Thứ sáu, 21/1/2022, 16h43

“Cùng bạn định hướng tương lai” giúp học sinh tỉnh Bình Thuận chọn ngành đón đầu xu thế

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn định hướng tương lai” năm học 2021-2022 đã diễn ra tại tỉnh Bình Thuận trong tuần qua, đã giới thiệu đến các em học sinh tỉnh này nhiều ngành nghề đón đầu xu thế trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ban tư vấn đợt 1

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận cùng Đài phát thanh và Truyền hình Bình Thuận thực hiện, phát sóng trực tiếp trên Đài phát thanh và Truyền hình Bình Thuận đồng thời live stream trên Fanpage Youtube “Kênh Tuyển Sinh Hướng Nghiệp”. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là đơn vị đồng hành cùng chương trình.

TS. Trần Thanh Thưởng

Xã hội ngày càng phát triển và tiến gần đến cuộc cách mạng 4.0, việc chọn những ngành học đón đầu xu thế sẽ góp phần giúp người học dễ dàng phát triển bản thân cùng cơ hội gắn bó lâu dài với nghề. Tư vấn cho các em, TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) dự đón những ngành học sau đây sẽ phát triển trong tương lai: Công nghệ kỹ thuật ô tô điện; an toàn thông tin và ngành luật. Giải thích về điều này, TS. Thưởng cho rằng, trong khoảng 20 năm nữa xăng, dầu sẽ hết, các nhà sản xuất ô tô cũng chuyển sang sản xuất ô tô điện. Nắm bắt xu thế đó ngoài các ngành nghề truyền thống, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã mở và đào tạo những ngành trên để sinh viên có thêm lựa chọn.

ThS. Lê Anh Linh

ThS. Lê Anh Linh (Phó Ban tuyển sinh, Trường ĐH Phan Thiết) cho hay, năm 2022 nhà trường có hơn 30 chuyên ngành thuộc các lĩnh vực kèm phương thức xét tuyển đa dạng như: Dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT; dựa vào học bạ; dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG tổ chức. “Dù đang trong tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng trong tương lai tỉnh Bình Thuận có xu hướng phát triển rất mạnh. Điển hình là dự án về sân bay Phan Thiết hay dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết… Bình Thuận cũng là trung tâm về lĩnh vực logistics nên Trường ĐH Phan Thiết có nhiều chuyên ngành học liên quan: Logistics và chuỗi cung ứng; ngành bất động sản; công nghệ sinh học; công nghệ kỹ thuật ô tô… Những ngành này đang rất phù hợp với sự phát triển của địa phương. “Trường ĐH Phan Thiết thành lập đầu tiên và cũng là trường ĐH duy nhất của tỉnh Bình Thuận nên mục đích của trường là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao dành cho Bình Thuận. Các em cứ mạnh dạn nộp hồ sơ học tại trường. Bên cạnh việc xét tuyển trực tiếp nhà trường còn nhận xét tuyển bằng hình thức online dành cho thí sinh ở xa để tạo điều kiện thuận lợi cho các em”, ThS. Linh thông tin.

ThS. Ngô Thị Quỳnh Xuân

Là ngôi trường CĐ duy nhất tại TP.HCM chuyên đào tạo ngành du lịch, ThS. Ngô Thị Quỳnh Xuân (Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn) cho rằng, trong 2 năm qua do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên ngành du lịch cũng như nhiều ngành nghề khác bị ảnh hưởng. Tuy nhiên từ năm 2022 dịch Covid-19 sẽ được xem là một loại bệnh thông thường và nhu cầu đi du lịch sẽ là nhu cầu tất yếu của mọi người. Tại Việt Nam hiện nay đã có nhiều tỉnh, thành được phép đón khách quốc tế: TP.HCM, Đà nẵng, Bình Thuận, Đà Lạt… Nếu học sinh lựa chọn ngành du lịch thì tầm vài năm nữa các em sẽ có cơ hội lớn để phục vụ trong lĩnh vực này. “Hệ thống CĐ trực thuộc Hệ thống giáo dục nghề nghiệp nên các em không điền thông tin xét tuyển như ĐH mà phải liên hệ đến Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn cũng như những trường đào tạo bậc CĐ để có hồ sơ riêng, cách xét tuyển riêng”, ThS. Xuân cho biết.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa

Với khối ngành về công an, quân đội, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho rằng, học sinh cần hết sức lưu ý. Đầu tiên, các em phải mua bộ hồ sơ sơ tuyển tại đơn vị công an hoặc ban chỉ huy quân sự quận, huyện. Trước khi nộp hồ sơ, ban tuyển sinh của Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an sẽ công bố thông tin về sơ tuyển, xét tuyển. Những em đã lọt qua vòng sơ tuyển mới được tiếp tục xét tuyển vào trường thuộc khối công an, quân đội với duy nhất một nguyện vọng đó là nguyện vọng 1. Sau khi biết điểm thi, các em có thể điều chỉnh nguyện vọng nếu cảm thấy mình không thể vào được các trường này. “Hiện nay chỉ tiêu xét tuyển vào các trường thuộc công an, quân đội tương đối ít trong khi tỉ lệ học sinh đăng ký xét tuyển nhiều. Cho nên những năm gần đây, điểm chuẩn trúng tuyển của những trường này rất cao, có những ngành lên đến trên 30 điểm (kèm điểm ưu tiên). Vì vậy các em cần cân nhắc khi đăng ký xét tuyển vào những trường thuộc khối công an, quân đội”, TS. Nghĩa lưu ý.

Bên cạnh thông tin các ngành nghề, các chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ cũng giới thiệu mức học bổng hỗ trợ sinh viên khi trúng tuyển và học tập tại trường.

ThS. Võ Ngọc Nhơn 

Theo ThS. Võ Ngọc Nhơn (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM), trong năm 2022 nhà trường có nhiều mức học bổng dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Theo đó, học bổng doanh nghiệp hỗ trợ 30%; học bổng tài năng dành cho những em đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi về kỹ thuật hoặc trong các kỳ thi về Olympic…

Ngoài ra, các trường khác như: ĐH Văn hiến, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn… cũng có mức học bổng từ 30-100% dành cho sinh viên nếu đáp ứng được những yêu cầu của nhà trường.

Ban Tư vấn đợt 2

Nhi Nhi