưu với các trường ĐH-CĐ, được bày tỏ những nguyện vọng, băn khoăn của bản thân về từng ngành nghề đào tạo ở từng trường. “Qua 10 năm tổ chức, đi qua hàng ngàn trường THPT tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” đã tư vấn cho hàng triệu học sinh trong việc định hướng ngành nghề và tìm được cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân. Năm 2019, chương trình sẽ diễn ra ở khoảng 100 trường THPT tại TP.HCM và hơn 200 trường THPT tại các tỉnh lân cận. Một lần nữa chương trình là “bạn đồng hành” đầy tin cậy, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho học sinh THPT trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề”, ông Tú chia sẻ.

Hãy chun b hành trang tht k

Thông tin những điểm chính về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ năm 2019, TS. Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP.HCM) cho hay năm 2019 là năm thứ 5 Bộ GD-ĐT áp dụng kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục tiêu vừa dùng để xét tốt nghiệp THPT, vừa làm cơ sở để tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ. Về bài thi, môn thi, TS. Mai cho biết: “Tương tự như năm 2017 và 2018, năm 2019 kỳ thi sẽ không có gì thay đổi vẫn với 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và 2 bài thi tự chọn KHTN và KHXH. Thí sinh được quyền lựa chọn 1 trong 2 bài thi hoặc chọn cả 2 bài thi. Nếu lựa chọn 2 bài thi thì phải làm hết cả 2”. Tuy nhiên, TS. Mai khuyến cáo các em học sinh chỉ nên chọn 1 trong 2 bài thi theo thế mạnh của mình để làm. Về đề thi, TS. Mai thông tin rằng, ngoại trừ môn văn là tự luận, các môn còn lại đều được ra dưới dạng trắc nghiệm. Trong đó, điểm mới về đề thi năm 2019 là chuẩn kiến thức sẽ tập trung trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp. Các câu hỏi sẽ được phân bố từ dễ đến khó, không hẳn là theo phương thức 1/4. Cách thức tổ chức thi vẫn diễn ra tại địa phương, ngoại trừ những thay đổi mang tính bảo mật và an toàn về bài thi trong khâu coi thi, chấm thi.

Thay đổi lớn nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, theo TS. Mai là về phương thức xét điểm tốt nghiệp khi dự kiến sẽ được tính theo tỷ lệ 70-30 (70% điểm thi THPT quốc gia và 30% điểm học bạ), thay vì tỷ lệ 50-50 như mọi năm. Nếu tỷ lệ mới này được chính thức áp dụng, TS. Mai cho rằng tỷ lệ tốt nghiệp THPT tại TP.HCM sẽ giảm từ 98% xuống còn 92%. Một điểm mới nữa trong công tác tuyển sinh năm 2019 được TS. Mai đưa ra là ngoài khối ngành về sư phạm thì trong năm nay, các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe cũng sẽ được Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng xét tuyển đầu vào, siết chất lượng ngay từ đầu vào.

TS. Phm Tn H (Phó Hiu trưng Trưng ĐH KHXH-NV TP.HCM) tư vn cho hc sinh các ngành đào t lĩnh vc khoa hc xã hi

Về phương án tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ, TS. Mai chia sẻ: “Thông thường các trường sẽ công bố đề án tuyển sinh theo 5 phương án: tuyển thẳng, xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, sử dụng điểm học bạ THPT, tổ chức kỳ thi riêng, sử dụng chứng chỉ quốc tế hoặc kết quả thi kết hợp với chứng chỉ quốc tế. “Nhiệm vụ của các em bây giờ là chuẩn bị thật tốt kiến thức, hệ thống lại các kiến thức cũ, cập nhật liên tục thông tin tuyển sinh của các trường, tìm hiểu kỹ cho bản thân một ngành nghề phù hợp. Khi đã có một hành trang chắc chắn thì dù có thay đổi gì các em cũng sẽ không phải lo sợ”, TS. Mai nhấn mạnh.

“Ci b” nhng rào cn v ngành ngh

Mở đầu chuỗi băn khoăn về ngành nghề, Mai Thanh (lớp 12A3) bày tỏ lo lắng về cách thức tính điểm khối M trong ngành sư phạm mầm non. Với băn khoăn này, ThS. Lê Phan Quốc (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho biết khối M của ngành sư phạm mầm non xét tuyển ở 3 môn chính là văn hóa và năng khiếu, trong đó năng khiếu gồm có đọc và hát, được thi tại trường. Tổ hợp 3 môn này sẽ được tính điểm như bình thường để xét tuyển, không nhân đôi kết quả của bất kỳ môn nào.

Thông tin về phương thức tuyển sinh của HUTECH, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung (Phó phòng Tư vấn và Tuyển sinh nhà trường) cho biết trong tất cả các ngành đều có 2 hình thức xét tuyển: theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc theo tổ hợp 3 môn học bạ THPT đủ 18 điểm trở lên. “Các em có thể tham gia xét tuyển theo 1 hoặc đồng thời cả 2 phương thức để tăng cơ hội học tập tại trường”, ThS. Dung khuyên. Tương tự, UEF cũng sử dụng 2 phương thức xét tuyển trên. ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh và Truyền thông nhà trường) cho hay ở cả 2 phương thức này đều có chương trình học và giá trị bằng cấp như nhau. Tùy theo từng mức điểm đầu vào, UEF sẽ có những suất học bổng khác nhau lên đến 100% cho những tân sinh viên khi học tại trường trong năm học này.

Trong khi đó, TS. Trần Đình Lý (Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) thông tin rằng, năm 2019 trường vẫn sử dụng duy nhất một phương thức tuyển sinh là kết quả điểm thi THPT quốc gia, bên cạnh đó có thể sẽ cân nhắc thêm hình thức xét học bạ. Đại diện Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, TS. Vũ Hồng Vận (Trưởng khoa Khoa học cơ bản) cũng cho biết mùa tuyển sinh này trường vẫn sử dụng với phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia.

Kênh thông tin đnh hưng ngành ngh cho hc sinh THPT

Tại chương trình, ông Hồ Như Duyến (Trưởng phòng Nghiệp vụ và phụ trách truyền thông phía Nam, Bộ GD-ĐT) đánh giá cao ý nghĩa và quy mô chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức. Theo ông, chương trình ngoài việc tạo ra kênh thông tin hữu ích, kịp thời tư vấn, giải đáp và định hướng cho học sinh THPT về ngành nghề đào tạo còn là một kênh hỗ trợ, giúp Chính phủ hoàn thiện Đề án Giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh phổ thông đến năm 2025.

Hc sinh Trưng THPT Võ Th Sáu đt câu hi cho Ban tư vn

ThS. Trần Duy Can (đại diện Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) thông tin năm nay trường dành 28% để ưu tiên tuyển thẳng học sinh giỏi (học sinh giỏi 3 năm liền cùng điểm trung bình lớp 12 trên 8.0; học sinh đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia, quốc tế); 2% tuyển thẳng vào chương trình cử nhân tài năng cho học sinh có học lực khá và IELTS đạt 6.0 trở lên; 70% còn lại sẽ xét theo điểm thi THPT quốc gia, trong đó có một số ngành môn toán, tiếng Anh được nhân hệ số 2.

Mùa tuyển sinh năm 2019, Trường ĐH Luật TP.HCM vẫn sử dụng đồng thời 3 hình thức xét tuyển là: xét điểm học bạ (chiếm 10%), điểm thi THPT quốc gia (60%), điểm kỳ thi đánh giá năng lực (30%). “Bài thi đánh giá năng lực của trường sẽ kiểm tra các kiến thức về xã hội, tư duy, logic, pháp luật… thuộc rất nhiều nội dung trong môn giáo dục công dân”, ThS. Vũ Đình Lê (Phó Trưởng phòng Đào tạo nhà trường) bật mí.

“Muốn đạt kết quả tốt, quan trọng nhất là các em phải có một tâm thế thật tốt. Đừng đặt nặng trường ĐH, cũng đừng đặt nặng điểm số. Chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với khả năng bản thân, khả năng gia đình mới là điều quan trọng nhất”, chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn nhắn nhủ.

Đ.Yến