Thứ năm, 17/10/2019, 20h40

Chuyện của thủ khoa nhân hậu

Vào mt bui chiu mun, trên đưng đi làm v nhà, ti hm 1 đưng Lý T Trng, qun Ninh Kiu (TP.Cn Thơ), tôi thy đám đông xúm đen xúm đ. Tò mò, tôi len vào xem thì thy mt em hc sinh mc đng phc Trưng THPT Châu Văn Liêm cm tay mt bé trai bán vé s, bé khóc sưt mưt...

Trn Gia Bo và m

Hỏi thăm, thì ra đến gần giờ xổ số mà bé còn 25 vé chưa bán được. Không thể trả vé lại đại lý vì trễ giờ. Em học sinh an ủi rồi móc tiền mua 10 tờ, sau đó vận động mọi người chung quanh mua giúp vé số. Cách nói chuyện của em học sinh lễ phép và rất thuyết phục khiến nhiều người tham gia… giải cứu vé số. Sau đó, em học sinh từ tốn cúi đầu cảm ơn mọi người rồi lên xe về nhà ở cuối đường. Ngày qua ngày, tôi cũng quên câu chuyện ấy. Cho đến hôm Trường ĐH Cần Thơ tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020, khi tân sinh viên Trần Gia Bảo (thủ khoa đầu vào năm 2019) đại diện toàn thể sinh viên của trường lên phát biểu, tôi đã nhận ra em học sinh nhân hậu ngày nào: vẫn dáng cao gầy, vẫn khuôn mặt phảng phất vẻ trầm tư với đôi mắt ánh lên tia nhìn thẳng thắn và ấm áp. Tôi khá bất ngờ!...

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tại Hội đồng thi TP.Cần Thơ, thí sinh Trần Gia Bảo đạt 9,6 điểm môn toán (điểm cao nhất Hội đồng thi TP.Cần Thơ); tiếng Anh: 8,8 điểm; lý: 8,75 điểm. Với tổng điểm 27,15, em là thủ khoa khối A01 (tổ hợp toán, lý, tiếng Anh). Kết quả này không bất ngờ lắm với thầy cô và học sinh Trường THPT Châu Văn Liêm, bởi thành tích học tập của Bảo rất đáng nể phục. Theo đó, suốt 3 năm học tại ngôi trường cổ kính này, Bảo luôn tỏa sáng trong học tập và các phong trào: là học sinh dẫn đầu khối 10, 11, 12 và mang về trường nhiều thành tích nổi bật, trong đó, năm lớp 10 đoạt giải nhì môn toán cấp thành phố, giải nhất cấp thành phố kỳ thi Giải toán bằng tiếng Anh; lớp 11 đạt học sinh giỏi toán cấp thành phố. Năm học này Bảo tham gia cuộc thi “Đường lên đỉnh Omlympia”, vào vòng tuần, tháng, đến vòng quý em đạt hạng nhì và dừng cuộc chơi. Năm lớp 12, Bảo đoạt giải nhất môn toán cấp thành phố và giải nhì cấp thành phố môn lý thực hành...

Bảo có cha làm nghệ nhân, thường đi các tỉnh để xây dựng những công trình mang tính chất nghệ thuật; còn mẹ làm kế toán cho một ngân hàng, đến chiều tối mới về nhà. Là anh hai, em thay cha mẹ chu toàn việc nhà, nấu cơm, lau dọn… rồi kèm việc học cho em gái Trần Gia Linh, đang học lớp 6 Trường THCS Đoàn Thị Điểm. Ở trường, là lớp trưởng từ lớp 10 đến lớp 12, Bảo đã góp phần cùng giáo viên chủ nhiệm đưa lớp luôn là lá cờ đầu của trường trong mọi mặt. Kỳ tuyển sinh ĐH vừa qua, lớp có 38 học sinh, tất cả đều trúng tuyển ĐH, trong đó có 4 thủ khoa trường và 2 thủ khoa ngành. Cô Nguyễn Hồ Thu Thảo (giáo viên chủ nhiệm lớp của Bảo) cho biết: Lẽ ra lớp còn nhiều thủ khoa, á khoa hơn nhưng do khi biết Bảo chọn học ngành kinh doanh quốc tế chương trình chất lượng cao của Trường ĐH Cần Thơ, 8 em khác đều đạt tổng điểm thi rất cao đã theo Bảo học ngành này. Cô Thảo nhớ lại: “Năm học 2016-2017, tôi được trường phân công chủ nhiệm lớp 10A1, lớp tập trung những học sinh có điểm đầu vào cao nhất khối 10. Các em rất năng động và là nguồn cảm hứng để tôi tìm nhiều biện pháp giúp các em rèn luyện kỹ năng tự học, làm chủ bản thân và hình thành nhân cách. Tôi đặc biệt giáo dục các em ý thức sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và tham gia các hoạt động từ thiện, chia sẻ với cộng đồng bằng những hành động thiết thực như: tham gia phân loại rác thải giúp chị lao công; dùng tiền khen thưởng khi đạt giải ở các hội thi để trao quà cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi, khuyết tật. Còn Bảo, với vai trò “thủ lĩnh” trong các phong trào, luôn nhận phần vất vả và động viên lớp tích cực tham gia”.

Hin Trn Gia Bo đang ôn luyn đ ly bng tiếng Anh B2 châu Âu và tiếp tc rèn luyn các k năng sng. Bo gii thích v vic chn hc ngành kinh doanh quc tế: Em rt thích kinh doanh và mong tr thành doanh nhân thành đt, đ có điu kin báo hiếu cha m và cng hiến thiết thc cho xã hi.

Bảo chia sẻ kinh nghiệm học đều các môn như sau: Em cố gắng nắm trọng tâm và thuộc bài trên lớp. Với các môn khoa học tự nhiên, về nhà em ôn lại kiến thức và làm nhiều bài tập để củng cố, ứng dụng. Với các môn xã hội, mỗi bài em nắm các ý chính bằng cách hệ thống thành biểu đồ. Riêng môn lý và hóa, công thức rất nhiều nên em vận dụng môn toán ứng dụng để học, bằng cách học thuộc công thức gốc rồi sử dụng toán học để chuyển vế, suy luận ra những công thức nhánh. Bảo thành thật: “Đối với em, môn học nào cũng thú vị và ý nghĩa. Nhưng em thích nhất môn toán và lý vì giúp hiểu nhiều sự vật, hiện tượng trong vũ trụ; rèn luyện tư duy logic và sự chính xác, giúp em phải suy nghĩ, cân nhắc thấu đáo trước mọi hành động”.

Bảo rất tâm đắc với việc tự học. Phương pháp này em được thầy cô hướng dẫn từ khi học ở Trường THCS Đoàn Thị Điểm. Em thường đến các nhà sách mua sách tham khảo, sách bài tập nâng cao và lên mạng tìm những trang web học tập tải các bài tập để giải. Chưa hết, Bảo cho biết nguyên nhân vì sao em không đi học thêm là do hồi học THCS, cha mẹ không thể đưa đón mỗi ngày; lên THPT, em phải lo việc nhà. Bảo chia sẻ: “Tự học giúp em làm chủ được thời gian. Hàng ngày, sau khi hoàn thành việc nhà, em ôn bài và làm các bài tập nâng cao. Càng làm nhiều bài tập em càng có kỹ năng, tư duy để nhận diện dạng bài tập và tìm ra phương pháp giải. Ngoài thời gian học ở trường, nhiều buổi tối em rủ các bạn lên mạng tải các bài tập toán, lý, hóa nâng cao để giải, hay thông qua facebook, nhóm tiếp tục làm bài tập, chia sẻ với nhau cách giải mới”.

Cô Trần Thị Lụa (Hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm) cho biết: “Trần Gia Bảo rất quan tâm, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp. Em hay xin mẹ tiền để hỗ trợ các bạn những chi phí phát sinh trong học tập, trong đó có chi phí cho những chuyến đi xa của lớp để trải nghiệm thực tế. Đặc biệt, em rất tài hoa, có năng khiếu tổ chức, có kiến thức toàn diện. Mỗi khi trường sinh hoạt dưới cờ hoặc tổ chức các sự kiện lớn - nhỏ, thầy cô đều chọn em làm MC. Em được kết nạp Đảng tháng 4-2019”.

Đan Phưng