Thứ tư, 16/2/2022, 08h41

Công tác đào tạo cán bộ là hết sức quan trọng

Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng đoàn công tác với Thành ủy TP.HCM, Học viện Cán bộ TP và một số cơ quan có liên quan về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Ông Nên chia sẻ, TP.HCM vừa trải qua một năm với nhiều thử thách do đại dịch Covid-19. Qua thời khắc khó khăn nhất, TP bộc lộ nhiều phẩm chất tốt đẹp của hệ thống chính trị và nhân dân, đồng thời cũng bộc lộ những hạn chế, bất cập. Trong đó, TP quan tâm nhất là bất cập về hệ thống chính trị, nhất là tại cơ sở. Từ đó, TP đã đưa ra những vấn đề cần khắc phục sớm nhất có thể để đảm đương được nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI đề ra. Trên tinh thần đó, TP xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trong đó công tác đào tạo là hết sức quan trọng.

“Người cán bộ trong hệ thống chính trị cũng phải có tâm thế, tư duy, thái độ ứng phó, thích ứng cho phù hợp để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, ông Nên nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đánh giá, Học viện Cán bộ TP.HCM là nơi đào tạo chất lượng cao của TP.HCM, trong đó nhiều chương trình đạo tạo bậc đại học, sau đại học. Học viện Cán bộ TP cần tiếp tục tập trung, phát huy những thế mạnh học viện có được để đưa học viện phát triển hơn trong những năm tiếp theo, nhất là trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TP.HCM. Đồng thời quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giảng viên để nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu, tình hình mới. Song song đó, trong thời gian tới, học viện tham gia nghiên cứu, vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời kỳ đổi mới, góp phần vào sự phát triển của TP.HCM; đồng thời đóng góp vào các nghiên cứu của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, của đất nước.

*Đoàn công tác của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cũng đã có buổi làm việc với Thành ủy Cần Thơ, Trường Chính trị TP.Cần Thơ... Tại đây, ông Thắng nhấn mạnh, trong tất cả các nguồn lực để phát triển, nguồn lực con người là vô cùng quan trọng. Để tạo bứt phá, thời gian tới, Cần Thơ cần tập trung cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, chủ động lựa chọn các chuyên đề và bổ sung những vấn đề nào Cần Thơ cần để phục vụ trực tiếp trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, Cần Thơ cần quan tâm đến chất lượng đào tạo cán bộ, đã đi học là phải học thật tốt - Học chính trị không chỉ trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng mà còn gắn liền với đào tạo, rèn luyện cán bộ vì cán bộ không những phải có kiến thức, năng lực mà cán bộ còn cần phải có phẩm chất, có đạo đức. Để hoàn chỉnh các tiêu chí quy hoạch cán bộ, Cần Thơ cần đưa tiêu chí chất lượng học tập và chú ý những đối tượng có kết quả học tập tốt đưa vào công tác quy hoạch cán bộ...

Ông Thắng khẳng định, công tác cán bộ là một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng. Với Cần Thơ, công tác đào tạo cán bộ không chỉ đáp ứng yêu cầu cho TP mà còn cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, Trường Chính trị TP.Cần Thơ phải đóng vai trò quan trọng trong công tác này và nhanh chóng xây dựng thành Trường Chính trị chuẩn của vùng...

P.V