Thứ năm, 25/11/2021, 14h50

Cùng người dân vượt qua đại dịch

Do nh hưng ca dch bnh Covid-19, thi gian qua rt nhiu gia đình rơi vào hoàn cnh vô cùng khó khăn. Đ nhng mnh đi này không b bơ vơ, các ban ngành đoàn th, mnh thưng quân đã có nhiu s h tr c vt cht ln tinh thn…


Gia đình ông Trn A Chy

Nâng bưc em đến trưng

Đầu năm học 2021-2022, toàn TP có hơn 70.000 HS thiếu thiết bị học tập. Được sự hỗ trợ kịp thời của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, phần lớn các em đã có thiết bị học tập.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - Trưởng Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức - cho biết: “Tặng thiết bị học tập cho HS là việc làm thiết thực, ý nghĩa, giúp các em học trực tuyến được thuận lợi”.

Cũng theo ông Nguyên, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức đã thực hiện nhiều chương trình như “ATM thiết bị điện tử”, “Sóng và máy tính cho em”. Theo đó, khoảng 2.800 HS trong số 3.200 HS thiếu thiết bị học tập đã được hỗ trợ máy tính, máy tính bảng. Số HS còn lại tiếp tục được hỗ trợ trong tháng 11 này. Bên cạnh đó, nhiều HS còn được hỗ trợ sim 4G.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục vận động hỗ trợ thiết bị học tập cho những HS đang sử dụng điện thoại của phụ huynh, qua đó đáp ứng việc chuyển đổi linh hoạt giữa học gián tiếp và trực tiếp; vận động hỗ trợ học phí cho HS khó khăn. Cùng với đó, khoảng 800 giáo viên đã tham gia tập huấn chương trình “Thấu hiểu và chia sẻ” để nâng đỡ tinh thần các em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19”, ông Nguyên thông tin.

Ngày 25-10 vừa qua, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An cũng đã trao tặng máy tính xách tay cho 2 HS. Ông Đỗ Minh Hoàng - Giám đốc trung tâm - cho biết, 1 trong 2 HS được nhận máy tính là em Nguyễn Thị Nam Phương. Em đang sống cùng mẹ và người dì trong căn phòng rộng chưa đầy 10m2, chỉ đủ kê 1 chiếc nệm và 1 chiếc bàn nhỏ. Không có máy tính, em phải mượn điện thoại của người dì để học tập. Để giúp em thuận tiện hơn trong học tập, nhà trường đã tặng máy tính cho em.

Tại trung tâm này, ngoài Phương còn nhiều HS có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha và mẹ, mồ côi mẹ hoặc mồ côi cha. Với tinh thần “gắn kết yêu thương”, các thầy cô ở đây đã vận động nhiều nguồn lực giúp đỡ các em. Theo ông Hoàng, hoạt động không làm theo phong trào, khi phát hiện HS nào khó khăn, cần gì thì các giáo viên ngồi lại tìm cách giúp các em.

Mới đây, trung tâm đã tặng 20 phần quà (trị giá 1 triệu đồng/phần) cho 20 HS có hoàn cảnh khó khăn để các em có tiền trang trải cuộc sống.

Hiện tại, trung tâm đang vận động hỗ trợ cho 1 HS mất cả cha lẫn mẹ trong đợt dịch. HS này đang nương tựa người cậu cũng rất khó khăn về kinh tế và phải chăm sóc người dì bị tai biến.

Trung tâm cũng vận động các nguồn để hỗ trợ những HS đang dùng điện thoại quá cũ, không đáp ứng được việc học tập.

Tng xe, sa nhà cho ngưi nghèo

Ông Trần A Chảy (ngụ tại 297/25/38 Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Q.Bình tân) vô cùng xúc động khi biết sẽ được nhận 1 chiếc xe gắn máy do chính quyền phối hợp với các đoàn thể trao tặng. Chiếc xe này sẽ thay chiếc xe cà tàng mà ông dùng nhiều năm nay để mưu sinh.

Ông Chảy năm nay 76 tuổi. Trước đây ông làm thợ hồ nhưng gần chục năm nay làm bảo vệ khu phố. Vợ ông sức đã yếu nên ở nhà nội trợ. Hai ông bà có 8 người con, trong đó 7 người đã lập gia đình và ra riêng, còn lại người con gái mắc bệnh tâm thần thì ở với ông bà. Lương bảo vệ không nhiều nên những ngày nghỉ ông tranh thủ chạy xe ôm để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Trước đó trong thời gian giãn cách, gia đình ông cũng được nhận 1,5 triệu đồng từ gói an sinh đợt 1 của TP và các phần quà thiết yếu như gạo, rau củ quả, nước mắm, dầu ăn, thịt cá…

Ông bày tỏ: “Nhờ sự quan tâm hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương mà gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong mùa giãn cách”.

Cũng là hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, từ đầu mùa dịch đến nay, gia đình anh Trần Văn Được (ngụ tại C9/2, tổ 9, ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) được nhận các khoản hỗ trợ đợt 1, 2, 3 của TP; túi an sinh, nhu yếu phẩm từ các ban ngành đoàn thể.

Anh Được chia sẻ, cảm thấy vui, ấm lòng vì trải qua các tháng dịch bệnh căng thẳng, thu nhập giảm nhưng gia đình được các cấp chính quyền, đoàn thể chăm lo kịp thời.


Gia đình anh Trn Văn Đưc s dùng s tin 48 triu đng đưc h tr đ sa nhà

Đặc biệt, ngoài các khoản hỗ trợ bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm, mới đây gia đình anh còn được hỗ trợ 48 triệu đồng từ mặt trận tổ quốc TP vận động để sửa chữa căn nhà xập xệ, xuống cấp.

Anh Được cho biết, gia đình có 8 người (2 vợ chồng anh và 6 người con). Anh làm công nhân xây dựng, vợ đã nghỉ làm giáo viên ở nhà nội trợ. Kinh tế khó khăn nên con trai đầu cũng sớm nghỉ học đi làm phụ hồ. Con trai thứ đang là quân nhân tại Lữ đoàn 550 đóng tại tỉnh Bình Dương. 4 con sau còn nhỏ đang tuổi ăn học. Nhiều năm trời đi làm tích cóp nhưng vẫn không đủ tiền sửa nhà.

“Tôi sẽ dùng khoản tiền này để nâng nền chống ngập, lát gạch hoa, lợp lại mái, sửa sang phía trước. Thú thực không có số tiền hỗ trợ không biết bao giờ tôi mới sửa được nhà”, anh Được xúc động.

Hàng ngàn t đng đã đến tay ngưi dân

Thực hiện an sinh xã hội là 1 trong 3 trụ cột phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. Theo đó, đến nay TP đã triển khai gói an sinh xã hội qua 3 đợt. Ở đợt 1 triển khai đầu tháng 7 với hơn 800 tỷ đồng - ưu tiên hỗ trợ những người bị tạm hoãn làm việc, không hưởng lương; hộ kinh doanh phải ngừng hoạt động, người lao động tự do có đăng ký tạm trú. Đợt 2 triển khai từ ngày 5-8, TP bổ sung thêm khoảng 900 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do dịch Covid-19; các hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn; hộ lao động nghèo đang sinh sống tại các nhà trọ, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa. Đợt 3 triển khai từ đầu tháng 10 lên đến 7.300 tỷ đồng với 7,3 triệu người được nhận. Gói an sinh này không chỉ hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo mà TP đã mở rộng hỗ trợ sang nhiều ngành nghề khác đang tạm trú trên địa bàn nhưng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đặc biệt, trải qua hơn 100 ngày đêm chống dịch lần thứ 4, TP đã nhận được sự hỗ trợ nhân lực, vật lực của cả nước. Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, TP đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước với số tiền hàng ngàn tỷ đồng, gồm tiền mặt, hàng hóa, vật tư y tế...

Bà Khấu Thị Quỳnh Như - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh - cho biết: “Qua đợt dịch, khoảng 24.000 người, 5.000 hộ dân trên địa bàn xã được nhận gói hỗ trợ đợt 1, 2, 3 của TP. Bên cạnh đó, xã đã vận động được gần 90 triệu đồng tiền mặt cùng hàng chục tấn gạo, hàng trăm thùng mì, túi an sinh và nhiều nhu yếu phẩm khác để chăm lo công tác an sinh cho người dân…”.

Minh Phương