Thứ tư, 31/5/2023, 11h00

Cuộc chiến dầu mỏ của phương Tây với Nga bắt đầu mất đà

Doanh thu từ dầu của Nga đã tăng trở lại vào tháng 3 và tháng 4 để đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, cho thấy cuộc chiến dầu mỏ của phương Tây với Nga đang mất đà.
Doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga tăng trở lại vào tháng 3 và tháng 4.
CNBC dẫn phân tích mới của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) - tổ chức tư vấn độc lập của Phần Lan - cho thấy doanh thu của Nga từ xuất khẩu dầu mỏ đã phục hồi bất chấp việc EU áp đặt lệnh cấm nhập khẩu vào cuối năm ngoái và G7 áp giá trần.
Trong khi đó, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản (19-21.5.2023), các nhà lãnh đạo kết luận rằng giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga đang phát huy hiệu quả, doanh thu của Nga giảm, giá dầu và giá khí đốt giảm, mang lại lợi ích cho các nước trên thế giới.
Các nhà phân tích năng lượng tại CREA cho rằng sự thất bại của cái gọi là "Liên minh giá trần" trong việc sửa đổi mức giá và thực thi chính sách đã dẫn đến việc các biện pháp “mất đi lực kéo, tính toàn vẹn và độ tin cậy”.
“Doanh thu xuất khẩu của Nga trong tháng 4 giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do tác động của lệnh cấm nhập khẩu của EU và giá dầu giảm. Điều này có nghĩa là ngân sách của Nga có thể sẽ bị thâm hụt” - Lauri Myllyvirta, nhà phân tích hàng đầu tại CREA và đồng tác giả của báo cáo cho biết.
“Tuy nhiên, lần đầu tiên Nga có thể xuất khẩu loại dầu thô chủ chốt của mình với mức giá cao hơn một cách có hệ thống so với mức giá trần do Mỹ, EU và các đồng minh đặt ra” - ông nói thêm, đồng thời cho biết điều này đã bộc lộ “những lỗ hổng lớn” trong việc thực thi chính sách giá trần.
“Trừ khi những lỗ hổng trong việc thực thi được khắc phục khẩn cấp, nếu không điều này có nguy cơ phá vỡ cơ chế giá trần vĩnh viễn. Điều đó sẽ làm tăng thu nhập thuế dự kiến của Nga. Vì vậy, những diễn biến trong tháng 4 trên hết là một lời cảnh báo về những gì sẽ xảy ra trừ khi có hành động” - ông Myllyvirta nói.
Vào đầu năm, dữ liệu cho thấy doanh thu của Nga từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch đã giảm trong tháng 12.2022. Điều này dường như nhấn mạnh hiệu quả của các biện pháp nhắm vào doanh thu dầu mỏ của Nga và làm dấy lên những lời kêu gọi về các biện pháp thậm chí còn cứng rắn hơn để giúp Ukraina thắng thế.
Tuy nhiên, những phát hiện mới nhất của CREA cho thấy doanh thu từ thuế dầu mỏ của Nga đã tăng 6% trong tháng 4 so với tháng 3.
Điều đó có nghĩa là sau khi chạm đáy vào đầu năm 2023, nguồn thu từ thuế dầu mỏ của Nga kể từ đó đã phục hồi do doanh số bán hàng tăng lên.
Phân tích của CREA cho biết, kể từ lệnh cấm nhập khẩu của EU và mức giá trần G7 đối với dầu của Nga, Mátxcơva đã kiếm được khoảng 58 tỉ euro (62,5 tỉ USD) từ xuất khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển.
Phần lớn trong số đó được vận chuyển trên các tàu chở dầu được bảo hiểm hoặc thuộc sở hữu của châu Âu, theo CREA.
PV (theo laodong)