Thứ ba, 5/7/2022, 17h11

Đà Nẵng: Gỡ “nút thắt” đón làn sóng đầu tư sau đại dịch

Hiến kế đ thành ph ven bin min Trung bt phá, đón làn sóng đu tư sau đi dch Covid-19; nhiu ý kiến cho rng vi vai trò là trung tâm kinh tế, tài chính và dch v khu vc, Đà Nng cn cân nhc kng trong vic lp quy hoch, kế hoch, to ngun vn cho h tng công vi tm nhìn dài hn…


Đà Nng trao quyết đnh và chp thun ch trương nghiên cu đu tư vào thành ph cho các doanh nghip

Bà Arolyn Turk - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam - nhìn nhận, Đà Nẵng có vị trí chiến lược về đường biển và hàng không. Để tăng cường hơn nữa vai trò là một trung tâm kinh tế, tài chính và dịch vụ thúc đẩy sự phát triển của khu vực; đồng thời trở thành một thành phố xanh, có khả năng chống chịu và đáng sống, Đà Nẵng cần cân nhắc kỹ lưỡng việc lập quy hoạch, kế hoạch và tạo nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng công. Khi Đà Nẵng thu hút lượng nhập cư ngày càng tăng thì lõi đô thị chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung cấp các dịch vụ chất lượng. Để giải quyết tốt áp lực này và đảm bảo cung cấp dịch vụ hiệu quả, điều quan trọng là phải dự đoán và lập kế hoạch cho những thách thức trong tương lai, thực hiện các giải pháp dài hạn sớm. Cơ sở hạ tầng xanh, không gian xanh công cộng, phát triển theo định hướng giao thông, quản lý chất thải và tái tạo đô thị… là những lĩnh vực chính có tiềm năng cải thiện đáng kể khả năng đáng sống của Đà Nẵng; đồng thời nhân lên lợi nhuận từ các khoản đầu tư trong tương lai, bao gồm cả những lĩnh vực đến từ khu vực tư nhân. Ngoài ra, sự tiến bộ trong ứng dụng công nghệ hiện đại, thông minh sẽ mở ra tiềm năng tăng trưởng to lớn thông qua việc tạo điều kiện cho sự hợp tác và phối hợp giữa các ngành; mở ra cánh cửa cho các giải pháp đô thị sáng tạo và tạo cơ hội cho nền kinh tế kỹ thuật số. Tuy nhiên, các rủi ro trong tương lai, đặc biệt là rủi ro biến đổi khí hậu phải được lồng ghép kỹ lưỡng vào quy hoạch Đà Nẵng để đảm bảo tính bền vững. 

Ông Lee Jong Wook - Giám đốc Trung tâm Phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi của Tập đoàn LG tại Đà Nẵng - khuyến nghị, Đà Nẵng cần có kế hoạch ngắn và dài hạn để đảm bảo nguồn nhân lực. Để phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố với nền tảng CNTT cần phải có sự hợp tác với các công ty toàn cầu. Chìa khóa của hợp tác chính là lấy sự giao tiếp với con người làm trọng tâm. Theo đó, ngoài việc bồi dưỡng năng lực phát triển kỹ năng cơ bản của học sinh ở các cơ sở giáo dục phổ thông cần đi kèm những chương trình đào tạo về quy trình để các em có thể hợp tác với những chuyên gia hàng đầu thế giới.

Cũng theo ông Lee Jong Wook, phía công ty đã có những bước liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn vướng mắc, cần có sự hỗ trợ từ phía chính quyền thành phố để doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục gặp gỡ thường xuyên nhằm thảo luận về các kế hoạch dài hạn cũng như thực thi các kế hoạch chi tiết.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - thông tin, Đà Nẵng sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính và tiếp tục rà soát, rút ngắn quy trình thủ tục để tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào Đà Nẵng.

Liên quan đến nguồn nhân lực, Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh phát triển nhân lực chất lượng cao, nhất là trên lĩnh vực sản xuất để tháo gỡ nút thắt cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào thành phố. Sắp tới, Đà Nẵng sẽ ban hành và triển khai đề án “Phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào thành phố đến năm 2030”. Tăng cường tổ chức các chương trình, hoạt động kết nối cung - cầu nhân lực theo nhu cầu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo địa phương, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp trong thu hút lao động lành nghề cũng như ban hành các chính sách thu hút nguồn nhân lực lao động kỹ thuật cao, chuyên sâu đến làm việc tại Đà Nẵng.

Thiên Phúc