Thứ bảy, 23/4/2022, 10h27

Chương trình lao động nông nghiệp tại Úc chưa triển khai đã phải cảnh báo lừa đảo

Mặc dù Chương trình lao động nông nghiệp tại Úc vẫn đang đàm phán về cách thức triển khai, song tại một số địa phương xuất hiện các cá nhân, tổ chức mời chào người lao động đi Úc với mức chi phí cao.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết ngày 23.4.

Chương trình lao động nông nghiệp tại Úc chưa triển khai đã phải cảnh báo lừa đảo - ảnh 1

Lao động Việt Nam làm thời vụ tại Úc. HỒNG MINH

Theo ông Liêm, cuối tháng 3, Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Ngoại giao - thương mại Úc đã ký kết Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Úc.

Đây là bước khởi đầu cho việc hợp tác giữa hai bên để gửi và tiếp nhận lao động Việt Nam sang Úc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới.

Tuy nhiên, gần đây, nhiều lao động đã gọi điện về Cục Quản lý lao động ngoài nước phản ánh tại một số địa phương đã xuất hiện các cá nhân, tổ chức tuyên truyền, mời chào công dân Việt Nam đi làm việc theo chương trình visa nông nghiệp tại Úc với mức chi phí rất cao, không phù hợp với nội dung thỏa thuận.

Ông Nguyễn Gia Liêm thông tin: “Hiện tại, hai bên mới thống nhất về mức lương cơ bản và vẫn đang trong quá trình trao đổi, đàm phán để thống nhất quy trình, nội dung triển khai. Chúng tôi chưa có bất cứ thông tin gì về điều kiện, thời gian tham gia chương trình hay chi phí... Vì vậy, người lao động cần cảnh giác với những thông tin quảng cáo, mời chào tham gia Chương trình lao động nông nghiệp tại Úc”.

Nhằm ngăn ngừa tình trạng cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin về chương trình để lừa đảo, thu tiền của người lao động, ông Liêm cho biết, Bộ LĐ-TB-XH đã gửi công văn đề nghị Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tuyên truyền, thông tin tới người dân tại địa phương về việc không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (bao gồm cả các cá nhân, tổ chức tự nhận là đại diện chủ sử dụng tại Úc) để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Úc.

"Bộ LĐ-TB-XH sẽ phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam thông tin rộng rãi, chi tiết về chương trình ngay sau khi hai bên đã hoàn tất nội dung trao đổi", ông Liêm nói.

Trước đó, ngày 28.3, Chính phủ Úc và Chính phủ Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Úc .

Theo đó, mỗi năm, Úc sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 lao động; mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 - 4.000 aud/tháng (tương đương khoảng 52,8 - 66 triệu đồng/tháng). Đây là mức thu nhập được đánh giá là cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác.

Việc hợp tác lao động với Úc giúp người lao động Việt Nam sang làm việc không chỉ có thu nhập tốt, điều kiện làm việc đảm bảo mà còn là cơ hội học tập được các kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến; đồng thời, đáp ứng nhu cầu về sử dụng nhân lực của Úc, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Chương trình nhằm góp phần bù đắp thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp và mang lại lợi ích kinh tế cho Úc, đồng thời tạo cơ hội cho lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, thu nhập trong thời gian làm việc tại Úc và gửi thu nhập về nước.

Trong khi đó, những người sử dụng lao động Úc cũng sẽ được lợi từ việc có thể tiếp cận nguồn lao động đáng tin cậy.

Theo Thu Hằng/TNO