Thứ sáu, 19/8/2022, 16h52

Công an TP.HCM với những hành động đẹp

Bên cnh nhim v xây dng và bo v T quc, Công an TP.HCM còn có nhiu vic làm nhân văn, ý nghĩa lan ta trong xã hi. Nhng vic làm y đã góp phn xây dng hình nh ngưi chiến sĩ công an nhân dân đp, gương mu trong mt ngưi dân.


Công an qun 3 trao quà cho thiếu nhi có hoàn cnh khó khăn trên đa bàn

Cho đi đ nhn li

Với tinh thần không để người bệnh nào bị bỏ lại phía sau, “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, mới đây Công an quận 3 đã tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình - Một người vì mọi người”. Hoạt động thu hút đông đảo lực lượng công an trong quận tham gia, bổ sung nguồn máu cho các cơ sở y tế có điều kiện trong điều trị cho người bệnh.

Không chỉ hiến máu, Công an quận 3 còn thường xuyên tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (trẻ em mồ côi, trẻ em bị tàn tật, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo…) trên địa bàn. Gần đây nhất, đoàn Công an quận 3 đã đến thăm các em nhỏ tại Mái ấm Ánh Sáng, Trung tâm Bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm TP.HCM. Bên cạnh thăm hỏi, động viên, đoàn đã trao tặng 370 phần quà, 37 triệu 500 ngàn đồng cho các em đang học tập và sinh sống tại đây. Đây cũng là hoạt động xã hội có ý nghĩa thiết thực mà Công an quận 3 tổ chức hàng năm nhằm động viên, khích lệ tinh thần các em có thêm động lực phấn đấu vươn lên trong học tập.


Trung tá T Vũ Hòa trao quà cho các em ti lp hc tình thương  đình Phú Đnh

“Làm mẹ đỡ đầu” là chương trình do Cụm thi đua Phụ nữ, Lực lượng vũ trang TP.HCM triển khai để chung tay chăm lo cho trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ do Covid-19. Chương trình “Làm mẹ đỡ đầu” đợt này sẽ hỗ trợ học bổng hàng năm cho 2 em học sinh tại huyện Cần Giờ là em Ngọc Yến và em Bích Thủy để giúp các em vượt qua khó khăn.

Em Ngọc Yến (sinh năm 2001) mồ côi cha do Covid-19, các thành viên trong đoàn đều xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của em. Gia đình em Ngọc Yến thuộc diện hộ nghèo của địa phương, hiện 3 mẹ con sống cùng nhau, mẹ em làm thuê tại chợ hải sản 30-4. Từ khi cha em mất, mọi gánh nặng kinh tế trong gia đình đều dồn lên đôi vai của mẹ; gia đình đã khó khăn nay lại càng thêm vất vả bội phần.

Trường hợp em Bích Thủy (sinh năm 2013), mồ côi mẹ do Covid-19, hiện em sống cùng bà nội, cha làm tài xế xe tải ở tỉnh Tiền Giang, thỉnh thoảng về thăm em vào mỗi cuối tuần. Mặc dù vậy, các em vẫn vượt qua nghịch cảnh, chăm ngoan học giỏi và là người con hiếu thảo của gia đình.

Hiu dân, gn dân

Với vai trò người đứng đầu đơn vị, Trung tá Tạ Vũ Hòa (Trưởng Công an phường 10, quận 6) luôn gương mẫu, đi đầu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Đảm nhận vị trí công tác này từ cuối năm 2019 đến nay, Trung tá Hòa luôn sát cánh cùng tập thể cán bộ chiến sĩ công an phường khắc phục mọi khó khăn, thử thách, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Công an qun 3 hiến máu

Một trong những nội dung mà Trung tá Hòa dành nhiều sự quan tâm, thực hiện tốt suốt thời gian qua chính là công tác dân vận. Để có thể hiểu dân, gần dân, sát dân và được nhân dân tin tưởng, ủng hộ, Trung tá thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội thiết thực, mang đậm tinh thần tương thân tương ái và giàu tính nhân văn. Điển hình là việc hỗ trợ, giúp đỡ lớp học tình thương ở đình Phú Định thuộc Trung tâm học tập cộng đồng của địa phương.

Trung tá Hòa chia sẻ: “Qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn phường 10 thì tôi được biết đến lớp học tình thương ở đình Phú Định thu nhận con em của những người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tôi đã vận động bạn bè, mạnh thường quân, cũng như trích một phần tiền nhỏ của bản thân để góp phần cho các con có điều kiện học tập tốt hơn và cũng để cho cha mẹ các con yên tâm làm ăn sinh sống”.

Bắt đầu từ tháng 1-2021 đến nay, định kỳ hàng tháng, Trung tá Hòa duy trì trích 1 triệu đồng từ lương của mình đồng thời vận động thêm một số mạnh thường quân mua đồ dùng học tập, dụng cụ thiết yếu phòng, chống dịch Covid-19 và quà bánh... tặng cho các em học sinh lớp học tình thương Phú Định. Nghĩa cử này không chỉ là “chất keo” gắn bó tình cảm giữa công an với nhân dân ngày càng thêm bền chặt, mà đó còn là nét sống đẹp, giàu tình yêu thương, đồng cảm và chia sẻ với những phận đời khó khăn của Trung tá Hòa.


Ph n thuc Lc lưng vũ trang TP.HCM chun b quà trao cho tr m côi

Bà Lê Thị Mai (Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường 10, quận 6 cho biết: “Đồng chí Hòa rất nhiệt tình quan tâm, giúp đỡ lớp học này trong nhiều tháng qua, đặc biệt là thời gian chống dịch Covid-19, đồng chí Hòa đã hỗ trợ hết mình cho khu phố cũng như là cho lớp học. Không chỉ riêng lớp học mà trong các hoạt động ở địa phương thì đồng chí cũng tham gia rất nhiệt tình. Bình thường các em nhỏ rất sợ các chú công an phường, nhưng sau khoảng thời gian đồng chí Hòa thường xuyên đến thăm, hỗ trợ các hoạt động của lớp thì các em trở nên gần gũi, quý mến”.

Em Võ Ngọc Phát (học sinh của lớp học tình thương Phú Định) nói: “Con cảm ơn các chú công an. Con sẽ cố gắng học tập thực hiện ước mơ làm công an để đi tặng quà lại cho mọi người”.

Một việc làm hay, có ý nghĩa dù là rất nhỏ nhưng cũng sẽ góp phần lan tỏa giá trị sống tốt đẹp. Việc làm của Trung tá Hòa nói riêng và các chiến sĩ Công an TP.HCM nói chung chính là như thế. Những món quà chứa đựng tình cảm chân thành ấy chắc chắn sẽ phần nào tạo nên nguồn năng lượng tích cực, tiếp thêm động lực cho các em nhỏ phấn đấu vượt khó học giỏi, hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Thúy Kiu