Thứ sáu, 19/5/2023, 14h53

Công bố đội vô địch cuộc thi Chiến lược Kinh Doanh ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc

Vòng chung kết Cuộc thi Chiến lược Kinh doanh ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc (ICAEW China and South-East Asia Business Challenge) năm 2023 vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ 10 đội thi đến từ các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam đã tìm ra đội thắng cuộc.

Danh hiệu Vô địch khu vực năm nay thuộc về đội Gerola đến từ Indonesia, với giải thưởng tiền mặt trị giá 7.500 đô la Singapore. Bên cạnh đó, All Star - đội thi đặc biệt với 6 thành viên đến từ 5 quốc gia, trong đó có 2 đại diện từ Việt Nam là bạn Trần Linh Chi (Đại học Anh Quốc Việt Nam) và bạn Lê Hà Châu (Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM) xuất sắc đạt giải nhì với đánh giá là đội phối hợp tốt nhất.

Đội vô địch Gerola đến từ Indonesia

Đây là năm thứ bảy cuộc thi được tổ chức với sự đồng hành tài trợ bởi Deloitte, và là lần đầu tiên Vòng chung kết (VCK) khu vực được tổ chức tại Việt Nam. Để có mặt trong VCK khu vực, 10 đội đã trải qua các vòng thi cấp quốc gia và được tuyển chọn từ hàng trăm đội trên khắp các trường đại học hàng đầu tại năm quốc gia tham dự.

Cuộc thi Chiến lược kinh doanh ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm thực tế thế giới kinh doanh và tài chính. Tại VCK khu vực năm nay, 10 đội tham gia thử thách đảm nhận vai trò chuyên gia tư vấn doanh nghiệp để giải quyết các tình huống kinh doanh thực tế. Mỗi đội có 90 phút phân tích tình huống kinh doanh và chuẩn bị một bài thuyết trình dài sáu phút cùng hai phút trả lời các câu hỏi từ ban giám khảo là hội viên của ICAEW cũng là chuyên gia tới từ các doanh nghiệp lớn trong khu vực.

Cuộc thi quy tụ 10 đội tuyển đến từ 5 quốc gia

Phát biểu tại cuộc thi, bà Elaine Hong, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, nhấn mạnh cam kết của ICAEW trong việc thu hút và đào tạo các cá nhân, thúc đẩy sự đa dạng và phát triển nguồn nhân lực là những Kế toán công chứng (Chartered Accountant) chất lượng cao cho tương lai.

“Tại ICAEW, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào việc trang bị cho sinh viên cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, đảm bảo thế hệ trẻ sẵn sàng bước vào môi trường làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Cuộc thi Chiến lược Kinh doanh ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc đóng vai trò nền tảng, thu hút những sinh viên tài năng thể hiện được các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trong môi trường kinh doanh ngày nay”, bà Elaine Hong nói thêm.

Tham dự VCK khu vực năm nay, Việt Nam có 2 đội thi đến từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Đại học Mở TP.HCM. 12 sinh viên tài năng của Việt Nam đã có cơ hội cọ xát, tranh tài với các đội tuyển xuất sắc đến từ các quốc gia có ngành tài chính phát triển ở châu Á.

Cuộc thi được đăng cai lần đầu tại Việt Nam

Chia sẻ về lần đầu tiên VCK khu vực Cuộc thi Chiến lược Kinh doanh ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc được tổ chức tại Việt Nam, Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam - Đặng Thị Mai Trang, cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự khi Việt Nam lần đầu tiên được đăng cai VCK khu vực, đây cũng là cơ hội để chúng tôi quảng bá văn hóa, con người Việt Nam tới các bạn bè khu vực. Ngoài phần thi đấu, tranh tài, các sinh viên từ 10 đội đến từ 5 quốc gia đã có những chương trình giao lưu rất thú vị, có những trải nghiệm đáng nhớ tại Việt Nam cùng nhiều người bạn quốc tế mới”.

Tại Việt Nam, cuộc thi được ICAEW khởi xướng từ năm 2015, được đánh giá là sân chơi học thuật chuyên nghiệp, mang đến cơ hội cho sinh viên được cọ xát, thể hiện tài năng với những sinh viên xuất sắc ngành tài chính, kế toán, kinh doanh trong khu vực. Cũng từ sân chơi này, các sinh viên Việt Nam được phát triển kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp cần thiết, đồng thời có cơ hội tỏa sáng trước các nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới, kiến tạo tương lai nghề nghiệp rộng mở. Ở mùa giải năm nay, Deloitte đã trao suất thực tập cho 14 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi tại Việt Nam./.

T.D.V