Thứ hai, 29/5/2023, 12h01

Công an TP.HCM bắt 11 bị can là giám đốc, trưởng nhóm của 21 app cho vay

Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây cho vay, đòi nợ kiểu 'khủng bố' do người Trung Quốc cầm đầu, thuê người Việt Nam điều hành.

Ngày 29.5, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) - Công an TP.HCM cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 11 bị can để củng cố, xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Bắt 11 người là giám đốc, trưởng nhóm của 21 app cho vay, đòi nợ khủng bố - Ảnh 1.

Các bị can trong đường dây bị khởi tố, bắt tạm giam. HOÀNG HUY

Trong đó, có Nguyễn Mạnh Hải (30 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa), Giám đốc Công ty thu hồi nợ Tiếng Nói Hay; Vũ Ngọc Minh Khánh (28 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa) trưởng nhóm; Nguyễn Thị Thùy Vân (28 tuổi, ngụQ.7); Trần Thị Mai (27 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) là quản lý của khoảng 21 app cho vay.

Ngoài ra, các bị can bị khởi tố còn lại là nhân viên các công ty như Công ty Golden, Công ty Bamboo… quản lý các app cho vay trên mạng.

Đặt 'chỉ tiêu' đòi nợ

Trước đó, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, PC02 và Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP.Cần Thơ xác minh thu thập tài liệu, xác định hơn hàng chục app cho vay tiền online.

Theo điều tra, Nguyễn Mạnh Hải là Giám đốc Công ty Tiếng Nói Hay; nhân viên có Khánh và Vân. Khánh quản lý 10 nhân viên chuyên thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ khách vay trễ hạn trong vòng 15 ngày.

Nhóm này sẽ nhắn tin, gọi điện cho khách vay, người thân của họ để đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm mục đích để khách vay và người thân trả tiền cho công ty.

Mỗi ngày, từng thành viên nhận khoảng 10 hồ sơ khách vay trễ hạn để thực hiện việc thu hồi nợ và được hưởng lợi 50.000 đồng/ 3 hồ sơ đầu tiên và 50.000 đồng cho mỗi hồ sơ tất toán tiếp theo.

Việc đòi nợ sẽ tính chỉ tiêu (gọi là KPI) và sẽ được công ty thưởng từ 3 đến 3,5 triệu đồng khi đạt KPI.

Công an xác định, Trần Thị Mai, nhân viên Công ty Golden quản lý tổng cộng khoảng 21 app cho vay. Theo đó, Mai điều hành tất cả các nhân viên của các app này. Hàng ngày, các nhân viên sẽ được hướng dẫn cách thức đòi tiền và được trả lương kèm theo phụ cấp là tiền thưởng, tiền trách nhiệm.

Công an xác định, mỗi app vay sẽ tạo một nhóm trên mạng xã hội để điều hành và chia cấp từ S0 (nhân viên mới) đến S2 là nhân viên đòi nợ có thâm niên từ 8 đến 30 ngày.

Trường hợp khách hàng không trả, nhóm này cũng nhắn tin, đe dọa sẽ ghép ảnh vợ con của người vay đăng lên trang mạng làm gái, ghép hình thờ, đăng lên mạng xã hội, dán vào cột điện…

Một ngày phải gọi từ 300 cuộc gọi đòi nợ trở lên

Theo điều tra, các app vay sẽ có ba cấp độ khi đòi nợ. Từ cấp một là nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần người vay tiền cho đến cấp độ ba là khủng bố người thân bằng cách cắt ghép hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội. Thực tế, người đứng đầu, chủ các app cho vay thông thường là người nước ngoài; tạo nhiều app cho vay, đồng thời thuê người Việt Nam làm giám đốc điều hành. Bị can Hải cũng được chủ là người Trung Quốc thuê mướn điều hành đường dây.

Các app cho vay theo đó sẽ có nhiều bộ phận như thẩm định vay, quản lý hệ thống, nhắc nợ và thu hồi nợ, quản lý nhân viên đòi nợ và bán nợ.

Đối với những người làm việc tại bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn khai chỉ làm nhiệm vụ gọi điện khách hàng nhắc trả nợ đúng hạn. Nếu không trả sẽ nhắn tin chửi bới, đe dọa sẽ chuyển hồ sơ vay của khách qua bộ phận đòi nợ sẽ đe dọa nặng hơn như đăng hình, ghép ảnh lên Facebook, Zalo. Bộ phận này chỉ tiêu một ngày phải gọi từ 300 cuộc gọi trở lên.

Trường hợp sau khi đòi nợ không hiệu quả, các app vay sẽ bán nợ cho các công ty luật núp bóng, công ty mua bán nợ, công ty tài chính…. để tiếp tục đòi nợ bằng các thủ đoạn gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín danh dự người vay và người thân.

Hiện CQĐT Công an Tp.HCM đang điều tra mở rộng vụ án.

Trước đó, Công an TP.HCM nắm bắt thông tin về các app vay tiền online không cần thế chấp, không cần làm hồ sơ nhắm đến người khó khăn.

Các app cho vay thực tế đều hoạt động theo kiểu tín dụng đen, lãi suất cao. Khi khách hàng không đủ khả năng chi trả thì khủng bố, đe dọa bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Ngoài ra, các nhóm đối tượng sẽ trực tiếp hoặc có khi thuê người đến tạt sơn, tạt chất bẩn gây hủy hoại tài sản của người dân và mất an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM.

Từ thực trạng trên, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ xác lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị liên quan để đấu tranh, triệt phá.

Theo Ngọc Lê/TNO