Thứ ba, 26/5/2020, 20h14

Chương trình trao đổi Erasmus+

Bng cách sng và hc tp mt quc gia khác và làm quen vi nhng ngưi t các nn văn hóa khác, bn tìm hiu v bn thân và có đưc s t tin đ đi mt vi các tình hung mi. Đây là nhng k năng không bao gi li thi ca mt ngưi làm vic trong môi trưng quc tế. Và trên hết, mt tri nghim du hc s cho bn nhng k nim đáng nh quãng đi sinh viên.

Erasmus+ là chương trình của EU nhằm hỗ trợ về giáo dục, đào tạo và thể thao cho giới trẻ ở châu Âu. Với ngân sách trị giá 14,7 tỷ euro sẽ tạo cơ hội cho hơn 4 triệu người châu Âu được học tập, đào tạo và tích lũy kinh nghiệm ở nước ngoài. Cho đến năm 2020, Erasmus+ không chỉ có cơ hội cho sinh viên, mà còn tạo cơ hội cho nhiều cá nhân và tổ chức và là chương trình danh giá nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay.

Mục tiêu của Erasmus+ là đóng góp cho chiến lược châu Âu 2020 về tăng trưởng, việc làm, công bằng xã hội và hòa nhập, cũng như các mục tiêu của ET2020 trong khuôn khổ chiến lược giáo dục và đào tạo của EU. Erasmus+ cũng nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển bền vững của các đối tác trong lĩnh vực giáo dục đại học và góp phần đạt được các mục tiêu của Chiến lược Thanh niên EU. Erasmus+ giúp tổ chức trao đổi sinh viên và tiến sĩ trong các quốc gia tham gia Chương trình Erasmus+ và đến từ các quốc gia đối tác. Bằng cách du học với Erasmus+, bạn có thể cải thiện các kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ và liên văn hóa của mình, cũng như có được các kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng trong tương lai đánh giá cao.

Để đi du học với Erasmus +, bạn phải được nhập học chương trình cấp bằng đại học được công nhận tại một trường đại học có tham gia Chương trình Erasmus+. Thời gian thực hiện chương trình trao đổi thường diễn ra sau khi bạn đã hoàn thành năm thứ nhất đại học với đủ tín chỉ yêu cầu. Chương trình ở trường đối tác phải phù hợp với nhu cầu học tập và phát triển cá nhân liên quan đến bằng cấp của bạn, và là một phần của chương trình học mà bạn đang theo. Trường đại học của bạn và trường đối tác tiếp nhận phải có thỏa thuận liên kết hợp tác với nhau đồng ý việc bạn tham gia chương trình trao đổi của Erasmus+. Cả hai trường đại học này đều cũng phải có Hiến chương Erasmus về giáo dục đại học. Các tổ chức từ các quốc gia đối tác cam kết tuân thủ các nguyên tắc của hiến chương khi ký các thỏa thuận liên thể chế.

Trưc thi gian trao đi:

Bạn, trường đại học của bạn và trường đối tác nhận bạn phải ký thỏa thuận học tập để đảm bảo sự chuẩn bị minh bạch và hiệu quả của việc trao đổi ở nước ngoài, cũng như đồng ý về cách các hoạt động hoàn thành ở nước ngoài sẽ được công nhận. Tài liệu này đặt ra nhằm mục đích đảm bảo các quyền và trách nhiệm của các bên. Bạn sẽ nhận được Erasmus+ Điều lệ sinh viên, giải thích các quyền và nghĩa vụ của bạn liên quan đến thời gian trao đổi của bạn.

Trong thi gian trao đi:

Bạn cần phải tích cực tham gia các hoạt động, chương trình học tập và nghiên cứu tại trường đối tác nhận bạn. Bạn có thể nhận được một khoản trợ cấp Erasmus+ như một khoản hỗ trợ cho chi phí đi lại và sinh hoạt phí. Khoản trợ cấp này có thể thay đổi tùy theo sự khác biệt về chi phí sinh hoạt giữa quốc gia, số lượng sinh viên nộp đơn xin trợ cấp, khoảng cách giữa các quốc gia và hạn mức sẵn có trong quỹ Erasmus+. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ được nhận trước khoảng 70-80% trong tổng phí hỗ trợ được tính toán riêng cho từng bạn với từng trường hợp cụ thể. Bạn cần phải hoàn thành chương trình học đúng theo thỏa thuận học tập đã ký kết trước khi bắt đầu. Theo đó, sau khi bạn hoàn thành chương trình đúng như cam kết và trở về, bạn sẽ nhận được phần còn lại của hỗ trợ. Thời gian học tập của bạn tại đất nước của trường đối tác có thể kéo dài từ tối thiểu 3 tháng (hoặc 1 học kỳ hoặc 3 tháng) đến tối đa 12 tháng.

Sau thi gian trao đi:

Tổ chức giáo dục đại học tiếp nhận phải cung cấp cho bạn và trường đại học của bạn một bảng điểm và các hồ sơ/chứng chỉ xác nhận rằng chương trình trao đổi của bạn đã được hoàn thành và công nhận kết quả. Trong trường hợp bạn không hoàn thành như đã cam kết, bạn sẽ không được cấp hồ sơ/chứng chỉ xác nhận và không được nhận phần còn lại của hỗ trợ từ Erasmus+. Tổ chức giáo dục đại học của bạn phải công nhận số tín chỉ (thường sử dụng tín chỉ ECTS hoặc hệ thống tương đương) theo cam kết trong thỏa thuận học tập và quy đổi tương đương sang bảng điểm gốc tại trường đại học của bạn. Sau này khi tốt nghiệp, thời gian tham gia chương trình trao đổi Erasmus+ của bạn cũng sẽ được ghi nhận trong phần phụ lục bổ sung của văn bằng.

Với hơn 130 trường đại học đối tác trên toàn thế giới, Đại học Khoa học Ứng dụng Centria cung cấp cho sinh viên từ tất cả các chương trình cấp bằng được trải nghiệm chương trình trao đổi tuyệt vời. Hằng năm, Centria UAS gửi đi hơn 90 sinh viên đến các trường đối tác và đón nhận khoảng 80 sinh viên trao đổi từ các trường đại học khác. Mỗi năm học, Centria UAS mở một đợt đăng ký tham gia chương trình trao đổi của Erasmus+. Sinh viên sẽ nhận được danh sách các trường đại học đối tác theo từng khối ngành cụ thể để lựa chọn đăng ký. Sinh viên tại Centria UAS có cơ hội đăng ký chương trình trao đổi theo dạng trao đổi một học kỳ, hoặc trao đổi 1 năm theo chương trình bằng đôi, hay trao đổi thực tập sinh. Chương trình trao đổi một học kỳ khá phổ biến tại các trường đại học ở Phần Lan. Đặc biệt, Centria nổi tiếng với chương trình bằng đôi tức sinh viên sau khi hoàn thành kỳ trao đổi 1 năm, tốt nghiệp tại Centria và sẽ được nhận thêm một bằng đại học tại trường đối tác trao đổi.

Hoài Hương