Thứ tư, 29/7/2020, 14h13

Đà Nẵng đề xuất thí sinh mắc Covid-19 bị cách ly, đặc cách tốt nghiệp THPT

Ngày 29.7, giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng chính thức đưa ra các biện pháp phân luồng nghi nhiễm, phân loại các F, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thí sinh Đà Nẵng tham gia thi tốt nghiêp THPT sẽ được phân loại các nhóm nguy cơ lây nhiễm để kiểm soát Covid-19 /// An Quân
Thí sinh Đà Nẵng tham gia thi tốt nghiêp THPT sẽ được phân loại các nhóm nguy cơ lây nhiễm để kiểm soát Covid-19. AN QUÂN
Theo đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có đề xuất các biện pháp, phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, cả việc chia thí sinh và cán bộ coi thi thành 4 nhóm đối tượng gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác.
Cụ thể, thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với Covid-19) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành. Trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.
Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc trực tiếp F0, phải cách ly tập trung) được bố trí thi tại điểm thi dự phòng có trang bị các phương tiện phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế.
Thí sinh thuộc diện F2, có số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng F2 trên 20 thí sinh/điểm thi thì được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện.
Đại diện Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết hiện tại việc tổ chức kỳ thi vẫn diễn ra bình thường theo đúng Quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.
Riêng với các cán bộ coi thi, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các cán bộ, giáo viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia vào các khâu của kỳ thi. Tuy nhiên, các cán bộ diện F1 sẽ được tập huấn chuyên môn, được bảo hộ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành y tế. Cán bộ, giáo viên làm công tác thi tại các điểm thi, phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành y tế.
 
Trường hợp cán bộ, giáo viên được điều động coi thi, chấm thi khi báo cáo thuộc diện F2 hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải có đơn xin phép và có xác nhận của cơ quan y tế địa phương.
Đối với thí sinh: Tuân thủ Quy chế thi. Ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định, thí sinh mang theo những dụng cụ cá nhân cần thiết như: bình nước uống cá nhân (bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn); khẩu trang (1 cái để đeo và 1 đến 2 cái để dự phòng). Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà.
Trong thời gian học quy chế thi và dự thi, 100% thí sinh dự thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Đảm bảo giãn cách trong quá trình cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. Thí sinh đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang để vào phòng thi. Các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi.
Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu phụ huynh đưa con em đến điểm thi đứng cách cổng điểm thi 50 m, nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi; thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo quy định.
Theo An Dy/TNO