Thứ bảy, 23/9/2023, 17h35

Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” được triển khai rộng khắp trên địa bàn TP.HCM

Sáng 23-9, Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã bước vào phiên làm việc thứ 2.


Cán bộ công đoàn qua các thời kỳ cùng lãnh đạo TP.HCM tại phiên làm việc thứ 2

Tham dự có ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng 549 đại biểu là đoàn viên công đoàn.

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2018-2023, ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM - cho biết, nhiệm kỳ qua Công đoàn Việt Nam nói chung và Công đoàn TP.HCM nói riêng bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Tuy nhiên với sự quan tâm của lãnh đạo TP cùng sự đồng lòng của các cấp công đoàn đã giúp Công đoàn TP.HCM đạt được nhiều kết quả.

Một kết quả rất đáng ghi nhận của nhiệm kỳ 2018-2023, đó là việc đề xuất chính sách của tổ chức Công đoàn Việt Nam hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và tình trạng giảm việc, mất việc. Sự ra đời kịp thời của các chính sách này phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện thực tiễn, góp phần củng cố niềm tin, khẳng định vai trò của Công đoàn Việt Nam đối với đoàn viên, người lao động.


Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM tặng hoa chúc mừng đại hội

Song song đó, việc tham gia đề xuất, triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền TP đối với người lao động cũng đã được các cấp công đoàn thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn tập trung triển khai với đa dạng hình thức, thiết thực, kịp thời góp phần xây dựng hình ảnh của tổ chức công đoàn thân thương, gần gũi, củng cố niềm tin, được sự ghi nhận trân trọng của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ 2018-2023 là chương trình “Phúc lợi đoàn viên” - đây là chương trình hỗ trợ ý nghĩa, chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, tạo sức hấp dẫn, gắn kết của tổ chức công đoàn. Thông qua ký kết hợp tác với các đối tác cung ứng hàng hóa, dịch vụ, chương trình “Phúc lợi đoàn viên” được triển khai rộng khắp trên địa bàn TP.HCM với nhiều hình thức đa dạng như tặng quà, giảm giá trực tiếp, ưu đãi chiết khấu, mua hàng trả góp, miễn, giảm một số chi phí liên quan. Nhờ đó đã tạo điều kiện tốt hơn để đoàn viên, người lao động có thể mua sắm, tiêu dùng, tiếp cận một số dịch vụ vui chơi, giải trí, trải nghiệm internet, thăm khám sức khỏe, học tập.

Từ những phiên chợ công nhân ngắn hạn tại từng thời điểm nhất định trong năm, đến nay, trên địa bàn TP đã hình thành 12 điểm “Phúc lợi đoàn viên” tại cơ sở - phục vụ các mặt hàng thiết yếu. Bắt đầu từ năm 2022, Liên đoàn Lao động TP đã thí điểm tổ chức triển khai “Phiên chợ online” - là một hình thức hỗ trợ tiêu dùng áp dụng thương mại điện tử, mua sắm mới với mong muốn gia tăng số lượng người tham gia, thụ hưởng, mở rộng sự lựa chọn hàng hóa, giảm chi phí tổ chức, thời gian, hướng đến tiêu dùng hiện đại, văn minh, phù hợp xu thế phát triển.


Đại biểu bầu cử BCH Liên đoàn Lao động TP.HCM khóa XII 

Các hoạt động chăm lo dành cho cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được duy trì hiệu quả. Đây là truyền thống quý báu, thế mạnh của các cấp công đoàn TP, được khẳng định qua các chương trình, thường niên, các đợt cao điểm Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân. Bên cạnh đó, rất nhiều những sáng kiến, sáng tạo trên điều kiện thực tế tại cơ sở, địa bàn, công đoàn cấp trên và công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo về cả đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động như thăm khám sức khỏe, họp mặt giao lưu, tư vấn các vấn đề trong cuộc sống…

Ngoài ra, công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động được Công đoàn TP tập trung thực hiện thông qua Tổ chức tài chính vi mô CEP. Trong nhiệm kỳ, Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã phát huy tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, người lao động giải quyết khó khăn trong cuộc sống thông qua cho vay lãi suất thấp, mở rộng đối tượng được vay vốn, góp phần tích cực phòng, chống tín dụng đen.

Tính đến cuối nhiệm kỳ 2018 - 2023, CEP đã đạt dư nợ phát vay hơn 5.000 tỷ đồng với hơn 300.000 khách hàng là công nhân, người lao động, hộ nghèo; tỷ lệ nợ xấu ở mức rất thấp theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước. Hoạt động của CEP nhận được sự ủng hộ, mời gọi của các tỉnh bạn trong vùng Đông và Tây Nam bộ, mang lại kết quả rất đáng khích lệ, được đánh giá cao trong góp phần cải thiện đời sống công nhân, người lao động nghèo. Trong đại dịch Covid-19, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, Tổ chức tài chính vi mô CEP đã triển khai chương trình “CEP - chia sẻ yêu thương” giảm lãi suất cho 630.287 khách hàng là đoàn viên, người lao động với tổng số tiền giảm là 85,92 tỷ đồng.

Trong phiên làm việc sáng nay, đại hội cũng đã tiến hành bầu cử BCH Liên đoàn Lao động TP.HCM khóa XII nhiệm kỳ 2023-2028.

Hồ Trinh