Thứ ba, 31/3/2020, 20h31

“Click chuột” làm thủ tục nhập học đầu cấp

Tiết kim thi gian ca ph huynh, đm bo tính khách quan, minh bch, không thiếu sót h sơ, đc bit là đúng tiến đ thc hin công tác tuyn sinh… Đó là nhng ưu đim ca gii pháp “Đăng ký tuyn sinh đu cp bng hình thc trc tuyến vào lp 1 và lp 6” Q.Tân Bình (TP.HCM).

Gii pháp “Đăng ký tuyn sinh đu cp bng hình thc trc tuyến vào lp 1 và lp 6” giúp tiết kim thi gian, đm bo tính khách quan, minh bch. Ảnh: I.T

Nhóm tác giả của giải pháp gồm: Ông Châu Văn La (Chủ tịch UBND quận), bà Nguyễn Thị Hồng Tiến (Phó Chủ tịch UBND quận), ông Trần Khắc Huy (Trưởng phòng GD-ĐT quận), ông Phan Văn Quang (Phó Trưởng phòng GD-ĐT, trưởng nhóm) và ông Mai Minh Nghĩa (chuyên viên).

Khách quan, minh bch trong tuyn sinh

Với giải pháp này, để đăng ký cho con vào lớp đầu cấp, phụ huynh sẽ được hệ thống cung cấp mã hồ sơ qua điện thoại di động và chỉ sử dụng thông tin đó để đăng ký trực tuyến một lần. Phụ huynh có thể tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ, thông tin về thời gian, địa chỉ công bố danh sách tuyển sinh của trường đã đăng ký. Theo đó, UBND 15 phường trên địa bàn cập nhật danh sách phân tuyến Ban chỉ đạo tuyển sinh quận duyệt vào trang web www.tanbinh.nhapdiem.vn/quantri.   Hệ thống sẽ cung cấp User và Password, phụ huynh có thể đăng ký nhập học cho con tại nhà hoặc đến các trường đã phân tuyến để đăng ký trực tuyến trên trang web www.tanbinh.nhapdiem.vn. Sau khi đăng ký, phụ huynh sẽ nhận được mã xác nhận đăng ký thành công vào trường đã được phân tuyến. Các trường THCS đăng nhập vào trang www.tanbinh.nhapdiem.vn để cập nhật và duyệt danh sách học sinh đã đăng ký. Qua đó, Ban chỉ đạo tuyển sinh quận, hiệu trưởng các trường đều nắm được số liệu thống kê một cách nhanh chóng, minh bạch, khách quan.

Nói về tính ưu việt của giải pháp, ông Phan Văn Quang cho biết: “Tiết kiệm thời gian của phụ huynh, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, khắc phục tình trạng một số phụ huynh đến trường làm nhập học cho con trễ, thiếu sót hồ sơ, đặc biệt là đảm bảo đúng tiến độ thực hiện công tác tuyển sinh… là những ưu điểm mà giải pháp này mang lại. Năm học 2018-2019, nhiều trường trên địa bàn quận có tỷ lệ phụ huynh làm thủ tục nhập học cho con theo hình thức trực tuyến đạt trên 90%”. Chỉ với 4 bước đơn giản: Truy cập vào website http://tanbinh.nhapdiem.vn; nhập mã số học sinh và mật khẩu đã được hệ thống cung cấp qua điện thoại; nhập thông tin trong phiếu hồ sơ đăng ký tuyển sinh; bấm “xác nhận đăng ký”, giải pháp tuyển sinh trực tuyến của Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình góp phần thực hiện mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, phát huy tinh thần giám sát của người dân. Qua đó đảm bảo tính khách quan, minh bạch và chính xác trong công tác tuyển sinh. Đồng thời góp phần đổi mới công tác quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng quản lý học sinh của các trường từ mầm non đến THCS. Ông Quang cho biết thêm, toàn quận có 26 trường mầm non công lập, 26 trường tiểu học và 13 trường THCS (công lập). Năm học 2019-2020, có 10.634/13.380 phụ huynh làm thủ tục nhập học cho con theo hình thức trực tuyến, đạt tỷ lệ 79,5%, trong đó: tiểu học là 71,36%; THCS là 79,86%. Nhiều trường có phụ huynh làm thủ tục nhập học cho con theo hình thức trực tuyến trên 90% như: Tiểu học Nguyễn Văn Kịp 90,40%; Tiểu học Trần Quốc Tuấn 93,30%; Tiểu học Yên Thế 90,4%; THCS Âu Lạc 100%; THCS Hoàng Hoa Thám 95,2%; THCS Ngô Quyền 94,5%; THCS Ngô Sĩ Liên 99,1%; THCS Nguyễn Gia Thiều 98,1%; THCS Phạm Ngọc Thạch 91,5%; THCS Quang Trung 91,7%; THCS Tân Bình 98,6%; THCS Trường Chinh 99,1%; THCS Võ Văn Tần 92,4%.

Mô hình ci cách hành chính tiêu biu

Gii pháp “Đăng ký tuyn sinh đu cp bng hình thc trc tuyến vào lp 1 và lp 6”  Q.Tân Bình đã đưc công nhn là sáng kiến có phm vi nh hưng ti TP.HCM năm hc 2018-2019 (Quyết đnh s 5498/QĐ-UBND ngày 31-12-2019 ca Ch tch UBND TP.HCM).

Để công tác tuyển sinh trực tuyến đạt hiệu quả cao, năm học 2019-2020, Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình xây dựng và triển khai các văn bản cụ thể hướng dẫn huy động trẻ 5 tuổi đến trường và tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6. Bên cạnh đó, phòng cũng tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt về mục đích, yêu cầu, nội dung kế hoạch tuyển sinh năm học 2019-2020, tập huấn công tác tuyển sinh trực tuyến cho hiệu trưởng các trường từ mầm non đến THCS và phó chủ tịch UBND 15 phường trên địa bàn.

Từ các văn bản hướng dẫn, kế hoạch, quy chế tuyển sinh của quận để xây dựng kế hoạch tuyển sinh tại các trường, xây dựng quy trình tổ chức tuyển sinh cụ thể, khoa học; phân công cán bộ thực hiện công tác tuyển sinh, xử lý thông tin, hỗ trợ phụ huynh thực hiện nhập thông tin, các bước tiến hành nhập dữ liệu, giải đáp thắc mắc… Nhóm thực hiện giải pháp đã phối hợp với Công ty Vietschool xây dựng phần mềm tuyển sinh đảm bảo tính khoa học, hiệu quả theo các yêu cầu về quản lý học sinh của nhà trường, thực hiện quản lý điểm số, chuyển trường, sổ liên lạc điện tử… Đồng thời các thao tác, các bước nhập liệu điền thông tin phải dễ thực hiện đối với phụ huynh.

Giải pháp này đang được triển khai, áp dụng có hiệu quả tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn, được UBND quận chọn là mô hình cải cách hành chính tiêu biểu. Ban chỉ đạo cải cách hành chính TP.HCM cũng đánh giá cao và đề nghị ngành GD-ĐT TP, các quận/huyện tham khảo, áp dụng.

Được biết, giải pháp này vừa được nhóm tác giả thực hiện gửi tham dự giải thưởng Đổi mới sáng tạo (I-Star 2020) - nhóm giải pháp đổi mới sáng tạo dành cho các tổ chức, cá nhân có cách thức mới, tính sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề của cộng đồng do Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM tổ chức.

T.Tri