Thứ ba, 5/7/2022, 21h54

Đà Nẵng: Bảo đảm kì thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn

Chiều 5-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến kiểm tra trực tiếp công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại hai điểm thi Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến và THPT Nguyễn Văn Thoại.


Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT tại các điểm thi

Tại các điểm thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến đã kiểm tra kỹ về công tác an ninh, an toàn, bảo mật trong công tác thi, đặc biệt là một số điểm mới trong quy chế như điểm để đồ của thí sinh, quy định về phòng chờ, phòng thi cho thí sinh F0, phòng để lưu giữ bài thi, đề thi…

Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa hết sức quan trọng. Mục tiêu của kỳ thi không chỉ để xét tốt nghiệp, mà còn là căn cứ để đánh giá kết quả dạy và học của từng trường cũng như việc đối sánh giữa các địa phương trên toàn quốc. Kết quả kỳ thi sắp tới cũng là dữ liệu quan trọng để các trường cao đẳng, đại học tuyển sinh đầu vào. Vì vậy, cần triển khai chu đáo, nghiêm túc và đảm bảo an toàn, bảo mật trong công tác thi. “Qua công tác kiểm tra thực tế, tôi nhận thấy công tác chuẩn bị cơ bản đúng kế hoạch đề ra. Hiện nay, các điểm in sao đề thi cũng như cơ sở vật chất tại các điểm thi bảo đảm cho kỳ thi diễn ra thuận lợi. Một trong những yếu tố quan trọng của kỳ thi là bảo đảm tốt nhất các quy chế thi từ công tác bảo vệ đề thi, vận chuyển, coi thi… Do đó, chúng tôi đã có một số trao đổi với các trưởng điểm để có những bố trí phù hợp nhằm thực hiện đúng quy chế thi, không để xảy ra vi phạm dù là nhỏ nhất”, bà Yến nói.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là phải bảo đảm quy định về phòng/nơi để vật dụng không được mang vào phòng thi của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m. Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát, thành lập 28 điểm thi chính thức với 532 phòng thi, 41 phòng chờ, 56 phòng dự phòng và 2 điểm thi dự phòng. Trong đó, điểm thi Trường THPT Trần Phú phải mượn tạm trường mầm non đối diện làm nơi thí sinh để vật dụng.

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Đà Nẵng có 12.716 thí sinh đăng kí dự thi. Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn thực hiện quy chế thi cho lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác thi tốt nghiệp THPT của tất cả các đơn vị, trường học trực thuộc, xây dựng lịch công tác chi tiết cho từng công việc cụ thể trên cơ sở lịch công tác thi của Bộ GD-ĐT; cung cấp đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ, của Sở về tổ chức kì thi, đồng thời yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến đầy đủ quy chế thi tốt nghiệp đến cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh nắm rõ, đặc biệt nhấn mạnh các quy định về đăng kí, dự thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Sở cũng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kĩ thuật coi thi, giám sát thi cho gần 2.400 cán bộ, giáo viên dự kiến tham gia công tác coi thi. Tập huấn nghiệp vụ cho gần 50 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi trắc nghiệm. Đồng thời, phối hợp với công an thành phố tiến hành kiểm tra các thiết bị lưu trữ dữ liệu, camera phục vụ cho công tác coi thi, chấm thi. Từ ngày 25-6 đến ngày 3-7 tiến hành lắp đặt, kiểm tra chạy thử tất cả các hệ thống camera tại các địa điểm tổ chức coi thi, chấm thi trước khi kì thi diễn ra. Phối hợp tốt với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng, chống dịch; hỗ trợ thí sinh tham gia dự thi tại các điểm thi. Tổng lực lượng huy động để tham gia kì thi khoảng 2.750 lượt người (chưa kể lực lượng công an địa phương huy động để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước các điểm thi và lực lượng giáo viên dự phòng cho các công tác thi). Sở cũng đã tham mưu Ban chỉ đạo kì thi thành phố lập 7 tổ kiểm tra tại các điểm thi trên địa bàn quận, huyện do lãnh đạo UBND các quận, huyện làm tổ trưởng. Các tổ kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc đưa đón thí sinh dự thi, việc bảo vệ đề thi, bài thi và các vấn đề khác liên quan đến kì thi tại các điểm thi trên địa bàn quận, huyện.

Vĩnh Yên