Thứ bảy, 15/1/2022, 10h46

COVID-19 sinh ra 20 "tỉ phú đại dịch" mới ở Châu Á

Theo Oxfam, 20 "tỉ phú đại dịch" mới đã được sinh ra ở Châu Á nhờ COVID-19, trong khi 140 triệu người trên khắp lục địa rơi vào cảnh đói nghèo do mất việc làm trong đại dịch.
Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải ở Thượng Hải (Trung Quốc).
Guardian dẫn báo cáo của Oxfam cho hay, lợi nhuận từ dược phẩm, thiết bị y tế và dịch vụ cần thiết để chống đại dịch COVID-19 đã khiến 20 người trở thành tỉ phú mới, khi việc khóa cửa và sự đình trệ kinh tế đã phá hủy sinh kế của hàng trăm triệu người khác.
Các tỉ phú mới phần lớn đến từ Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ và Nhật Bản. Trong số đó bao gồm Li Jianquan - người sở hữu công ty Winner Medical chuyên sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho nhân viên y tế, và Dai Lizhong - người sở hữu Công ty Sansure Biotech chuyên sản xuất các bộ chẩn đoán và xét nghiệm COVID-19.
Báo cáo thông tin, tổng số tỉ phú ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã tăng gần 1/3, từ 803 người vào tháng 3.2020 lên 1.087 người vào tháng 11.2021. Tổng tài sản của họ tăng 3/4 (74%). 1% người giàu nhất sở hữu nhiều tài sản hơn 90% người nghèo nhất trong khu vực.
Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, năm 2020, ước tính có khoảng 81 triệu người mất việc làm và giảm giờ làm, đẩy 22-25 triệu người vào tình trạng nghèo đói. Trong khi đó, khối tài sản của các tỉ phú khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tăng thêm 1,46 nghìn tỉ USD.
COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người chỉ tính riêng ở Châu Á và sẽ có thêm vô số ca tử vong nữa do nghèo đói gia tăng và sự gián đoạn các dịch vụ y tế. 
Báo cáo cho biết, phụ nữ có nhiều khả năng bị mất việc làm hoặc thu nhập hơn. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng phải làm việc ở tiền tuyến chống dịch hơn, khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn. Ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, phụ nữ chiếm hơn 70% nhân viên y tế và 80% y tá.
Ở Nam Á, những người từ các tầng lớp thấp hơn phần lớn làm công việc vệ sinh, thường không có thiết bị bảo hộ và phải đối mặt với tình trạng đói nghèo và phân biệt đối xử, khiến họ không thể tiếp cận các dịch vụ y tế. Oxfam nói rằng, đại dịch đã làm trầm trọng thêm điều này.
NGUYỄN HẠNH (theo laodong)