Thứ năm, 16/1/2020, 20h21

Đà Lạt rộn ràng sắc hoa xuân

Thời điểm này, tại các khu vực: hồ Xuân Hương, khu Hòa Bình, các tuyến phố chính của TP.Đà Lạt: Lê Đại Hành, Quang Trung, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh… rộn ràng muôn sắc hoa từ Bắc - Trung - Nam và hoa của xứ sở “ngàn hoa” hội tụ, bày bán “níu chân” người dân và du khách.

Đa số các loài hoa năm nay giá cả “mềm” hơn những năm trước. Các chậu đào Nhật Tân, đào Bắc có giá từ 1,5 triệu đồng đến 8 triệu đồng/gốc (có tuổi thọ trên dưới 10 năm). Hoa cúc, thược dược, mai vàng, mồng gà, cúc, bonsai… của miền Trung, miền Nam cũng không cao mấy… dễ dàng cho người dân lựa chọn.

Đặc biệt, các giống địa lan “bản địa” chiếm ưu thế, nhất là trên các tuyến đường phố. Những ngày này các nhà vườn trồng địa lan ở Đà Lạt tất bật chuyển những chậu địa lan đẹp nhất của nhà vườn xuống phố bày bán khiến không khí Tết như nhộn nhịp, đến gần hơn.

Trên các tuyến đường như: Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Đình Chiểu, Quang Trung... tấp nập không khí mua bán. Nhiều người đã bắt đầu đi chọn lựa hoa, cây cảnh mua làm quà biếu gửi xe về các tỉnh, thành phố ngoài Bắc, trong Nam, hoặc “tậu” về trang trí trong gia đình chuẩn bị đón Tết cổ truyền.

Chủ cơ sở địa lan Phước Huệ (trên đường Hùng Vương) cho biết, tuy mới đưa ra trưng bày khoảng 1 tuần nhưng đã có nhiều khách hàng mua hơn 1/3 lượng hàng dự trữ. Nhiều vườn lan khác như: Xuân Dũng, Kim Phát, Bính Mai, Nhàn Kiệt, Xuân Đào… trên đường Trần Hưng Đạo cũng nhộn nhịp người, xe ra vào, mua bán…

Các chủ vườn địa lan Đà Lạt cho biết, giá hoa địa lan năm nay dao động từ 350 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/cành, cụ thể: Địa lan vàng mít, rubi đỏ, vầng trăng 350 ngàn đồng/cành; địa lan hoàng hậu vàng và xanh giá từ 650-800 ngàn đồng/cành; địa làn cam lửa 500 ngàn đồng/cành; hải yến từ 600-700 ngàn đồng/cành; poroma trắng 550-650 ngàn đồng/cành… Riêng địa lan ngoại (giống mới, hoa có cánh to, đẹp, lạ) có giá từ 1-1,2 triệu đồng/cành. 

Nhìn chung, so với các loài hoa khác thì hoa địa lan năm nay có cao hơn so với năm trước từ 100-200 ngàn đồng/cành. Tuy nhiên, người yêu hoa vẫn chấp nhận được…

Thanh Hng