Thứ ba, 27/9/2022, 15h25

Công an TP.HCM kêu gọi người dân làm CCCD gắn chip

Mỗi người dân trong độ tuổi nhưng chưa được cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip khẩn trương liên hệ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), các điểm cấp trên địa bàn để được cấp CCCD gắn chip trước ngày 30-9-2022.


Người dân trên địa bàn TP.HCM tham gia làm CCCD gắn chip

Kể từ ngày 1-1-2023, theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của công dân, Công an TP.HCM thông báo mỗi người dân trong độ tuổi nhưng chưa được cấp CCCD gắn chip khẩn trương liên hệ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và các điểm cấp CCCD trên địa bàn nơi công dân đang cư trú để được cấp CCCD gắn chip trước ngày 30-9-2022.

Khi tiến hành làm CCCD, công dân cần cung cấp chính xác thông tin hoặc xuất trình sổ hộ khẩu, CMND/CCCD, giấy tờ hợp pháp nếu trường hợp thông tin công dân chưa có trên hệ thống lưu trữ của cơ quan công an hoặc có sự thay đổi, điều chỉnh thông tin cá nhân.

Theo Công an TP.HCM, thẻ CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm hơn so với thẻ CCCD dùng mã vạch. Đó là có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, dữ liệu tiêm chủng, dữ liệu giấy phép lái xe, dữ liệu hưởng chế độ, chính sách xã hội... có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi trong các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thẻ CCCD gắn chip điện tử tích hợp đầy đủ những thông tin, người dân thực hiện các giao dịch, làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ sử dụng thẻ CCCD thực hiện. Dữ liệu trên chip có thể truy cập mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính. Chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

N.Trinh