Thứ năm, 23/2/2023, 23h12

“Cơn khát” nguồn nhân lực tại Canada – Nên học ngành gì?

Trong bối cảnh hiện nay, Canada đang thiếu nguồn nhân lực lao động trầm trọng. Do đó, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Xứ sở Lá phong vừa đưa ra kế hoạch tiếp nhận 465 thường trú nhân vào năm 2023, 485.000 người năm 2024 và 500.000 người năm 2025.

Bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada Sean Fraser nhấn mạnh, hoạt động tăng nhập cư là cần thiết. Nhằm giúp Canada tăng dân số, đáp ứng nhu cầu bổ sung lực lượng lao động và giải quyết tình trạng dân số già.

Hơn thế, Chính phủ Canada có những chính sách vô cùng hấp dẫn dành cho sinh viên Việt Nam tới học tập, làm việc và định cư tại Canada.

Vậy du học Canada nên học ngành gì để dễ dàng xin việc làm và có cơ hội định cư tại Xứ sở Lá phong này? Theo một số thống kê của Cơ quan Canada, dựa vào số liệu phân tích mới nhất, hiện nay đang có 5 ngành nghề có cơ hội việc làm và định cư rất tốt.

Sinh viên đi du học Canada đều dựa vào những yếu tố sau để quyết định nên học ngành gì, như: năng lực của bản thân, ngành học có cơ hội việc làm và định cư cao sau tốt nghiệp,...

Dựa vào những tiêu chí này, bạn có thể phác hoạ cũng như hình dung ra được nhu cầu của bản thân và lựa cho mình một ngành nghề phù hợp.

Bạn có thể tham khảo qua 5 nhóm ngành này:

Nhóm ngành Giáo dục mầm non

Theo Cục Thống Kê Lao Động Canada, ngành Giáo dục mầm non đứng hàng đầu trong việc “khát” nguồn nhân lực đến mức báo động. Bởi vậy, Chính phủ đã đưa ra những chính sách phúc lợi cao nhằm thu hút nhiều nhân tại ở lại làm việc và định cư tại Canada.

Một số vị trí công việc tuỳ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm có thể ứng tuyển: giáo viên, gia sư, chuyên viên tư vấn giáo dục và sức khỏe trẻ em, trợ lý,…

Nhóm ngành Y tế và Sức khỏe

Y tế và Sức khoẻ luôn là nhóm ngành được Chính phủ dành sự ưu tiên hàng đầu trong việc đào tạo và đưa ra chính sách định cư “siêu dễ” dành cho sinh viên Việt Nam.

Dù bạn chọn hệ đào tạo nào cũng cần một vài năm kinh nghiệm làm việc hợp pháp trước khi đủ điều kiện xét định cư. Một số nghề trong lĩnh vực này thuộc diện dễ định cư gồm có: bác sĩ Nha khoa, Điều dưỡng, Bác sĩ Khoa thần kinh cột sống, bác sĩ Thú y,...

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Thị trường lao động IT Canada báo cáo vừa qua có khoảng 815.000 chuyên gia đang làm việc tại Canada trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nền kinh tế của Canada đang dịch chuyển theo hướng Công nghệ hoá, nên nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này luôn tăng cao. Không những thế, ước tính có khoảng 77.300 lao động mà bang Ontario đang cần tuyển dụng nhân viên trong lĩnh vực này, cao ngang ngửa cùng với ngành y tế.

Các nghề trong ngành CNTT sau đây thuộc danh sách dễ định cư ở Canada: Chuyên gia phân tích và tư vấn hệ thống thông tin, Chuyên viên phân tích dữ liệu, Lập trình viên máy tính,...

Nhóm ngành Tài chính và Kinh doanh

Thông thường những ứng viên giữ chức vụ quản lý trở lên với ít nhất 3 năm kinh nghiệm sẽ được ưu tiên định cư tại Canada. Nên bạn cần xác định tìm việc và cống hiến một thời gian trước khi nghĩ đến chuyện đăng ký thường trú lâu dài.

Các công việc có triển vọng định cư Canada như: Phân tích tài chính, Marketing và quảng cáo, Nhân viên ngân hàng, Nhà tư vấn tài chính,...

Nhóm ngành Kỹ thuật

Theo thống kế mới nhất của thị trường lao động Canada, hơn 89% sinh viên ra trường đều có công việc sau 6 tháng. Mức lương trung bình năm từ $60,000 - $120,000 CAD (1,1 - 2,2 tỷ đồng).

Một số vị trí công việc nằm trong danh sách ưu tiên định cư Canada: Kỹ sư dân dụng, Hoá học, Hàng không, Địa chất, Dầu mỏ,...

DU HỌC LIÊN MINH CHÂU Á - MỞ RỘNG TẦM NHÌN VƯƠN RA THẾ GIỚI

Địa chỉ: 283/28 Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Q.10

Điện Thoại: 0948 616 920

Email: vplienminhchaua@gmail.com

Website: https://lienminhchaua.edu.vn/