Thứ ba, 27/9/2022, 15h57

Cùng học sinh, sinh viên tránh bão tại trường

Được xác định nằm trong vùng tâm bão, các trường tại tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế đã chủ động tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tránh bão ngay tại trường với phương châm 4 tại chỗ.  


Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập (Nam Trà My) gia cố mái tôn điểm trường lẻ

Chiều 27-9, thầy Võ Đăng Chín - Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT TH-THCS Trà Nam (huyện Nam Trà My) cho biết, trước tình hình mưa bão lớn, nhà trường đã quyết định giữ 100% học sinh bán trú ở lại trường để phòng tránh bão Noru. “Gia đình nhiều học sinh ở bản xa, nhà cửa lại tạm bợ, một số khác cũng phải sơ tán tránh bão nên chúng tôi quyết định để các em ở lại trường nhằm đảm bảo an toàn. Mặt khác, sau mưa bão, miền núi thường có mưa lớn và lũ, việc các em quay lại trường cũng phải mất cả tuần. Điều đó khiến công tác dạy học gặp khó khăn”, thầy Chín nói. Để học sinh an tâm ở lại, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ thực phẩm trong 1 tuần. Khu vực nội trú được giáo viên gia cố, chằng néo và kiểm tra hệ thống điện nhằm đảm bảo an toàn.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Mai (Nam Trà My), thầy Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường chỉ cho học sinh về nhà với trường hợp có phụ huynh đón và nhà ở cách trường không quá 10km. Với học sinh các bản xa, nhà trường đã chủ động giữ các em ở lại. Công tác chăm sóc được chuẩn bị đầy đủ từ thực phẩm, thuốc men… đảm bảo an toàn cho học sinh tránh bão.


Học sinh Trường Phổ thông DTBT TH-THCS Trà Nam (huyện Nam Trà My) tránh bão tại trường

Trước thông tin bão lớn, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập (Nam Trà My), có khoảng 20% học sinh được phụ huynh chủ động cho nghỉ học sau khi kết thúc 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua. Thầy Lê Huy Phương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đơn vị đã chủ động mọi kế hoạch để đảm bảo an toàn trường lớp và học sinh. Ngay trong chiều 26-9, đơn vị cũng đã huy động đội ngũ giáo viên chằng chống bão ở điểm trường Tắk Pổ. Đây là điểm trường lẻ dễ bị gió tốc nhất trong các điểm. “Ngoài dự trữ gạo và đồ khô đủ cho một tuần, nhà trường chủ động rau và thịt lợn do giáo viên và học sin tự tăng gia sản xuất tại vườn trường”, thầy Phương nói.

Trước đó, ngày 26-9, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn về việc yêu cầu các đơn vị trường học chủ động cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học bắt đầu từ sáng 27-9 và thực hiện các biện pháp phòng tránh bão Noru.

Được xác định là 1 trong các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão Noru, nhiều trường ĐH thành viên thuộc ĐH Huế cũng đã sử dụng phòng học, giảng đường để sinh viên tạm trú, tránh bão từ chiều 27-9. Lực lượng tình nguyện viên và đoàn viên cũng đã sẵn sàng hỗ trợ sinh viên khi cần. Theo đó, các sinh viên đang ở trọ trong nhà cấp 4 tại các vùng thấp trũng đều được thông tin để kịp thời đăng ký và di chuyển đến tạm trú tại trường trước khi bão đổ bộ. Các trường cũng đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm để hỗ trợ sinh viên trong thời gian tránh bão.

Trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 27-9. Các trường vùng ven biển, miền núi… đã khẩn trương điều động giáo viên chằng chống trường lớp, di dời máy móc, thiết bị đến điểm an toàn để tránh bị ngập lụt. Các trường học kiên cố tạo điều kiện cho người dân tránh bão an toàn.

Vĩnh Yên