Thứ tư, 6/10/2021, 15h56

Cuối tuần này, vùng xanh Sài Gòn mở lại tour, đón khách du lịch

TP.HCM lên kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch sớm bằng các tour khép kín an toàn. Các doanh nghiệp đã có dự kiến mở tour ngay dịp cuối tuần này, ngày 8 – 9/10.

Sau gần 2 tháng ở TP.HCM, bác sỹ Phúc Minh và các đồng nghiệp có một chuyến du lịch thú vị trước khi trở về Hà Nội. Những du khách được công ty du lịch lựa chọn là đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP. Theo bác sỹ Minh, tour về “vùng xanh” đang là một điểm du lịch an toàn thời điểm này, tour tạo cảm giác thoải mái với không gian trong lành tại huyện Cần Giờ.

Còn bác sỹ Nguyễn Minh Long chia sẻ, đây là trải nghiệm mới mẻ cho đoàn khách, nên dần mở cửa các hoạt động du lịch để người dân được trở lại cuộc sống bình thường.

Chương trình tham quan trên được tổ chức theo mô hình “bong bóng khép kín” với cung đường khép kín, khách thăm thú tại những điểm du lịch ngoài trời hoặc các điểm dã ngoại tại Cần Giờ, Củ Chi. Đây là các địa phương đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19, thuộc “vùng xanh” của TP.HCM. Ngoài ra, người tham gia và đội ngũ nhân viên phục vụ đều được tiêm hai mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trước khi tham gia tour, kèm với đó là yêu cầu tuân thủ 5K.

Cuối tuần này, vùng xanh Sài Gòn mở lại tour, đón khách du lịch
Các tour du lịch đến "vùng xanh" đang được tổ chức tại huyện Cần Giờ, Củ Chi (TP.HCM)

TGĐ Công ty Du lịch Vietravel - ông Trần Đoàn Thế Duy, cho biết, đã phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát để từng cung đường, từng dịch vụ đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định. Ngoài ra, đơn vị này có kế hoạch kết nối sản phẩm du lịch Cần Giờ - Vũng Tàu bằng tàu cánh ngầm để gia tăng trải nghiệm. DN hướng đến phục vụ khách có "Thẻ xanh Covid-19" được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử nhằm an toàn cho hoạt động du lịch.

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, TGĐ Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist thông tin, công ty cùng nhiều đối tác cung ứng dịch vụ xây dựng các sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng khách hàng trong thời gian tới theo tình hình thực tế về kiểm soát dịch bệnh. “Mặc dù nhu cầu đi du lịch của người dân rất cao sau thời gian dài phải ở nhà nhưng việc cần có những điểm đến an toàn hay “vùng xanh” vẫn là tiêu chí quan trọng nhất để DN mạnh dạn tái tổ chức tour”, ông nói.

Ông Lê Trương Hiền Hòa - Giám đốc Trung tâm xúc tiến Du lịch TP.HCM, mong muốn các DN du lịch mở thêm tour "vùng xanh" khác trong nội thành và tỉnh/thành bạn. Cơ quan chức năng sẽ liên hệ với các địa phương để hỗ trợ tối đa cho DN du lịch khi xây dựng các cung đường cho dạng tour khép kín này.

Cuối tuần này, vùng xanh Sài Gòn mở lại tour, đón khách du lịch
Đã rất lâu rồi, những vị khách này mới được trải nghiệm lại cảm giác đi du lịch
Cuối tuần này, vùng xanh Sài Gòn mở lại tour, đón khách du lịch
Các tour được tổ chức theo hình thức khép kín và tuân thủ nguyên tắc 5K

Tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp du lịch chiều 4/10, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP chia sẻ, theo các tiêu chí an toàn để hoạt động trở lại, DN trong ngành du lịch sẽ được hoạt động khoảng 50% công suất ở thời điểm này. Dù vậy, Sở chủ trương xem xét cho những DN đáp ứng đủ điều kiện có thể mở rộng hơn theo lộ trình.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch TP – bà Phan Thị Thắng, dự kiến trong tuần này, TP sẽ ban hành lại Bộ tiêu chí an toàn về phòng chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực du lịch, có cập nhật, bổ sung những quy định mới phù hợp điều kiện thực tế. Tinh thần là trao quyền tự chịu trách nhiệm cho DN, TP chỉ hậu kiểm để tránh tạo thêm những quy định không cần thiết. Lãnh đạo TP cũng đề nghị ngành du lịch xây dựng tour, tuyến, sản phẩm du lịch phù hợp để có thể đón khách ngay trong giai đoạn này.

Thông tin VietNamNet mới cập nhật, sẽ có hai đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch mở bán vé cho người dân có nhu cầu tham quan tới đây. Tour đi Cần Giờ có giá 1,69 triệu đồng/người và tour đi Củ Chi có giá 699.000 đồng/người với hành trình đi/về trong ngày theo hình thức khép kín. Dự kiến các tour khởi hành ngày 15/10 tuy nhiên nếu có khách đăng ký sớm, các DN sẽ đẩy thời gian triển khai tour ngay cuối tuần này, ngày 8-9/10.

Theo Trần Chung/Vietnamnet