Thứ ba, 24/11/2020, 19h29

Cô cử nhân 9X “mê” nấm linh chi

Quan sát 30 gian hàng ca các doanh nghip trưng bày, gii thiu sn phm ti Đà Lt gia tháng 10-2020, khá đông khách tham quan và mua các sn phm nm linh chi ca Công ty TNHH SX, TM Hng Ân. Tìm hiu, tôi khá bt ng, đây là sn phm ca cô c nhân 9X đã “mê” loi tho dưc này t khi còn trên ghế ging đưng sn xut…


N Giám đc Phm Th Ân ti cơ s sn xut nm linh chi ca công ty

“Mi duyên” vi nm linh chi

Trò chuyện, cử nhân 26 tuổi - Phạm Thị Ân chia sẻ: Nấm linh chi gắn bó với cô như một… mối duyên. Từ khi còn là sinh viên, Ân đã nghiên cứu, sáng tạo để sau đó làm nên “thương hiệu” của mình là thành lập Công ty TNHH SX, TM Hồng Ân. Hiện nay, cô đang tiếp tục thực hiện ước mơ làm giàu từ loại dược thảo quý này…

Sinh tại Thanh Hóa (sinh 1994), từ nhỏ, cô bé Phạm Thị Ân đã có tình yêu đặc biệt với ruộng đồng, thiên nhiên, cây cỏ... Từ năm 2012-2016, Ân thi đậu và học tại Trường ĐH Nông nghiệp Huế. Ngay năm thứ 2 (2013), cô sinh viên Phạm Thị Ân đã tham gia đề tài nghiên cứu về nấm linh chi cùng với nhóm gồm một số giảng viên và sinh viên của trường.

Từ các dữ liệu nghiên cứu, thu thập, cô sinh viên lặng lẽ một mình thực hiện việc trồng thử các phôi nấm linh chi trên 1.000 túi giá thể. Kết quả, các phôi nấm sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ thành công đạt khá cao. Thành công này đã mang lại niềm vui và sự tự tin để cô sinh viên say sưa lao vào nghiên cứu, thực hành.

Để có tiền ăn học và kinh phí tiếp tục nghiên cứu, Phạm Thị Ân tính toán việc tạo ra sản phẩm từ nấm linh chi do chính mình nuôi cấy để bán kiếm tiền. Cô đã tự nghiên cứu và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, đó là các cây bonsai linh chi được thiết kế nhỏ, gọn, nhiều kiểu dáng khá đẹp, bán với giá 250.000 đồng/tác phẩm. Đây là sản phẩm “đầu tay” của cô sinh viên Phạm Thị Ân được khách hàng thích thú và tìm mua, khiến thầy cô, bạn bè ngạc nhiên và nể phục…

Song, thành công nào cũng gặp những khó khăn, thậm chí thất bại. Trong quá trình nghiên cứu và làm phôi giống nấm linh chi, Ân phát hiện có nhiều loại nấm mốc xanh gây hại làm giảm giá trị và năng suất của nấm linh chi.

Năm 2016, dù bận thời gian học tập, chuẩn bị tốt nghiệp; song, Ân quyết định gấp rút nghiên cứu, tìm giải pháp khắc phục tình trạng xâm nhiễm của các loại nấm gây bệnh bằng đề tài: “Nghiên cứu chế phẩm sinh học Nano chitosan để phòng, chống nấm bệnh gây hại trên nấm linh chi”. Đây cũng là đề tài bảo vệ luận văn tốt nghiệp ra trường của cô sinh viên Phạm Thị Ân.

Nghiên cứu thành công, Ân đã tạo ra sản phẩm sinh học diệt trừ được bệnh trên cây nấm linh chi và đề tài đạt loại khá. Cũng trong năm này, Ân đã dự thi và đoạt giải nhì “Dự án khởi nghiệp” toàn tỉnh do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức…

Tìm vùng đt khi nghip

Ra trường, với những thành tích “ấn tượng”, một số cơ quan, doanh nghiệp mời chào; nhưng, cô cử nhân 9X đã có “hướng đi riêng”. Đầu năm 2017, Phạm Thị Ân liên kết với 3 thành viên đứng ra thành lập “Công ty cổ phần Ứng dụng Khoa học công nghệ Sinh học Hồng Ân” tại Huế, bắt đầu cho sự nghiệp của mình. (Từ đây người ta quen gọi cô cử nhân với cái tên mới gắn với tên công ty - Hồng Ân).

Điều đáng nói là trong khi công ty đang hoạt động, nữ giám đốc 23 tuổi tiếp tục “lên đường” đi tìm kiếm vùng đất khác có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển doanh nghiệp. Qua nghiên cứu, Hồng Ân biết năm 1987, các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã chế tạo được giống nấm linh chi mà nguồn gốc nấm được lấy từ vùng núi Lâm Đồng, Hồng Ân đã đến Lâm Đồng tìm hiểu. Tại đây, cô “đầu quân” làm việc cho Công ty trồng rau hữu cơ Biogarter; sau đó xin sang làm việc tại Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phát triển nông nghiệp VinEco.

Quá trình làm việc tại Lâm Đồng, Hồng Ân đã dành thời gian nghiên cứu quy trình sản xuất, chế biến nấm linh chi, khảo sát thị trường các chợ đầu mối tiêu thụ sản phẩm… Tháng 4-2018, dù được Công ty VinEco trả lương khá cao, nhưng Hồng Ân xin nghỉ việc để về Huế đưa công ty của mình vào “đóng quân” tại thôn Ninh Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng); đồng thời, xin giấy phép đổi tên công ty cũ thành Công ty TNHH SX, TM Hồng Ân. Nữ giám đốc trẻ đã tự sáng tạo logo mới “GACO” (đã được cấp chứng nhận) cho thương hiệu sản phẩm của công ty mình.

Để hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp và cùng chia lợi, Hồng Ân liên kết với một hộ dân địa phương đầu tư 3.000m2 đất làm nhà máy, xưởng sản xuất rượu, các phòng phơi nấm, phòng chế biến sản phẩm, văn phòng… Do còn khó khăn về diện tích đất nên nguồn nấm linh chi nguyên liệu còn ít, Hồng Ân ký hợp đồng với một công ty cung cấp nấm (khô) tại Long Thành - Đồng Nai để sản xuất ra các sản phẩm bán trên thị trường.  Nữ giám đốc cho biết, trung bình mỗi năm, công ty sản xuất, cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 chai rượu linh chi các loại, hơn 200kg nấm linh chi khô (đóng gói); 500 hộp trà linh chi, khoảng 2.000 cây bonsai linh chi… Các sản phẩm đều được đóng gói, dán nhãn mác, có mẫu mã khá đẹp được xuất bán đến các công ty chế biến dược phẩm, các nhà phân phối, siêu thị, cửa hàng đặc sản… trong cả nước. Đây là những mặt hàng dược liệu cao cấp, có giá trị rất cao…

Chỉ hơn 2 năm hoạt động; song, Công ty TNHH SX, TM Hồng Ân và cá nhân nữ doanh nhân trẻ giàu bản lĩnh, tài năng này đã “gặt hái” những thành tích đáng tự hào: Năm 2018, doanh nghiệp Hồng Ân nằm trong Top 17 dự án khởi nghiệp tiêu biểu của Lâm Đồng được UBND tỉnh công nhận; năm 2019, các sản phẩm của Công ty Hồng Ân được đánh giá, công nhận Dự án khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ (Techfest); năm 2020, đạt danh hiệu Doanh nhân doanh nghiệp tiêu biểu toàn tỉnh, được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận…

Không dừng lại, nữ giám đốc 9X dự định, năm 2021 sẽ liên kết với nông dân địa phương tăng diện tích và trồng nấm linh chi tại chỗ, chủ động nguồn nguyên liệu “đầu vào” (không phải mua) để sản xuất. Cũng trong năm 2021, Hồng Ân sẽ phát triển mô hình nấm linh chi Việt - Hàn tại Lâm Đồng; kết hợp trồng, sản xuất, giới thiệu các sản phẩm từ nấm linh chi với du lịch canh nông nhằm thu hút du khách. Đầu tư tạo không gian để khách du lịch trong và ngoài nước tham quan, trải nghiệm quy trình trồng, sản xuất, chế biến để đưa sản phẩm nấm linh chi đến với thị trường trong và ngoài nước…

Với kiến thức, tài năng, bản lĩnh và khát vọng tuổi trẻ, tôi tin, nữ giám đốc 26 tuổi này sẽ còn tiến xa trong sự nghiệp của mình…

Bài, ảnh: Thanh Dương Hng