Thứ năm, 11/5/2023, 16h05

Cơ hội việc làm tại quê nhà cho học sinh Tây Nguyên

Hc ngành gì sau này có th làm vic quê nhà? Mun bưc ra th trưng lao đng sm nên hc ngh gì? Hc giáo dc mm non đưc ưu đãi ra sao?... Đây là nhng băn khoăn ca hc sinh tnh Đk Lk trong chương trình tư vn tuyn sinh “Đúng ngành ngh - Sáng tương lai” ln th 15 năm hc 2022-2023 do Tp chí Giáo dc TP.HCM t chc.


ThS. Nguyn Nht Tài (Phó Trưng phòng Thông tin - Truyn thông, Trưng ĐH Khoa hc T nhiên, ĐHQG TP.HCM) tư vn cho các em hc sinh

Chương trình có sự phối hợp của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, ĐHQG TP.HCM, Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam (Bộ GD-ĐT) cùng sự đồng hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và nhiều trường ĐH, CĐ.

Để học sinh chọn được ngành nghề phù hợp sau này có thể cống hiến sức mình phục vụ cho địa phương, ThS. Nguyễn Nhật Tài (Phó Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) cho biết, với đề án của tỉnh Đắk Lắk trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đắk Lắk đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cùng với đó, Đắk Lắk có nhiều sản phẩm nông sản chủ lực quốc gia như: cà phê, cao su, tiêu, ca cao, sầu riêng, bơ, cây dược liệu. Đắk Lắk đang tập trung phát triển các mô hình trồng trọt và chăn nuôi với quy mô lớn. Những mô hình này có sự liên kết chặt chẽ với chuỗi giá trị chế biến thực phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất, xây dựng một nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn thân thiện môi trường, đặc biệt là xây dựng thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột vươn tầm khu vực và thế giới với những sản phẩm chất lượng cao.


Hc sinh Đk Lk nh chuyên gia tư vn ngành ngh

ThS. Tài thông tin thêm, hiện nay ở tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung đang có sự thiếu hụt rất lớn nguồn nhân lực lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao. Trung bình hàng năm số lượng sinh viên đăng ký học ngành nông nghiệp chiếm chưa đến 2% tổng sinh viên nhập học. Vì vậy, đối với những ngành học thuộc lĩnh vực nông nghiệp như: Khoa học cây trồng, Sản xuất nông nghiệp, Khoa học nông nghiệp, Kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, Công nghệ di truyền, Công nghệ chế biến thực phẩm… khi đăng ký dự thi tỷ lệ chọi của thí sinh sẽ thấp hơn các lĩnh vực khác và cơ hội việc làm trong tương lai là rất lớn trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang rất khát nhân lực. “Ngoài ra, học sinh cũng có thể chọn các ngành như: Máy tính, công nghệ thông tin; Kỹ thuật - Công nghệ; Nông lâm nghiệp; Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Năng lượng tái tạo… Cùng với những ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp, những ngành này sẽ giúp Đắk Lắk phát triển”, ThS. Tài cho hay.


Các em tìm hiu v ngành hc

Thông tin cho học sinh về xu hướng học nghề để sớm bước vào thị trường lao động, bà Nguyễn Thị Diễm (Hướng nghiệp Á - Âu) cho hay, những năm gần đây có rất nhiều sinh viên ở các trường ĐH, CĐ đến với Hướng Nghiệp Á - Âu tham gia các khóa học ngắn hạn như: Nấu ăn, làm bánh, pha chế Bartender, Baristar, Spa... như một sở thích, đam mê, một kỹ năng hoặc thậm chí là nghề tay trái vì hái ra được nhiều tiền. Khi học tại Hướng nghiệp Á - Âu, các em linh hoạt lựa chọn khóa học, học khóa ngắn hạn từ 2-6 tháng là được cấp chứng chỉ nghề. Các em có thể lựa chọn lịch học phù hợp, mỗi tuần học 3 buổi, đảm bảo không ảnh hưởng đến lịch học chính ở trường ĐH, CĐ của các em. Hướng nghiệp Á - Âu không phân biệt khóa chuyên hay không chuyên, các khóa đều có lộ trình từ cơ bản - nâng cao - quản lý. Tùy theo nhu cầu các em muốn học đến cấp độ nào. “Chúng tôi đào tạo 99% là thực hành nên khi ra trường các em sẽ vững kiến thức, kỹ năng, bước vào thị trường lao động với mức thu nhập hấp dẫn”, bà Diễm cho biết.

Với câu hỏi về ưu đãi khi học ngành giáo dục mầm non, ông Hoàng Vĩnh Phú (Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Vinh) cho hay, năm 2023, Trường ĐH Vinh tuyển sinh 17 ngành, chương trình đào tạo ngành giáo viên, trong đó có ngành giáo dục mầm non. Cũng như các trường sư phạm khác, nhà trường được Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu đào tạo dựa trên nhu cầu giáo viên của cả nước nên chắc chắn cơ hội việc làm của các em sau khi ra trường được đảm bảo. Ngoài ra, sinh viên sư phạm còn được hưởng chính sách theo Nghị định 116/2019/NĐ-CP nên các em sẽ được miễn học phí, được cấp sinh hoạt phí hàng tháng. Đối với ngành giáo dục mầm non, khi đăng ký xét tuyển các em cần lưu ý là phải đăng ký thi môn năng khiếu để đủ điều kiện xét tuyển. Nội dung thi năng khiếu là: hát, đọc diễn cảm, kể chuyện. Lịch thi môn năng khiếu dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7-2023. “Hiện nay, Trường ĐH Vinh ký hợp tác với 20 trường mầm non thuộc 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hóa để tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm thực tiễn. Chương trình đào tạo các ngành của nhà trường nói chung, ngành giáo dục mầm non nói riêng được tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tiễn giúp sinh viên thành thạo kỹ năng nghề sau khi tốt nghiệp. Về ký túc xá, hiện nay nhà trường có khoảng gần 10.000 chỗ ở cho sinh viên và luôn ưu tiên cho các sinh viên ở xa.

H Trinh