Thứ năm, 6/10/2022, 19h47

Có thể xuất hiện thêm ca bệnh đậu mùa khỉ

Sau khi TP.HCM ghi nhận một ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thì việc xuất hiện thêm một ca bệnh khác là có thể xảy ra. Vì vậy, hệ thống giám sát bệnh từ sân bay, các cơ sở y tế đến các phòng khám vẫn được tiếp tục tăng cường, củng cố.


Tại họp báo, Phó Giám đốc HCDC Lê Hồng Nga thông tin về bệnh đậu mùa khỉ

Thông tin này được bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nêu ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức chiều 6-10.

Phát hiện bệnh nhờ hệ thống giám sát chặt chẽ

Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, ngay từ khi ghi nhận thông tin bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại một số nước trên thế giới thì Tổ chức Y tế thế giới đã xem đây là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp. Theo đó, TP.HCM đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh này. Sở Y tế TP đã ban các hành văn bản hướng dẫn tổ chức giám sát, phát hiện ca bệnh; cũng như tổ chức hàng loạt các lớp tập huấn giám sát, phát hiện và chăm sóc bệnh nhân cho nhân viên ngành y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng khám. Đồng thời tổ chức truyền thông, tập huấn cho cả các nhóm đối tượng nguy cơ, sau đó các nhóm này tiếp tục truyền thông đến cộng đồng.

Song song với hệ thống giám sát nội địa, bà Nga cho biết ngay tại cửa khẩu lớn nhất TP.HCM là sân bay Tân Sơn Nhất, HCDC cũng triển khai các hoạt động giám sát, tầm soát đối với những người nhập cảnh, những người có triệu chứng sốt hoặc đưa ra các thông tin khai báo y tế có các vấn đề nghi ngờ để xử lý theo hướng dẫn.

Nhờ vậy, cuối tháng 9 vừa qua, TP đã phát hiện một bệnh nhân đậu mùa khỉ. Bệnh nhân này đã đi nước ngoài từ tháng 7 đến cuối tháng 9 mới về nước, như vậy nguồn lây từ ngoài nước.

“Người này sau khi phát hiện bệnh đã được đưa vào cách ly, chăm sóc điều trị. Đồng thời, ngành y tế đã lập danh sách những người tiếp xúc gần để tiếp tục cách ly, theo dõi, chăm sóc trong vòng 21 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Qua theo dõi, giám sát những người tiếp xúc gần được cho thấy không ghi nhận triệu chứng nghi ngờ nên nguy cơ lây lan bệnh rất thấp”, bà Nga cho biết.

“Tuy nhiên, với mức độ tiếp xúc như hiện nay thì việc xuất hiện thêm một ca bệnh đậu mùa khỉ nữa là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, hệ thống giám sát từ sân bay, các cơ sở y tế đến các phòng khám vẫn được tiếp tục tăng cường, củng cố”, bà Nga cho biết thêm.

Tăng cường quản lý thị trường cung ứng xăng dầu

Cũng tại họp báo, trả lời báo chí về việc Sở Công thương có giải pháp gì hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhập khẩu phân phối xăng dầu, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc - Phó Giám đốc Sở Công thương TP cho biết, ngày 15-9 và 6-10, Sở đã tổ chức làm việc, trao đổi với các DN về tình hình hoạt động phân phối, cung ứng xăng dầu; về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị; đồng thời, Sở đã tham mưu UBND TP ban hành báo cáo về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP.

“Sở luôn quan tâm nắm tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu của DN, những khó khăn, vướng mắc để kịp thời kiến nghị, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo giải quyết trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích của DN, người dân”, bà Ngọc nói.

Theo bà Ngọc, nhìn chung nguồn cung xăng dầu trên địa bàn TP tương đối ổn định. Tính đến ngày 6-10, trên địa bàn TP có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, hiện đang có 3 cửa hàng tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, có tình trạng một số cửa hàng tạm hết xăng hoặc dầu nhưng diễn ra cục bộ.


Quang cảnh buổi họp báo

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn TP trong giai đoạn từ nay tới cuối năm, bà Ngọc cho biết Sở Công thương sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình thị trường cung - cầu mặt hàng này. Tiếp tục triển khai Công văn số 4897 ngày 29-8-2022 của Sở Công thương về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp Cục Quản lý thị trường, các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo việc đảm bảo cung ứng, phân phối và bán lẻ xăng dầu của các DN. Xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định, thông suốt, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân.

Mặt khác, Sở tiếp tục duy trì các đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đối với các DN. Phối hợp UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường giám sát chặt chẽ việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ, bảo đảm việc bán hàng không bị gián đoạn, nhất là trước chu kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu…

N.Trinh